Bị cận nên sử dụng kính áp tròng hay kính cận

Chứng cận thị là một trong những bệnh về thị lực khá phổ biến, mọi người thường phải sử dụng kính để có thể nhìn rõ hơn. Trên thị trường hiện nay có dạng kính cận có gọng và dạng kính áp tròng đều sử dụng được cho người cận thị, vậy nên sử dụng loại nào thì tốt hơn, tiện lợi hơn. Tham khảo ngay bài viết bên dưới nhé.

Bạn đang bị cận? Bạn đang băn khoăn không biết loại nào tốt, loại nào phù hợp? Đọc ngay bài viết để tìm hiểu về chúng nhé.

1Ưu và nhược điểm của kính áp trong và kính cận

Kính áp tròng

ưu nhược điểm của kính áp trong và kính cận

Ưu điểm:

- Phù hợp với độ cong của mắt bạn, giúp tầm nhìn rộng hơn và ít gây biến dạng tầm nhìn, giúp bạn nhìn vật chính xác và rõ ràng hơn.

- Gọn, nhẹ, không gây cản trở khi tham gia các hoạt động: chơi thể thao, tập thể dục, nhảy múa...

- Khi sử dụng không sợ gây chấn thương vào mắt khi có sự cố xảy ra như va đập..

- Hoàn toàn không bị chói khi đi ra nắng hoặc mờ khi đi trời mưa.

- Nếu bạn muốn thử làm đẹp với màu mắt khác, tây tây hơn, hay muốn đôi mắt to hơn, bạn có thể thử nghiệm với kính áp tròng màu và có độ giãn lớn hơn. Đa dạng đủ loại mẫu mã cho bạn lựa chọn.

Nhược điểm:

- Một số bạn gặp khó khăn, và cần có thời gian tập luyện, làm quen thao tác đeo vào và lấy ra.

- Kính làm giảm lượng oxy đến mắt, có thể gây ra hoặc làm tăng triệu chứng khô mắt khi sử dụng lâu dài.

- Yêu cầu về bảo quản, việc vệ sinh cao hơn, cẩn thận hơn trong quá trình sử dụng để tránh mọi nguy cơ gây viêm nhiễm giác mạc.

- Khi công việc của bạn phải tiếp xúc khá nhiều với máy tính việc đeo kính áp tròng thường xuyên sẽ gây ra các triệu chứng như mỏi mắt, mờ mắt,...

- Kính áp tròng thường chỉ sử dụng 8 tiếng/ngày. Nếu sử dụng nhiều hơn sẽ khiến mắt bị kích ứng, gây đỏ, đau...

- Kính áp tròng có giá thành cao, thời gian sử dụng ngắn (3 tháng-6 tháng-12 tháng tuỳ loại).

Kính cận

ưu nhược điểm của kính áp trong và kính cận

Ưu điểm:

- Đeo kính làm giảm nhu cầu chạm vào mắt, do đó làm giảm khả năng kích ứng hoặc nhiễm trùng mắt

- Nếu bạn bị khô mắt hoặc khi mắt có vấn đề nhạy cảm kính sẽ không làm trầm trọng thêm.

- Kính bảo vệ mắt bạn khỏi các yếu tố môi trường như khói, bụi, gió...

- Việc sử dụng kính rất dễ dàng, bạn chỉ cần có được một thiết kế phù hợp với bạn và đeo vào là được.

- Kính cận có chi phí rẻ hơn khi sử dụng lâu ngày và không cần phái thay thường xuyên (trừ khi bị vỡ hoặc khi bạn lên độ).

Nhược điểm:

- Kính cách giác mạc một khoảng 12mm do đó tầm nhìn có thể sẽ bị thu hẹp hoặc biến dạng, không nhìn rõ vật ở các góc xéo, nghiêng..

- Mắt kính có thể gây bất tiện khi tham gia các hoạt động như nhảy múa, thể dục thể thao...

- Nguy cơ rơi, vỡ hoặc có thể làm tổn thương mắt do những mảnh kính bị vỡ.

- Tầm nhìn bị ảnh hưởng khi đeo kính trong điều kiện thời tiết mưa, sương mù...

2Nên chọn kính áp tròng hay kính cận khi bị cận?

Việc lựa chọn đeo kính mắt hoặc kính áp tròng đôi khi khá khó khăn và điều này chủ yếu phụ thuộc vào sở thích cá nhân như lối sống, sự thoải mái, ngân sách và sự tiện lợi. Trước khi bạn đưa ra quyết định nên chọn loại nào thì bạn nên biết rằng mỗi loại đều có ưu nhược điểm.

Nếu bạn là một người yêu thích sự năng động, hay tham gia các hoạt động, sợ bất tiện khi dùng kính cận thì kính áp tròng có thể sẽ thích hợp với bạn, và cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn thay đổi ngoại hình, muốn đôi mắt long lanh, to hơn, màu mắt thay đổi hơn...Tuy nhiên, kính áp tròng đi kèm với nguy cơ nhiễm trùng cao hơn nếu bạn không sử dụng đúng cách và khó sử dụng với người mới bắt đầu.

Kính cận dễ sử dụng, tiện dụng, dễ bảo quản, giá thành rẻ hơn so với kính áp tròng...phù hợp với bạn nào hay ra ngoài thường xuyên, sợ khói bụi, thích sự nhanh chóng.

bác sĩ nhãn khoa cũng có thể giải thích giúp bạn những lợi thế và bất lợi từ các lựa chọn của bạn từ đó tìm ra loại mà bạn thích hợp nhất.

Những thông tin về ưu và nhược điểm ở trên có thể là một hướng dẫn hữu ích để lựa chọn được loại nào phù hợp hơn với bạn. Ngoài ra, bác sĩ nhãn khoa cũng có thể giải thích giúp bạn những lợi thế và bất lợi từ các lựa chọn của bạn từ đó tìm ra loại mà bạn thích hợp nhất.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn đeo kính áp tròng toàn thời gian, bạn cũng nên có một cặp kính cận trong trường hợp bạn cần ngừng đeo kính áp tròng do nhiễm trùng hoặc kích ứng mắt, hoặc đơn giản là bạn muốn để cho đôi mắt của bạn nghỉ ngơi.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 20 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00