Bộ Y Tế: Xác nhận đã có ca nhiễm Covid-19 thứ 416 tại Đà Nẵng

Vào buổi sáng ngày 25/07/2020, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo sau khi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Viện VSDTTW) xét nghiệm chuyên sâu cho người có dấu hiệu mắc Covid-19 ở Đà Nẵng thì kết quả khẳng định người này dương tính với SARS-COV-2.

Sau kết quả xét nghiệm của Viện VSDTTW thì Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định đây là bệnh nhận số 416, trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng sau 100 ngày không có trường hợp nào.

1Bộ Y Tế xác nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 416 tại Đà Nẵng

Bộ Y Tế xác nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 416 tại Đà Nẵng

Trong buổi họp Thường trực Chính phủ sáng nay ngày 25/07/2020 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì về hoạt động phòng chống Covid-19, thủ tướng yêu cầu Quyền Bộ trưởng BYT Nguyễn Thanh Long báo cáo về trường hợp Đà Nẵng.

Ông cũng nhấn mạnh cần giữ tinh thần bình tĩnh, nghiêm túc trong việc ngăn ngừa, không để bệnh lây lan rộng trong cộng đồng, cần đưa ra phương thức chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, bài bản cần thiết, đặc biệt là ở thành phố Đà Nẵng và khu vực các tỉnh thành miền Trung.

Quyền Bộ trưởng BYT đã thông báo trong cuộc họp, đã chính xác xác định ca nhiễm thứ 416 sau khi có kết quả xét nghiệm từ Viện VSDTTW. Đồng thời, trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cũng đã thực hiện xét nghiệm cho 105 người tiếp xúc gần với người bệnh này và đã cho kết quả âm tính với Covid-19.

Bây giờ, trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng vẫn tiếp tục lập danh sách người tiếp xúc gần để lấy mẫu tiến hành xét nghiệm, cách ly y tế kịp thời.

Trước đó, khi có thông tin về trường hợp mắc Covid-19 ở Đà Nẵng dù chưa có kết quả xét nghiệm khẳng định thì Bộ Y tế theo chỉ đảo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ đã phối hợp cùng các Bộ, ngành, cơ quan ở địa phương thực hiện nhiều hoạt động phòng ngừa tối ưu.

Trong đó, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác được lãnh đạo Bộ Y tế dẫn đầu vào Đà Nẵng để chỉ đạo các công tác điều tra, giám sát, điều trị, phòng chống tại đây.

Sở Y tế Đà Nẵng tiến hành tạo danh sách, điều tra, xét nghiệm tất cả các đối tượng tiếp xúc gần với người bệnh bao gồm các thành viên trong gia đình, những người có mặt nơi người bệnh đến tham dự tiệc cùng lúc với hoạt động khoanh vùng dịch ở ngay tại 3 địa điểm: Quận Liên Chiểu, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C Đà Nẵng.

Ngoài ra, còn cử đội công tác bao gồm các chuyên gia hàng đầu về dịch tễ, phòng chống nhiễm khuẩn giàu kinh nghiệm chống dịch tới thành phố Đà Nẵng để hỗ trợ xử lý ổ dịch.

Một đoàn công tác gồm các chuyên gia đầu ngành về cấp cứu, điều trị của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đến Đà Nẵng để phối hợp với các bác sĩ địa phương hội chẩn và điều trị bệnh nhân, trong đó còn có hoạt động hội chẩn từ xa với Hội đồng chuyên môn từ nhiều đầu cầu toàn quốc.

2Về lịch sử dịch tễ của bệnh nhân số 416

Về lịch sử dịch tễ của bệnh nhân số 416

Vào ngày 17/07/2020 người bệnh có triệu chứng sốt, ho tới 20/07/2020 đã đến Bệnh viện C Đà Nẵng khi có triệu chứng sốt nhẹ, sau khi chụp XQ phát hiện viêm phổi, người bệnh phải thở máy do bị suy hô hấp, đã chuyển viện đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Chia sẻ của gia đình, trong 1 tháng gần đây, người bệnh chỉ ở địa phận thành phố Đà Nẵng, không ra ngoại tỉnh, mỗi ngày cũng ít đi xa khỏi khu vực lưu trú, chỉ chăm cháu ngoại ở nhà, có giao tiếp với hàng xóm, không tiếp xúc người lạ.

Ngày 07/07/2020, người bệnh đưa mẹ đến Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn điều trị bệnh tim và chăm sóc mẹ tại đây trong 2 ngày đến 10/07/2020, mẹ bệnh nhân chuyển vào Bệnh viện Đà Nẵng điều trị tiếp tục.

Vào ngày 16/07/2020, người bệnh có đến tầng 5, khoa Can thiệp tim mạch - Trung tâm Tim mạch của bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục chăm sóc mẹ.

Vào ngày 17/07/2020, người bệnh về nhà có triệu chứng mệt mỏi, sốt, buổi tối có đi dự tiệc đám hỏi tại đường Nguyễn Lương, Hòa Khánh Bắc, Đà Nẵng.

Vào ngày 18/07/2020, đi ăn cưới cháu vợ tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace ở địa chỉ: Đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Vào ngày 23/07/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm 2 lần cho bệnh nhân và có kết quả dương tính với SARS-COV-2. Trong sáng ngày 24/07/2020, mẫu xét nghiệm ở Viện Pasteur Nha Trang ra kết quả dương tính. Sau đó, vào sáng 25/07/2020, Viện VSDTTW tiếp tục xét nghiệm chuyên sâu cũng cho kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Người bệnh sống chung cùng vợ và con gái ở địa chỉ cuối đường Phạm Như Xương Tổ 58, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng (nhà chưa được cấp số). Mẹ của bệnh nhân 92 tuổi, lưu trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn. Một cô con gái khác của người bệnh đã lấy chồng và ở tại địa Tổ 59, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Ngay lúc này đây, chúng ta cần cảnh giác nhiều hơn, không thể lơi lỏng bởi thế giới còn đang chống dịch thì Việt Nam vẫn chưa “an toàn”. Để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch, bạn cần ăn uống đủ chất, hạn chế đến nơi tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài nhé.

Nguồn: Bộ Y Tế

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 56 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30