3 bệnh cực nguy hiểm chỉ xuất hiện ở nam giới mà bạn nên biết

Có 3 căn bệnh quái ác “đo ni đóng giày” cho nam giới cần hết sức cẩn trọng. Nếu có một trong các dấu hiệu mắc bệnh sau đây, cần đến bệnh viện thăm khám và điều trị ngay.

Nếu nhắc đến ung thư cổ tử cung người ta nghĩ ngay đến phụ nữ thì khi nhắc đến xoắn thừng tinh, Klinefelter và ung thư tinh hoàn thì chắc chắn đối tượng phải lo “sốt vó” chính là nam giới. 3 căn bệnh này rốt cuộc nguy hiểm như thế nào với XY mà bạn cần biết rõ.

1Xoắn thừng tinh

Xoắn thừng tinh

Chứng xoắn thừng tinh là tình trạng tinh hoàn không cố định chắc chắn bên trong bìu và khi tinh hoàn càng ngày càng “lỏng lẻo”, nó có thể tự xoay quanh trục của mình, xoắn lại, gây tắc nghẽn 1 phần hoặc toàn bộ mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn, khiến tinh hoàn dễ bị tổn thương, chậm điều trị có thể gây hoại tử, teo tinh hoàn, tăng nguy cơ vô sinh.

Xoắn thừng tinh có 2 loại là xoắn thừng tinh ngoài tinh mạc, hay gặp ở nam giới thường vận động quá mạnh, dễ làm tinh hoàn bị xoắn và xoắn thừng tinh trong tinh mạc, tình trạng thường gặp ở nam giới có màng bao tinh hoàn dính cao bất thường khiến tinh hoàn xoay tự do trên thừng tinh.

Căn bệnh nguy hiểm nhất khi thừng tinh 2 bên tinh hoàn đều bị xoắn lại nên cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Để nhận biết căn bệnh này, XY cần chú ý là nếu cảm thấy đau dữ dội ở 1 bên bìu, sau đó cơn đau lan tới vùng bẹn, chậu rồi gây buồn nôn thì cần đến bệnh viện thăm khám ngay. Bởi bìu đang bị viêm và tăng dần diện tích viêm, da ở vùng này trở nên đỏ, bầm tím, phù nề, mất nếp nhăn, sờ thấy rất đau, cơn đau thường bắt đầu vào ban đêm.

2Klinefelter

Klinefelter

Căn bệnh khiến con trai có ngực giống như con gái này thực ra là 1 hội chứng rối loạn về gen, khi XY bị thừa ra 1 hoặc nhiều nhiễm sắc thể X trong bộ gen của mình.

Khi mắc căn bệnh Klinefelter, nam giới sẽ có 2 tinh hoàn trông nhỏ hơn bạn đồng lứa, tiết ra lượng testosterone ít hơn thông thường, dễ bị vô sinh và phần nhiều là mất đi sự nam tính vốn có của mình.

Để nhận biết người mắc bệnh Klinefelter, đó sẽ là các đối tượng thường mất khả năng tập trung, khó khăn trong việc phát âm, nói chuyện, bản tính nhút nhát, vụng về, không ưa các trò chơi vận động. Tay, chân của bạn nam mắc Klinefelter vào tuổi dậy thì vẫn phát triển nên nó trông lớn hơn so với các bạn nam không mắc bệnh, râu và lông ở dưới cánh tay, vùng nách ít phát triển. Đặc biệt, vùng ngực của người mắc chứng Klinefelter phát triển lớn, thậm chí có trường hợp còn lớn hơn nữ giới.

Triệu chứng của bệnh thường bị nhầm lẫn nên gây khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị nên có nghi ngờ, bạn cần đi thăm khám để có hướng điều trị đúng.

3Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn

Mắc bệnh ung thư tinh hoàn, trên tinh hoàn sẽ xuất hiện khối u nổi cộm, loại bệnh này rất hiếm gặp nhưng thường xuất hiện nhất là nam giới ở tuổi dậy thì.

Nguyên nhân gây bệnh có thể là do nam giới có tinh hoàn ẩn, không nằm trong bìu mà trong ổ bụng, nam giới mắc bệnh Klinefelter.

Khi mắc ung thư tinh hoàn, bạn sẽ thấy tinh hoàn to, cứng, có thể gây cảm giác đau nhức trong bìu mà không rõ nguyên nhân, 1 bên bìu bị sưng, cảm giác nặng nề, bị đau ở vùng bụng, thắt lưng, háng. Bằng trực quan, khi nam giới nắn tinh hoàn thì sờ thấy tinh hoàn to hơn, cứng hơn, màng vẫn nâng lên được nhưng mào tinh thấy rõ sự tách biệt, phần đầu hơi kẹp vào phía trên khối u.

Nếu có nghi ngờ đang mắc ung thư tinh hoàn, cần đến gặp bác sĩ kiểm tra, xét nghiệm và điều trị nhanh chóng.

Hi vọng qua thông tin này, bạn sẽ hiểu thêm về những căn bệnh nguy hiểm đối với XY, thận trọng trong cách chăm sóc sức khỏe để phòng ngừa và có hướng điều trị bệnh đúng đắn nhất nhé.

4 tuần trước

Thông tin liên quan

Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 21 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00