Mỹ: Bệnh nhân đầu tiên sử dụng thuốc thử nghiệm trị covid-19 đã hồi phục

Mới đây, Cục Quản lý Dược Liên bang Mỹ xác nhận bệnh nhân đầu tiên được các bác sĩ thử nghiệm dùng thuốc chống virus Corona (Covid-19) - Remdesivir điều trị đã hồi phục sức khỏe.

Một tín hiệu khả quan trong tình trạng dịch cúm Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp là thông cáo của Cục Quản lý Dược Liên bang Mỹ cho biết sau khi cục đồng ý cho các bác sĩ thử nghiệm dùng thuốc Remdesivir đặc trị chống Covid-19 lên bệnh nhân ở nước này thì sau 1 thời gian, người này đang dần hồi phục sức khỏe.

1Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới sử dụng thuốc trị Covid-19 đã hồi phục

Theo chia sẻ của Cục Quản lý Dược Liên bang Mỹ thì một người đàn ông 35 tuổi đã đến thăm gia đình của anh ta ở Vũ Hán trước khi dịch cúm Covid-19 bùng nổ.

Sau đó vào ngày 15/1/2020, anh ta quay về Mỹ, đế sân bay quốc tế Seattle - Tacoma chỉ 2 ngày trước khi những chuyến bay từ Mỹ đến tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc bị cấm.

Mới về nhà không bao lâu, anh ta đã có triệu chứng ho khan, sốt nhẹ nên khi đọc thông tin về dịch cúm mới, anh ta đã nhanh chóng tới 1 phòng khám chăm sóc khẩn cấp của địa phương.

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới sử dụng thuốc trị Covid-19 đã hồi phục

Khu y tế quận Snohomish đã gửi các mẫu bệnh phẩm của anh ta đến thẳng Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tại thành phố Atlanta để tiến hành xét nghiệm và kết quả sau đó cho thấy anh ta bị dương tính với Covid-19.

Lúc này, bác sĩ George Diaz - Trưởng khoa bệnh truyền nhiễm của bệnh viện khu Providence thành phố Everett, bang Washington đã chỉ huy 1 nhóm nhân viên y tế tình nguyện (nhóm luân phiên gồm 20 y tá, 3 bác sĩ và nhân viên đến từ mọi bộ phận của bệnh viện) tiến hành điều trị trực tiếp cho bệnh nhân này.

5 ngày sau khi chính thức điều trị, sức khỏe người bệnh ngày càng xấu đi, đến ngày thứ 6 anh ta phải thở oxy, chụp X-quang cho kết quả anh ta đã bị viêm phổi.

Nhận thấy kết quả điều trị không khả quan, bác sĩ Diaz đã thảo luận với các bác sĩ ở CDC và bệnh nhân rồi liên hệ Cục Quản lý Dược Liên Bang Mỹ xin chấp thuận để điều trị cho người bệnh bằng 1 loại thuốc thử nghiệm chống virus, sản phẩm của Công ty Dược phẩm Gilead có tên gọi là Remdesivir.

Cục Quản lý Dược Liên Bang Mỹ sau đó đã đồng ý và người bệnh được điều trị ngay với Remdesivir. Vài ngày sau, bác sĩ Diaz thông tin bệnh nhân đã hết cúm sau khi dùng thuốc Remdesivir và anh ta bắt đầu cảm thấy khỏe dần lên.

Mặc dù còn quá sớm để kết luận cách điều trị này là hiệu quả nhưng việc chữa trị thành công cho bệnh nhân này đã mang đến một tín hiệu rất khả quan trong tình trạng hiện nay.

2Trung Quốc đã bắt đầu đăng ký cho bệnh nhân thử nghiệm Remdesivir

Trung Quốc đã bắt đầu đăng ký cho bệnh nhân thử nghiệm Remdesivir

Trước đó, Remdesivir đã được dùng thử nghiệm cho bệnh nhân mắc dịch bệnh Ebola và được chứng minh là thuốc an toàn cho người bệnh nhưng nó lại không hiệu quả cho virus Ebola.

Còn trong vài nghiên cứu khác thì các nhà khoa học thông báo đã có 1 số ca chữa trị thành công cho khỉ mắc cúm Mers-COV (1 dạng virus corona khác).

Thông tin Remdesivir hiệu quả khi điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 ở Mỹ mới đây đã dấy lên hi vọng về khả năng chữa khỏi bệnh cúm do virus Covid-19 gây ra ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Cơ quan Y Tế của Trung Quốc cũng đã bắt đầu đăng ký cho các bệnh nhân nhiễm virus Corona tham gia thử nghiệm lâm sàng thuốc chống virus Covid-19 – Remdesivir.

Nếu thuốc chống virus Remdesivir hiệu quả với cúm do Covid-19, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng dịch bệnh này sẽ sớm qua. Nhưng việc của bạn hiện nay là phòng ngừa, phòng ngừa và phòng ngừa thật tốt để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình nhé.

Nguồn: Scmp.com

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 55 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30