Các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

Để tránh thai theo ý muốn đúng cách, bạn hãy áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay được chia sẻ ở nội dung bên dưới nhé.

Với các cặp đôi chưa có ý định có con thì mỗi lần quan hệ đều trở nên “kém hào hứng” khi phải vắt óc suy nghĩ các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả nhất. Để tránh phải “mệt óc” suy nghĩ, bạn hãy tham khảo và áp dụng một trong những biện pháp tránh thai phổ biến sau đây:

1Tính ngày rụng trứng

Tính ngày rụng trứng

- Biện pháp tính ngày rụng trứng là cách tránh thai đơn giản, an toàn và rất được các cặp đôi ưa thích áp dụng, bởi nó không tốn kém, dễ áp dụng, không sử dụng bất cứ tác nhân từ bên ngoài nào để tránh thai, không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

- Mỗi chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường kéo dài từ 28 - 32 ngày. Trong đó, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 - 15 của chu kỳ.

- Thời điểm tránh thai tương đối an toàn là thời điểm từ ngày đầu tiên có kinh đến ngày thứ 7 của chu kỳ, nếu quan hệ xác xuất “trúng thưởng” khá thấp nhưng vì tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ từ 2 – 3 ngày kết hợp với trường hợp trứng có thể rụng sớm thì bạn vẫn có thể “dính bầu” cho nên thời điểm này quan hệ vẫn cần thận trọng.

- Thời điểm nguy hiểm nhất là thời gian từ ngày thứ 8 – ngày thứ 18 của chu kỳ, trứng bắt đầu rụng, quan hệ vào khoảng thời gian này mà không sử dụng biện pháp tránh thai khác thì tỉ lệ mang thai đến hơn 90%.

- Thời điểm tránh thai an toàn tuyệt đốitừ ngày thứ 18 đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo, trứng ở giai đoạn này đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ kinh tiếp nên khả năng thụ thai rất thấp. Nhưng nếu trứng đôi bị rụng không cùng 1 thời điểm thì chị em vẫn có thể “dính bầu” dù xác xuất xảy ra trường hợp này rất thấp.

- Lưu ý, biện pháp này có hiệu quả cao với chị em có chu kỳ kinh đều đặn, kém hoặc không có hiệu quả với chị em có chu kỳ kinh thất thường, không đều.

2Bao cao su

Bao cao su

- Bao cao su là biện pháp tránh thai rẻ, dễ dùng, hiệu suất đạt đến 98%, loại bao cao su phổ biến nhất trên thị trường hiện nay thường là loại dành cho nam giới, bao thiết kế bao trùm lên dương vật đã cương cứng, ngăn chặn tinh dịch không cho chúng thâm nhập vào âm đạo của phụ nữ, không tạo hiện tượng thụ thai.

- Phương pháp tránh thai này vừa ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn vừa đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, HIV/AIDS.

- Trên thị trường cũng có bao cao su cho nữ giới tác dụng cũng giống như bao cao su dành cho nam, chị em có thể chủ động dùng tùy hoàn cảnh.

- Lưu ý là phương pháp này không thể sử dụng với người dị ứng với cao su, người nhạy cảm, không thích dùng bao cao su. Để đảm bảo bao cao su có hiệu quả cao, bạn cần mua bao đang còn trong hạn sử dụng, kiểm tra chất lượng bao trước khi dùng, bởi nếu bao rác hoặc hỏng thì bạn vẫn có thể mang thai như thường.

3Đặt vòng

Đặt vòng

- Đặt vòng tránh thai hoặc dụng cụ tử cung khá dễ áp dụng, rẻ, hiệu quả cao 98%, không ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của chị em. Đây là 1 loại dụng cụ nhỏ có hình chữ T đặt vào bên trong tử cung giúp ngăn không cho trứng và tinh trùng tiếp xúc.

- Có 2 loại dụng cụ tử cung là 1 loại chứa đồng (làm từ 1 thân plastic cùng các vòng đồng/dây đồng, hạn dùng 10 năm) và 1 loại giải phóng levonorgestrel (có thân chữ T bằng polyethylen chứa khoảng 52mg levonorgestrel, hạn dùng tối đa 5 năm).

- Phụ nữ sau khi sinh nếu đặt vòng cần chờ 4 – 6 tuần sau để tử cung phục hồi rồi đặt, có thể đặt khi chưa quan hệ tình dục sau sinh hoặc đặt ngay khi kinh nguyệt vừa trở lại. Phụ nữ sinh mổ chỉ đặt vòng khi không thể áp dụng biện pháp tránh thai khác và chờ hơn 12 tuần sau sinh và chu kỳ kinh mới xuất hiện thì mới đặt vòng.

- Nếu muốn có thai, chị em lấy vòng ra. Lưu ý không đặt vòng khi nghi ngờ có thai, bị viêm niêm mạc tử cung sau sinh, viêm nhiễm đường sinh dục, bệnh ác tính đường sinh dục. Một số trường hợp sau khi đặt vòng có thể bị rong huyết, chị em thấy đau lưng, co thắt cổ tử cung.

4Cho con bú

Cho con bú

- Cho con bú là biện pháp tránh thai “cổ xưa” nhất, rất an toàn, dễ thực hiện. Khi phụ nữ cho con bú thường làm tăng nồng độ prolactin trong máu, giúp ngừa rụng trứng, khó mang thai khi quan hệ tình dục trong thời gian này.

- Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng hiệu quả trong điều kiện phụ nữ cho con bú hoàn toàn, chưa có kinh trở lại và con dưới 6 tháng tuổi.

5Dùng thuốc tránh thai

Dùng thuốc tránh thai

- Thuốc tránh thai dễ sử dụng, hiệu suất cao, có 2 loại thuốc tránh thai là loại dùng hằng ngày và khẩn cấp, tùy theo nhu cầu chị em sử dụng loại mình muốn nhưng loại hằng ngày được dùng phổ biến hơn.

- Với loại hằng ngày, có viên tránh thai chỉ chứa thành phần Progestin, cũng có loại viên tránh thai kết hợp có chứa thành phần Progestin và Estrogen, cần được uống chính xác vào 1 thời điểm để duy trì lượng hormone cần thiết cho cơ thể ngăn ngừa rụng trứng, chống/giảm khả năng di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng, làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng có thụ tinh cũng không thể làm tổ.

- Loại khẩn cấp có thành phần Progestin hàm lượng cao hơn gấp nhiều lần so với loại hằng ngày giúp ngăn rụng trứng ngay lập tức, thường sử dụng sau khi nam nữ mới quan hệ tình dục xong mà không áp dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, thời gian uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ, uống càng sớm càng có tác dụng cao. Loại khẩn cấp này bạn không nên dùng nhiều vì gây ảnh hưởng cho sức khoẻ, 1 tháng bạn chỉ dùng tối đa là 2 viên.

- Lưu ý, thuốc không ảnh hưởng tới các hoạt động tình dục nhưng có thể giảm lượng máu kinh, gây không ra kinh, không ngăn chặn thai ngoài tử cung, không dùng cho phụ nữ đang bị ung thư vú, tiền sử ung thư vú, bị bệnh nội khoa. Phụ nữ sử dụng có thể bị tác dụng phụ là nôn ói, đau ngực, đau đầu, tăng/giảm cân.

- Ngoài uống thuốc bạn cũng có thể dùng thuốc tiêm tránh thai chứa thành phần Progestin có 2 loại là DMPA (tác dụng 3 tháng) và NET-EN (tác dụng 2 tháng). Ngoài ra còn có miếng dán tránh thai, nó có chứa thành phần Progestin và Estrogen, dùng 3 miếng/tháng, dùng liên tục 3 tuần, mỗi tuần 1 miếng và cách 1 tuần không dùng.

6Dùng thuốc diệt tinh trùng

Dùng thuốc diệt tinh trùng

- Thuốc diệt tinh trùng cũng ít tốn tiền, dễ sử dụng, hiệu quả tránh thai cao khi kết hợp với biện pháp tránh thai khác. Có nhiều loại thuốc diệt tinh trùng ở dạng gel, kem, gel, bọt, phim, thuốc đạn. Nó chứa hóa chất có khả năng diệt tinh trùng – nonoxynol-9, thuốc thường được đặt vào sâu trong âm đạo, nằm gần cổ tử cung.

- Lưu ý là dùng thuốc trong thời gian dài có thể gây kích ứng.

7Dùng que cấy tránh thai

Dùng que cấy tránh thai

- Sử dụng que cấy hiệu suất cực cao đến 99.9%, không ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của chị em.

- Que cấy tránh thai thiết kế dẻo, kích cỡ bằng que diêm, thường cấy dưới da cánh tay của chị em. Nó giải phóng Progestin vào cơ thể giúp ngăn cản sự rụng trứng, thời hạn sử dụng đến 3 năm.

- Các chị em đang cho con bú, bị tim mạch, u xơ tử cung đều có thể dùng que cấy tránh thai được. Phụ nữ sau khi cấy có thể bị 1 số tác dụng phụ như rong kinh, vô kinh, căng ngực, đau đầu, chóng mặt, khô âm đạo...

8Triệt sản

Triệt sản

- Biện pháp tránh thai vĩnh viễn nên hiệu suất cao nhất, thủ thuật đơn giản, an toàn cho sức khỏe nhưng phải cho bác sĩ chuyên khoa thực hiện, có thể triệt sản nam hoặc nữ đều được.

- Nếu triệt sản nữ sẽ thực hiện làm tắc ống dẫn trứng còn triệt sản nam thì cắt ống dẫn tinh, sau khi thực hiện 2 - 4 tháng thì mới hết tinh trùng sau khi cắt ống dẫn tinh.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn quan hệ tình dục an toàn, tránh thai theo ý muốn an toàn, hiệu quả như ý nhé.

Bạn quan tâm:

>>> Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất​

Nhà thuốc An Khang

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 20 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00