Bệnh đậu mùa là gì?

Đậu mùa là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của con người. Vậy bệnh đậu mùa là gì và chúng nguy hiểm như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1 Định nghĩa

nhạy cảm

Bệnh đậu mùa là bệnh bị gây ra bởi virus Variola, thuộc loài Orthopoxvirus, là loại bệnh truyền nhiễm, có thể đe dọa đến tính mạng của con người.

Loại virus này có thể tồn tại được ở môi trường bên ngoài và có khả năng đề kháng rất tốt. Trong vảy mụn khô và nhiệt độ phòng, virus này có thể sống được trong nhiều tháng. Tuy nhiên, chúng rất dễ bị bất hoạt bởi các chất diệt khuẩn, nhiệt độ trên 55 độ và tia tử ngoại.

Đậu mùa có 2 thể, đó là bệnh đậu mùa nhẹ (alastrim) và bệnh đậu mùa nặng (smallpox).

Nhờ vào sự phát triển của y học, bệnh đậu mùa đã bị xóa sổ vào cuối năm 1970. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tìm được vaccine ngăn ngừa đậu mùa. Tuy nhiên, vẫn chưa có thuốc đặc trị đối với bệnh này.

Bên cạnh đó, vaccine ngăn ngừa bệnh đậu mùa có quá nhiều tác dụng phụ, vì thế sẽ rất khó để thực hiện tiêm chủng thường quy cho những người có nguy cơ tiếp xúc với virus bệnh.

2 Triệu chứng và diễn biến của bệnh

nhạy cảm

Bệnh sẽ bắt đầu đột ngột với biểu hiện sốt cao 40 độ, kèm theo các triệu chứng khó chịu trong người, rất mệt mỏi, đâu đầu, đau lưng dữ dội. Một số bệnh nhân còn bị đau bụng và nôn mửa.

Bệnh nhân có thể bị sốt trong vòng 2 - 4 ngày, sau đó, sẽ bắt đầu xuất hiện các nốt ban trên da.

Ban của bệnh đậu mùa sẽ phát triển qua từng giai đoạn nối tiếp nhau, bắt đầu từ dát (macula), sau đó đến sần (papula), mụn nước (vesicula), mụn mủ (pustule) và cuối cùng là đóng vảy. Quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng từ 3 - 4 tuần sau khi phát ban.

Thông thường, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên theo giai đoạn phát triển của các nốt ban. Ban sẽ xuất hiện đầu tiên ở mặt, sau đó đến người và chân tay. Ban của bệnh thủy đậu thường tập trung nhiều nhất ở mặt và chân tay, mọc ít hơn ở thân.

Khi chưa được tiêm chủng, ở thể bệnh nặng, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 40%. Tử vong có thể xảy ra sớm vào ngày thứ 2 hay 3 sau khi mắc bệnh, nhưng tử vong nhiều nhất xuất hiện vào tuần thứ 2.

Ở các bệnh nhân nặng trong bệnh viện đã trải qua thời kỳ tiền triệu nghiêm trọng, bị kiệt sức, chảy máu ở da, niêm mạc, tử cung hay bộ phận sinh dục, đặc biệt là phụ nữ có thai thường tử vong rất sớm.

Ở thể bệnh nhẹ, tỷ lệ tử vong chỉ dưới 1% và các triệu chứng bệnh xảy ra cũng ít nghiêm trọng hơn.

3 Điều trị

nhạy cảm

Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị bệnh đậu mùa. Tuy nhiên, biện pháp têm vaccine trong vòng từ 3 - 4 ngày kể từ khi tiếp xúc với virus gây bệnh cũng có thể giúp ngăn chặn bệnh hay làm cho bệnh trở nên ít nghiêm trọng hơn.

Khi mắc bệnh đậu mùa, ta cần giữ gìn vệ sinh da, mắt mũi, họng… và không để mụn đậu mùa bị vỡ hoặc dập nát.

Dùng thuốc sát khuẩn nhẹ ở mắt, mũi, họng thường xuyên, nhất là trong thời kỳ khởi phát và phát ban của bệnh.

Có thể sử dụng các loại kháng sinh để chống bội nhiễm và dùng thuốc để điều trị các triệu chứng theo chỉ định của bác sĩ.

Cần làm gì khi bị bệnh đậu mùa

Khi bị bệnh đậu mùa, ta nên hạn chế tiếp xúc với người khác, tốt nhất là ở phòng cách ly riêng có ánh nắng mặt trời và thoáng khí.

Nên cách ly trong khoảng từ 7 - 10 ngày kể từ khi phát ban, cho đến khi các vết phỏng nước khô lại và đóng vảy hoàn toàn.

Không dùng chung các đồ dùng cá nhân với người khác, nên thay quần áo và tắm bằng nước ấm mỗi ngày.

Nên mặc những loại quần áo rộng rãi, có chất liệu mỏng nhẹ, thấm hút tốt…

Ăn uống đủ chất và nên ăn các loại thức ăn mềm, lỏng. Cần uống thật nhiều nước để tránh trường hợp mất nước.

4 Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đậu mùa

nhạy cảm

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đậu mùa như phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Bên cạnh đó, người bị rối loạn về da như chàm, vảy nến… cũng có khả năng mắc bệnh cao hơn.

Bệnh nhân ung thư hay người có hệ miễn dịch bị suy yếu cũng là một trong những yếu tố khiến cho virus đậu mùa dễ xâm nhập.

5 Phân biệt bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu

nhạy cảm

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh thủy đậu và bệnh đậu mùa, và cho rằng chúng là 1 loại bệnh. Tuy nhiên, thực tế đây là 2 loại bệnh khác nhau với những nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Bệnh đậu mùa Bệnh thủy đậu
Nguyên nhân Virus Variola, thuộc loài Orthopoxvirus. Virus Varicella Zoster, thuộc chủng virus Herpes.
Biểu hiện bệnh Các nốt đậu mùa nhỏ, nhưng lượng dịch chứa trong các nốt đậu nhiều. Các nốt thủy đậu giống bong bóng nước, dễ vỡ và nhiễm trùng.
Lây nhiễm Rất cao. Cao.
Thời gian ủ bệnh 7 - 14 ngày. 10 - 21 ngày.
Chẩn đoán Dựa vào xét nghiệm dịch mụn nước và sự gia tăng tế bào trong nuôi cấy mô.

Dựa trên triệu chứng và xét nghiệm mụn nước.

An Khang

Nguồn tham khảo: Cục Y tế Dự phòng

4 tuần trước 2 1

Thông tin liên quan

Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 21 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00