Bệnh xơ gan có thể chữa được không?

Nghi ngờ bản thân đang mắc bệnh xơ gan, bạn lo lắng chẳng biết căn bệnh này có nguy hiểm không, có chữa được không? Xem ngay thông tin bên dưới ngay.

Người mắc bệnh xơ gan ở Việt Nam khá nhiều và thường được phát hiện khi họ đã mắc bệnh ở giai đoạn nặng, thậm chí là sắp chuyển hóa thành bệnh ung thư gan. Căn bệnh này rất nguy hiểm với sức khỏe mọi ngời, vậy có thể phát hiện sớm, chữa sớm được không?

1Những tác hại của bệnh xơ gan đối với sức khỏe

Biểu hiện nguy hiểm của bệnh xơ gan đối với sức khỏe mọi người diễn ra theo từng giai đoạn bệnh khác nhau.

Xơ gan còn bù: Tế bào gan đã bị tổn thương, có dấu hiệu xơ hóa 1 phần. Giai đoạn này bệnh còn diễn biến âm thầm, triệu chứng rất nhẹ, không rõ ràng. Các triệu chứng xuất hiện thường là mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon, đầy bụng, buồn nôn, nôn, đau nhẹ, cảm giác hơi tức ở vùng bụng bên phải phía trên.

Xơ gan tiến triển và mất bù: Giai đoạn này gan tổn thương, xơ hóa nặng, những phần gan lành không đủ để bù đắp cho phần bị tổn thương, chức năng gan suy giảm rất rõ ràng, rất nhiều triệu chứng xuất hiện. Triệu chứng thường gặp trong giai đoạn này là rối loạn tiêu hóa nặng, sụt cân, da xạm, da vàng, vàng vàng mắt, đau tức ở phần sườn dưới bên phải, có điểm ứ huyết, xuất hiện mạch sao trên tay, vai, cổ, mặt, ngực, giãn mao mạch, chân răng chảy máu, chảy máu mũi, bàn tay, các đầu ngón tay sưng đỏ lên, đi tiểu tiện ra máu, tiểu khó, tiểu ít, kinh nguyệt kéo dài ở nữ giới, hay bị chóng mặt, hoa mắt, tim đập nhanh, ngủ ít, chân tay bị tê, ngứa, cổ chân bị phù, bụng luôn có cảm giác có nước.

Những tác hại của bệnh xơ gan đối với sức khỏe

Xơ gan giai đoạn cuối: Những triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn tiến triển + mất bù trầm trọng hơn. Ngoài ra còn có thêm các biểu hiện khác như khó thở, cổ trướng, da vùng bụng căng bóng lên, bị vô hiệu, tuần hoàn bàng hệ, da mặt vàng đậm, người gầy, mặt tối xạm đi…

Bên cạnh đó, nếu không điều trị sớm, bệnh có thể xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan cổ chướng, suy gan, xuất huyết tiêu hóa, não gan, hôn mê gan, tăng nguy cơ bị viêm nhiễm phổi, tiến triển thành bệnh ung thư gan, gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

2Bệnh xơ gan có thể chữa được không?

Bệnh xơ gan có thể chữa được nhưng nó phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

- Thời gian phát hiện bệnh: Khi phát hiện bệnh vào giai đoạn còn bù, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi và trong giai đoạn này điều trị chủ yếu là điều trị từ nguyên nhân gây bệnh, ví dụ như xơ gan do viêm gan B thì điều trị viêm gan B, xơ gan do uống nhiều bia rượu thì “cắt” bia rượu…

Nhưng nếu phát hiện bệnh xơ gan vào giai đoạn mất bù, bệnh không thể chữa khỏi bởi vì các tế bào gan lúc này đã bị phá hủy cực trầm trọng, không còn khả năng khôi phục như ban đầu, có điều trị bệnh cũng chỉ là điều trị triệu chứng, hạn chế các tiến triển xấu, chậm tiến triển bệnh.

Bệnh xơ gan có thể chữa được không?

- Sự tác động của các bệnh khác: Trong khi mắc bệnh xơ gan nếu bạn cũng mắc thêm các bệnh khác, nó có thể khiến bệnh xơ gan tiến triển nhanh hơn, nặng hơn. Ví dụ như bệnh viêm gan B, nó là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan nên khi mắc đồng thời 2 bệnh này, bạn cần phải chữa cả 2 và cần điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp mới có thể đặt hiệu quả điều trị tốt nhất.

- Sự tuân thủ của bệnh nhân với phát đồ điều trị: Sau khi phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phát đồ điều trị phù hợp với bệnh nhân nhưng không phải người bệnh nào cũng tuân thủ nghiêm ngặt phát đồ và khi họ càng “sai lệch” với phát đồ, không chăm sóc kỹ sức khỏe của mình, uống thuốc đúng liều, đúng giờ thì bệnh sẽ không thể chữa khỏi hoàn toàn mà còn có thể bị nặng hơn.

- Chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh: Khi bị xơ gan, người bệnh cần hạn chế những món ăn, đồ uống hại gan như bia, rượu, thuốc cá, thực phẩm bẩn, nhiều dầu mỡ, thuốc gây độc cho gan… Để bệnh tiến triển tốt, chữa khỏi nhanh cần ăn uống hợp lý.

Người bệnh cần dùng nhiều thực phẩm tốt cho gan như atiso, lá chanh, cà gai leo, mật nhân, nghệ…, uống đủ nước, tập thể dục nhẹ nhàng, giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan.

Tóm lại, để phát hiện và chữa trị sớm bệnh xơ gan, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, không cần chủ quan, bỏ qua các triệu chứng của bệnh, nếu cảm thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng lạ, bạn cần đến bệnh viện thăm khám sớm, điều trị sớm.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 20 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00