Biện pháp tránh thai mới, thuốc diệt tinh trùng liệu có hiệu quả không?

Mấy nay chị em truyền tai nhau về một biện pháp tránh thai theo ý muốn mới cực “thành công” là thuốc diệt tinh trùng, liệu sản phẩm này có thực sự hiệu quả?

Sử dụng thuốc diệt tinh trùng để tránh thai là một biện pháp tránh thai an toàn mới được nhiều người biết đến gần đây và khá nhiều người còn mơ hồ về loại thuốc này cũng như hiệu quả của nó. Để hiểu rõ hơn về thuốc diệt tinh trùng và hiệu quả tránh thai của thuốc, mời bạn xem thông tin này ngay.

1Thuốc diệt tinh trùng là gì?

Thuốc diệt tinh trùng là gì?

Thuốc diệt tinh trùng (thuốc đặt tránh thai) là 1 loại thuốc có tác dụng làm mất đuôi, vỡ đầu tinh trùng, diệt tinh trùng để trứng không thể thụ tinh, phụ nữ khi quan hệ không mang thai.

Đa số các sản phẩm thuốc diệt tinh trùng đều có thành phần nonoxynol-9, 1 loại hóa chất có khả năng tiêu diệt tinh trùng. Thuốc có nhiều chủng loại khác nhau có loại gel, kem, bọt, thuốc đặt nhét vào âm đạo, hậu môn…

Thuốc có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với các biện pháp tránh thai khác để tăng hiệu quả tránh thai.

Sản phẩm không ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục (HIV, STD) nên muốn quan hệ an toàn hơn, bạn cần kết hợp dùng thêm bao cao su.

Sau khi dùng thuốc, bạn gái có thể gặp phải 1 số tác dụng phụ là bị kích ứng âm đạo, các vùng da xung quanh âm đạo, khi bị kích ứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục, thuốc cũng có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu hồi quy nên cần cẩn trọng khi dùng.

2Cơ chế hoạt động của thuốc diệt tinh trùng

Cơ chế hoạt động của thuốc diệt tinh trùng

Thuốc diệt tinh trùng gây bất hoạt, diệt tinh trước khi tinh trùng di chuyển vào tử cung và để thuốc diệt tinh “đúng hướng” như vậy thì người dùng cần đặt thuốc vào sâu trong âm đạo, vị trí gần với cổ tử cung trước khi quan hệ tình dục.

Khi đặt thuốc loại kem, gel, bọt thì bạn cần thoa thuốc vào âm đạo với dụng cụ chuyên dụng, còn với thuốc diệt tinh trùng loại khác cần đặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất như màng phim tránh thai, thuốc đạn, bạn cần đặt nó vào sâu trong âm đạo.

Mỗi loại thuốc diệt tinh trùng có thời gian đặt thuốc trước khi quan hệ tình dục khác nhau nhưng đa số phải đặt thuốc ít nhất 15 phút để thuốc đủ thời gian hòa tan, lan rộng, cũng có 1 số thuốc có tác dụng ngay nên bạn cần xem kỹ hướng dẫn để biết thời gian đặt chính xác..

Hiệu quả của thuốc thường duy trì trong 1 tiếng đồng hồ sau khi đặt. Nếu chưa quan hệ sau 1 giờ đó hoặc đã quan hệ “quá giờ” bạn cần dùng thêm thuốc và bạn gái không rửa âm đạo trong tối thiểu 6 giờ sau khi có quan hệ

3Thuốc diệt tinh trùng dùng có hiệu quả không?

Thuốc diệt tinh trùng dùng có hiệu quả không?

Theo chia sẻ của dược sĩ Trần Kim Nga thì có khoảng 5 – 20 trường hợp trong tổng số 100 cặp đôi, vợ chồng dùng thuốc diệt tinh trùng mang thai ngoài ý muốn. Tỉ lệ này khá cao so với các biện pháp tránh thai khác.

Nhưng nguyên nhân do thuốc chỉ chiếm 2% còn 98% còn lại là do người dùng sử dụng thuốc sai cách, yếu tố sức khỏe của người dùng, một số loại thuốc người dùng đang sử dụng có thể gây giảm tác dụng của thuốc diệt tinh trùng…

Để tăng hiệu quả của thuốc, các bác sĩ khuyên người dùng nên kết hợp sử dụng với các biện pháp tránh thai khác và sử dụng thuốc thật chuẩn xác theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Bạn có đang sử dụng thuốc diệt tinh trùng để tránh thai? Cho Dược An Khang biết cảm nhận của bạn về hiệu quả của thuốc thế nào nhé.

23/08/19 248
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 117 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30