UBND TP.HCM khuyến cáo 12 việc cần làm trong 14 ngày chống dịch Covid-19

Trong 14 ngày “vàng” chống dịch Covid-19 sắp đến, UBND TPHCM khẳng định người dân cần thực hiện ngay 12 công việc sau để bảo vệ cộng đồng, người thân và chính bạn.

Thời điểm chống dịch cúm virus Corona quan trọng nhất đã tới, Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng người dân TPHCM lúc này cần phải sống đơn giản hơn, tiết kiệm hơn, hạn chế đi lại và áp dụng các biện pháp chống dịch tối ưu khác để không bỏ lỡ “14 ngày vàng”, nếu để lỡ “chúng ta có lỗi với đất nước và không thể làm lại được”.

1Dừng mọi sự kiện tập trung trên 20 người

Hạn chế đi đến nơi công cộng tối đa

Việc thứ 1dừng mọi hoạt động hội họp, sự kiện tập trung hơn 20 người trong 1 gian phòng, hạn chế tụ tập từ 10 người trở lên ở phạm vi ngoài công sở, bệnh viện, trường học.

2Dừng các hoạt động tôn giáo tập trung đông người

Việc thứ 2 là dừng thực hiện các nghi lễ, hoạt động tôn giáo tập trung từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo, thờ tự, tín ngưỡng, thờ tự. Dừng mọi hoạt động giải trí, văn hóa, thể thao tại những địa điểm công cộng.

3 Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài

Việc thứ 3 là bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi làm việc và nơi công cộng, người dân không tiếp xúc/giao dịch/làm việc cùng người không đeo khẩu trang.

4Không ra ngoài khi không có việc thật sự cần

Việc thứ 4 là không ra khỏi nhà khi không có việc gì thực sự cần thiết, đặc biệt là người trên 60 tuổi phải ở nhà toàn bộ thời gian.

5Không nên sử dụng máy lạnh, sát khuẩn đồ dùng thường xuyên

Việc thứ 5 là nhà ở, văn phòng, chung cư, cao ốc có sử dụng hệ thống máy lạnh, điều hòa nên chuyển sang dùng hệ thống quạt gió, thường xuyên mở rộng cửa sổ để không khí lưu thông. Trường hợp vẫn dùng máy lạnh nên điều chỉnh nhiệt độ về mức 27 độ C.

Làm việc nhà ở, công ty, đồ nội thất, đồ dùng vệ sinh cá nhân thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn chất lượng.

6Rửa tay thường xuyên

Vệ sinh nhà cửa, cá nhân cẩn thận

Việc thứ 6 là cá nhân cần thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng, dung dịch kháng khuẩn, ăn uống điều độ, tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, khi tiếp xúc với người khác nên đảm bảo ở cự ly an toàn (khoảng cách tối thiểu 2m).

7Đóng cửa cơ sở dịch vụ không phải là thiết yếu

Đóng cửa cơ sở dịch vụ, chuyển mua sắm online

Việc thứ 7 là đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ ngoại trừ siêu thị, cửa hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc, xăng dầu.

8Thay thế hình thức làm việc tại công ty sang online

Việc thứ 8 là với các công ty, cơ quan, tổ chức có văn phòng ở cao ốc, chung cư nên chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, tại nhà. Văn phòng làm việc không có nhiều hơn 10 người 1 phòng, mỗi người cách nhau 2 m, áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân phù hợp tại nơi làm việc.

9Chuyển sang mua sắm online, hạn chế ra đường

Việc thứ 9 là tiếp tục các hoạt động sản xuất, kinh doanh Chính phủ không cấm nhưng người dân nên ưu tiên mua sắm online để hạn chế ra đường.

10Cập nhật thông tin qua các cổng thông tin của nhà nước, tránh chia sẻ thông tin sai sự thật

Việc thứ 10 là không chia sẻ, phát tán những thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng. Người dân nên cập nhật thông tin chuẩn xác về dịch bệnh trên các cổng thông tin điện tử chính thức của các cơ quan báo, đài, cơ quan nhà nước của TPHCM.

Trang thông tin của Bộ Y Tế về dịch bệnh Viêm đường hô hấp do Covid-19: https://ncov.moh.gov.vn/

Lưu ý là mọi hành vi chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật nên bạn cần cẩn trọng tối đa khi chia sẻ, phát tán thông tin.

11 Nghiêm túc chấp hành cách ly 14 ngày nếu bạn rơi vào trường hợp cần cách ly

Đóng cửa cơ sở dịch vụ, chuyển mua sắm online

Việc thứ 11 nghiêm túc chấp hành quy định cách ly y tế 14 ngày và người dân không kỳ thị, tạo điều kiện cho người cách ly y tế.

12Thực hiện tốt các yêu cầu của Bộ Y Tế và Chính phủ ban hành

Việc thứ 12, hãy ghi nhớ, từ ngày 28/3/2020, người dân sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19 bao gồm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng (theo quy định của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP), không thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền (theo Nghị định số 101/2010/NĐ-CP và Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ).

Thực hiện hoạt động kinh doanh khẩu trang y tế mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép (theo quy định của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP, Nghị định số 109/2013/NĐ-CP, Nghị định số 124/2015/NĐ-CP, Nghị định số 49/2016/NĐ-CP).

Đọc và nhớ kỹ 12 việc trên, đừng chủ quan vì virus Corona sẽ không “chừa ai ra”, chỉ 14 ngày khi tất cả chúng ta đồng lòng, quyết tâm, Việt Nam chắc chắn sẽ vượt qua dịch bệnh Covid-19 an toàn.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 36 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00