Bệnh Rubella là gì?

Bệnh Rubella còn gọi là bệnh sởi Đức hay sởi ba ngày, đây là một dạng bệnh sốt phát ban lành tính, và không nguy hiểm đến tính mạng cho trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ, virus sẽ lây truyền từ mẹ sang con gây ra dị tật thai nhi. Vậy hãy tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết dưới đây nhé!

1 Định nghĩa

Bệnh Rubella là gì?

Bệnh Rubella còn gọi là bệnh sởi Đức hay sởi ba ngày, bệnh do virus RNA thuộc nhóm Togavirus gây ra.

Đây là một dạng bệnh sốt phát ban lành tính, lây nhiễm qua đường hô hấp và không gây nguy hiểm đến tính mạng cho trẻ em và người lớn.

Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ, virus sẽ lây truyền từ mẹ sang con gây ra dị tật thai nhi.

Theo các nghiên cứu:

- Nếu mẹ bị nhiễm virus gây bệnh trong 12 tuần đầu mang thai, thì 80% trẻ bị Rubella bẩm sinh.

- Nếu mẹ bị nhiễm bệnh trong tuần mang thai thứ 13 - 14, thì 54% trẻ bị Rubella bẩm sinh.

- Nếu mẹ bị mắc bệnh ở cuối tam cá nguyệt thứ 2, thì 25% trẻ bị Rubella

Mặc dù triệu chứng đều là gây phát ban đỏ, nhưng bệnh Rubella không giống với bệnh sởi (Rubeola) vì chúng bị gây ra bởi 2 loại virus khác nhau.

2 Triệu chứng và diễn biến của bệnh

Bệnh Rubella là gì?

Thời kỳ ủ bệnh: Từ tuần thứ 2 - 3 sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, người bệnh đã nhiễm phải virus nhưng vẫn chưa có biểu hiện.

Thời kỳ phát bệnh: trong thời kỳ này, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện đặc trưng của Rubella như sốt, phát ban, nổi hạch.

- Người bệnh có thể bị sốt nhẹ, khoảng 38 độ kèm theo các triệu chứng như nhức đầu, đau họng, chảy mũi và cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đôi khi bị viêm kết mạc, nhiễm trùng mi mắt, nhãn cầu. Những triệu chứng này thường xuất hiện 1 - 4 ngày.

- Khi mắc Rubella, người bệnh cũng bị nổi hạch ở vùng xương chẩm, bẹn, cổ hoặc sau tai.

- Phát ban là dấu hiệu thường gặp nhất của Rubella, ban xuất hiện ở da đầu trước, sau đó lan xuống mặt và toàn thân trong vòng 24 giờ. Ban của Rubella có hình tròn hay bầu dục, đường kính khoảng từ 1 - 2mm. Các nốt ban có thể mọc riêng lẻ hoặc thành từng mảng. Sau khi mọc ban, các triệu chứng như sốt hay nổi hạch dần biến mất.

- Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị đau nhức khớp, đặc biệt triệu chứng này gặp nhiều ở phụ nữ trẻ tuổi.

Thời kỳ lui bệnh: 3 - 4 ngày sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện, bệnh sẽ tự hết. Tuy nhiên, triệu chứng đau khớp có thể kéo dài lâu hơn.

3 Các dạng bệnh của Rubella

Bệnh Rubella là gì?

Rubella mắc phải

Là khi bệnh nhân bị nhiễm virus qua niêm mạc đường hô hấp trên, virus nhân lên ở biểu mô hô hấp và biểu mô hạch cổ. Sau đó có thể gặp phải các biến chứng như xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm não ít gặp. Tuy nhiên Rubella ở dạng này không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hội chứng Rubella bẩm sinh

Bệnh Rubella ở dạng bẩm sinh bị gây ra bởi virus truyền qua hàng rào nhau thai khiến thai nhi nhiễm bệnh từ trong bụng mẹ.

Khi vừa mới sinh, trẻ đã có ban hoặc phát ban trong vòng 48 giờ sau khi sinh. Bên cạnh đó, trẻ còn có gan và lá lách to, da vàng.

Thể xuất huyết do giảm tiểu cầu chiếm khoảng 1/3000 trường hợp, có thể kèm theo chảy máu cam, xuất huyết tiêu hóa, và chảy máu rốn ở trẻ sơ sinh.

Hậu quả của hội chứng Rubella bẩm sinh

Trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh có thể bị ảnh hưởng thoáng qua như chậm tăng trưởng, gan lách to, thiếu máu, viêm xương, màng não…

Các biểu hiện lâu dài có thể nhận biết được lúc trẻ mới sinh hoặc trong năm đầu tiên. Trẻ thường bị bệnh tim bẩm sinh, hẹp động mạch chủ, động mạch phổi, thiếu vách nhĩ thất…, trẻ cũng có thể bị điếc do thần kinh cảm giác, mù hoàn toàn hoặc một phần do đục thủy tinh thể, viêm võng mạc hay tăng nhãn áp.

Trẻ phát triển tâm thần bất thường từ mức độ nhẹ đến trung bình. Viêm toàn não là hậu quả của sự thoái hóa thần kinh và chắc chắn dẫn đến tử vong.

Thông thường, 20% trẻ bị nhiễm Rubella bẩm sinh sẽ tử vong.

4 Điều trị

Bệnh Rubella là gì?

Rubella mắc phải là một bệnh nhẹ, không có thuốc điều trị đặc điệu. Khi mắc bệnh, ta cần nghỉ ngơi thật nhiều, uống nhiều nước và bổ sung dưỡng chất, vitamin…

Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau và hạ sốt nếu cần. Tuy nhiên phải tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

5 Phòng bệnh

Bệnh Rubella là gì?

Tiêm vaccine để tạo miễn dịch là phương pháp phòng bệnh được khuyến khích sử dụng đối với trẻ vị thành niên và người trưởng thành, nhất là nữ giới trong độ tuổi sinh sản, trừ các trường hợp đã miễn dịch với Rubella.

Vaccine ngừa bệnh Rubella có thể tạo ra kháng thể tồn tại ít nhất 16 năm hoặc có thể cả đời.

Sau khi tiêm, tác dụng phụ sẽ xuất hiện sau 1 - 3 tuần như sốt phát ban, nổi hạch, đau khớp…

Vì đây là vaccine sống, nên sẽ chống chỉ định cho những người bị suy giảm miễn dịch.

Không được dùng vaccine Rubella cho phụ nữ có thai và những người có thể có thai tròng vòng 1 - 3 tháng sau khi tiêm. Khi tiêm phòng, phải sử dụng các biện pháp tránh thai trong 1 tháng trước khi tiêm và 2 tháng sau khi tiêm.

An Khang

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Từ Dũ

4 tuần trước

Thông tin liên quan

Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 21 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00