Các cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Thành tích học tập “đội sổ”, làm việc không hiệu quả, bạn thực sự quá stress về tình trạng trí nhớ kém của mình? Tham khảo các cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả ở đây ngay.

Trí nhớ kém là vấn nạn không chỉ người già mà cả những người trẻ đều dễ dàng mắc phải trong xã hội hiện đại ngày nay. Để nâng cao trí nhớ, bạn hãy xem ngay các cách rèn luyện được chia sẻ trong nội dung sau:

1Hiểu rõ vấn đề

Hiểu rõ vấn đề

Muốn nhớ 1 vấn đề bất kỳ, bạn trước khi cần phải hiểu rõ đó là vấn đề gì, việc hiểu vấn đề sẽ khiến não bộ của bạn định hình được vấn đề đó như thế nào, tạo ấn tượng cho não bộ, dễ ghi nhớ vấn đề hơn việc chỉ cố nhớ 1 vấn đề mà mình chẳng hiểu gì cả, việc nhớ “vẹt” đó chỉ làm bạn nhớ tạm thời và sẽ quên ngay sau 1 thời gian ngắn không sử dụng.

2Liên tưởng

Liên tưởng

Để nhớ nhanh và lâu hơn các vấn đề khác nhau, bạn cần rèn luyện sự liên tưởng của mình. Liên tưởng nó với những vấn đề có liên quan mà bạn đã hiểu rõ trước đó, việc liên kết các vấn đề sẽ giúp bạn nhớ lâu và tạo nên sự phong phú cho trí nhớ của mình hơn.

3Lặp đi lặp lại vấn đề

Hiểu rõ vấn đề rồi hãy lặp đi lặp lại nó liên tục trong thời gian dài sẽ làm não ghi nhớ chính xác, dễ dàng và dài lâu hơn. Nên khi rèn luyện trí nhớ, bạn nên cố gắng nhắc đi nhắc lại vấn đề mình muốn nhớ nhiều lần, đảm bảo 1 thời gian sau, bạn vẫn sẽ nhớ vấn đề đó là gì đấy.

4Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi

Nghe có vẻ lạ nhưng đúng vậy, để rèn luyện trí nhớ bạn cần biết cách đặt câu hỏi, chủ động đặt câu hỏi về từng vấn đề mình cần ghi nhớ, tìm ra cách giải quyết vấn đề. Việc suy nghĩ về việc đặt câu hỏi cho vấn đề sẽ giúp não bộ hoạt động liên tục, liên kết các kiến thức rõ ràng, giúp bạn ôn cũ nhớ mới dễ dàng hơn.

5Học thêm những điều mới lạ

Học thêm những điều mới lạ

Bạn nên biết việc ngừng học có nghĩa trí nhớ của bạn sẽ ngừng lại ở những kiến thức đã tích lũy trước đó và “chấp nhận” mất dần chúng dần theo thời gian.

Cho nên để nhớ lâu, bạn cần liên tục tiếp thu kiến thức, tập trung vào những điều mới lạ để tạo sự hứng khởi khi học như học ngoại ngữ, âm nhạc, thể thao… Việc học sẽ kích thích não bộ, làm não liên tục hoạt động, tăng khả năng ghi nhớ liên tục.

6Tham gia các hoạt động thực tế

Những hoạt động thực tế như học cách sinh tồn nơi hoang dã, học cách cấp cứu, tập thể dục thể thao, tham gia vào các cuộc thi trí tuệ..., tham gia các hoạt động này, não sẽ tiếp thu, phân tích, xử lý và ghi nhớ các thông tin một cách nhanh nhất và liên tục.

Đặc biệt, tham gia hoạt động thực tế còn giúp bạn mở rộng các mối quan hệ, đầu óc thư giãn, giảm căng thẳng, stress hiệu quả nữa đấy.

7Giữ tinh thần lạc quan

Giữ tinh thần lạc quan

Đừng lo lắng khi mình chẳng thể nhớ nổi vấn đề quan trọng mà đáng ra mình phải nhớ được. Việc lo lắng sẽ làm bạn thêm căng thẳng, mệt mỏi, khiến trí nhớ sẽ càng ngày càng giảm sút.

Hãy giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, đầu óc “fresh” sẽ làm bạn tự động nhớ lâu, nhớ dễ dàng hơn.

Áp dụng những bí quyết trên, bạn sẽ không còn mệt mỏi vì chứng “não cá vàng” của mình nữa, cố gắng rèn luyện trí nhớ mỗi ngày nhé.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 28 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00