Các bước xử lí khi bị chó cắn

Bất ngờ bị chó tấn công, cắn vào tay, chân và thậm chí là mặt, bạn cần làm gì khi tình huống này đột ngột xảy ra? Bình tĩnh xử lí theo các bước sau nhé.

1Làm sạch vết thương

- Sau khi bị chó cắn, bạn cần nhanh chóng tách rời quần áo ra khỏi vết thương như xắn tay áo, ống quần lên, cắt bỏ phần quần áo đã hư hại... Làm như vậy sẽ hạn chế nước bọt của chó thấm từ quần áo vào vết thương.

- Tiếp đó, bạn nên rửa vết thương dưới vòi nước xả mạnh, tốt nhất là dùng nước ấm, sát trùng nhanh vết thương với xà bông, nước muối hoặc dung dịch sát trùng, không chà xát, cũng không nặn bóp, bôi dầu hỏa, các chất kích thích hay đắp lá “theo phương pháp dân gian” vào vết thương để tránh làm vết thương thêm nghiêm trọng.

Làm sạch vết thương

2Kiểm tra kỹ vết cắn

- Rửa sạch vết thương xong, bạn cần kiểm tra tình trạng vết cắn nặng nhẹ để có hướng xử lý tiếp theo. Nếu vết cắn chỉ là vết thương nhỏ hay vài vết xước ngoài da, bạn có thể tự băng bó tại nhà.

- Nhưng nếu đó là vết cắn ở vùng gần đầu, cổ, bộ phận sinh dục, sâu trên 2 cm, sau 15 phút rửa sạch mà nó vẫn chạy máu liên tục hay có quá nhiều vết cắn, bạn nên đến bệnh viện để được điều trị đúng cách.

Kiểm tra kỹ vết cắn

3Băng bó vết thương

- Khi tự băng bó vết thương, bạn dùng các loại băng gạc, vải sạch băng bó không dùng vải hay băng gạc đã dùng qua, bị bẩn để tránh vi khuẩn xâm nhập vào vết thương.

- Nguyên tắc chung khi băng bó là không băng quá chặt sẽ làm máu khó lưu thông, cũng không băng quá lỏng vì băng có thể bị rơi rớt ra ngoài.

Tự băng bó vết thương

- Lưu ý, nếu bạn quá lo âu và không nghĩ việc tự sơ cứu này có thể làm bạn yên tâm, hãy đến ngay bệnh viện hoặc điểm tiêm văcxin phòng dại gần nhà để được khám và xử lý vết thương theo đúng quy trình khi bị súc vật cắn. Ở đây, các bệnh nhân thường sẽ được tư vấn tiêm văcxin dại, huyết thanh kháng dại để phòng bệnh dại hiệu quả hơn.

4Tìm hiểu và theo dõi con chó đã cắn bạn

- Theo dõi con chó đã cắn mình là điều mà bác sĩ nào cũng khuyên bạn làm khi bị chó cắn. Xác định nó đến từ đâu, yêu cầu chủ nhốt lại hoặc tự bạn nhốt tùy theo đó là chó nhà “người quen” hay chó hoang. Làm vậy, bạn tiện theo dõi và đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh hơn.

- Theo dõi trong 15 ngày, nếu thấy con chó bỗng phát bệnh, xuất hiện các dấu hiệu bất thường như mắt đỏ ngầu, trông buồn buồn, sùi bọt mép, chảy nước dãi..., bạn cần đến bệnh viện ngay để có phương pháp chữa trị dại đúng cách, kịp thời.

Tìm hiểu và theo dõi con chó đã cắn bạn

5Tiêm phòng ngay nếu bạn thuộc các trường hợp này

- Vết cắn rất nhiều, rất nặng, máu chảy không ngừng.

- Xác định chó cắn mình là chó đang phát bệnh.

- Chó cắn là loại chó hoang, chó lạ không thể tìm thấy để theo dõi.

- Địa điểm bị chó cắn nằm trong hay gần “ổ” dịch bệnh chó mèo.

- Nếu bạn đang mắc các bệnh như ung thư, bệnh gan, tiểu đường, HIV thì cần liên hệ với bệnh viên, trung tâm y tế tin cậy để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Tiêm phòng ngay nếu bạn thuộc các trường hợp này

Đây là những việc bạn cần làm sau khi bị chó cắn, quan trọng nhất là phải bình tĩnh, mới có thể xử lý đúng cách, phòng dại hiệu quả cho chính mình và con trẻ bị chó cắn nhé.

Nhà thuốc An Khang

4 tuần trước 2
Thảo luận về Các bước xử lí khi bị chó cắn

Thông tin liên quan

Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 7:00 - 17:00 Xem 11 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00