Các cách điều trị thiếu máu tán huyết

Điều trị thiếu máu tán huyết sẽ phụ thuộc vào loại bệnh, nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ xem xét độ tuổi, sức khỏe tổng thể và tiền sử bệnh trước khi điều trị. Dưới đây là các cách điều trị thiếu máu tán huyết. Hãy tham khảo nhé.

Điều trị bằng phương pháp truyền máu

Các cách điều trị thiếu máu tán huyết

- Truyền máu được sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu tán huyết nặng hoặc đe dọa tính mạng.

- máu sẽ được truyền vào cơ thể người qua đường tĩnh mạch, là một phương pháp phổ biến. Truyền máu yêu cầu máu của người hiến phải phù hợp với máu của người nhận.

Dùng thuốc

- Thuốc có thể cải thiện một số loại bệnh thiếu máu tán huyết, đặc biệt là thiếu máu tán huyết tự miễn dịch (AIHA). Thuốc corticosteroid, như prednisone, có thể ngăn hoặc hạn chế khả năng hệ miễn dịch tạo ra kháng thể (Protein) tiêu diệt hồng cầu.

- Khi dùng corticosteroid nếu bệnh không thuyên giảm, bác sĩ sẽ kê toa thuốc khác để kiềm hãm hệ miễn dịch của bạn, chẳng hạn như các loại thuốc rituximab và cyclosporine.

- Nếu bị thiếu máu hồng cầu hình liềm nặng, bác sĩ sẽ kê thuốc hydroxyurea. Thuốc này kích thích cơ thể tạo ra hemoglobin bào thai, là loại hemoglobin có ở trẻ sơ sinh.

- Ở những người bị thiếu máu hồng cầu hình liềm, hemoglobin bào thai sẽ ngăn hồng cầu biến dạng và cải thiện tình trạng thiếu máu.

Lọc huyết tương

Các cách điều trị thiếu máu tán huyết

- Là phương pháp loại bỏ các kháng thể trong máu. Đối với phương pháp này, máu sẽ được lấy ra khỏi cơ thể thông qua một kim tiêm ở tĩnh mạch.

- Huyết tương có chứa các kháng thể gây vỡ hồng cầu sẽ được tách ra khỏi máu người bệnh. Sau đó, huyết tương từ người hiến tặng và các phần còn lại của máu sẽ được đưa trở lại cơ thể của người bệnh.

- Phương pháp lọc huyết tương có thể giúp điều trị bệnh AIHA nếu các phương pháp khác không hiệu quả.

Phẩu thuật

Các cách điều trị thiếu máu tán huyết

- Một số bệnh nhân thiếu máu tán huyết có thể cần được phẩu thuật để loại bỏ lá lách. Lách là một cơ quan trong ổ bụng, lá lách khỏe mạnh sẽ giúp chống nhiễm trùng và lọc các tế bào máu cũ, hư hỏng.

- Lá lách phì đại hoặc bị bệnh có thể loại bỏ hồng cầu quá mức so với bình thường, gây ra thiếu máu. Vì vậy phẩu thuật cắt lá lách có thể ngăn chặn hoặc giảm tỷ lệ phá hủy hồng cầu.

Cấy ghép máu và tế bào tủy gốc

- Phương pháp ghép máu và tế bào tủy gốc có thể điều trị các bệnh thiếu máu huyết tán, bằng cách thay thế tế bào gốc hư hỏng bằng tế bào gốc khỏe mạnh từ người hiến tặng.

- Trong quá trình cấy ghép, tế bào gốc khỏe mạnh từ người hiến tặng sẽ được truyền vào máu người bệnh qua đường tĩnh mạch. Một khi tế bào gốc vào cơ thể, nó sẽ đi đến tủy xương và bắt đầu sản xuất ra các tế bào máu mới.

Thay đổi lối sống

Các cách điều trị thiếu máu tán huyết

- Nếu bị bệnh AIHA kháng thể lạnh, hãy tránh những nơi có nhiệt độ thấp. Điều này giúp ngăn ngừa sự phá hủy hồng cầu. Nên bảo vệ ngón tay, ngón chân và đôi tai để khỏi bị lạnh.

- Có thể tránh nhiệt độ thấp bằng cách mang găng tay khi lấy thức ăn ra khỏi tủ lạnh hoặc tủ đá, đội mũ, đeo khăn quàng cổ và áo khoác dày trong thời tiết lạnh. Nếu nhà dùng điều hòa thì có thể giảm nhiệt độ hoặc mặc quần áo ấm.

- Các bệnh nhân thiếu hụt glucose-6-phosphate dehydrogenase bẩm sinh nên tránh các chất có thể khiến bị thiếu máu như đậu fava, naphthalene (một chất được tìm thấy trong long não) và một số loại thuốc bác sĩ khuyên không nên dùng.

Mục tiêu của việc điều trị là giảm hoặc ngừng sự phá hủy của hồng cầu, tăng số lượng hồng cầu đến một mức độ chấp nhận được và điều trị nguyên nhân cơ bản của bệnh. Nếu bị thiếu máu tán huyết di truyền thì đây là bệnh cần điều trị liên tục suốt đời, Nếu thiếu máu tán huyết không di truyền thì bệnh sẽ được chữa khỏi nếu tìm ra được nguyên nhân và điều trị dứt điểm.

Nguồn tham khảo: hellobacsi.com

4 tuần trước 3
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 56 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30