Các loại vaccine HPV? Độ tuổi, đối tượng tiêm phòng vaccine HPV

Lo lắng, muốn giảm khả năng mắc bệnh ung thư cổ tử cung tối đa, bạn biết mình cần dùng vaccine HPV nhưng vaccine này có mấy loại, độ tuổi, đối tượng nào có thể tiêm phòng được?

Theo nhiều nguyên cứu y khoa cho biết cứ có 100 ca mắc ung thư cổ tử cung thì có đến 91 ca nhiễm virus HPV, một con số cực “khủng” và để mình không phải nằm trong số 91 ca trên. Bạn cần ngăn cơ thể nhiễm virus HPV tối đa bằng cách sử dụng vaccine HPV và để biết mình có thể tiêm loại vaccine này hay không, bạn hãy tham khảo thông tin ở dưới đây ngay.

1Các loại vaccine HPV phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Các loại vaccine HPV phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Virus HPV là 1 nhóm gồm có đến hơn 100 loại virus, hầu hết đều vô hại, không có xuất hiện triệu chứng và thường tự khỏi không cần điều trị. Trong đó có khoảng hơn 40 chủng virus HPV gây ra các bệnh ở vùng sinh dục của nam và nữ giới như mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư dương vật …

HPV chủng 16 và 18 là chủng virus có nguy cơ cao nhất gây ung thư từ cổ tử cung đến hậu môn và các bộ phận sinh dục khác. Chúng có thể lây lan qua đường tình dục, lây từ da với da khi quan hệ (bao gồm cả khi quan hệ bằng miệng) và cũng có trường hợp nhiễm virus HPV ngay cả với người không có hành vi quan hệ tình dục.

Để ngăn ngừa virus HPV, tiêm phòng vaccine HPV được đánh giá là phương pháp phòng bệnh an toàn, hiệu quả nhất và ở Việt Nam hiện nay có 2 loại vaccine HPV là Cervarix và Gardasil.

Vaccine phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Loại vaccine

Cervarix

Gardasil

Số chủng phòng ngừa

Phòng ngừa 4 chủng HPV tuýp 6, 11, 16, 18

Phòng ngừa 2 chủng HPV 16, 18

Đối tượng tiêm

Nữ từ 9-26 tuổi

Nữ từ 10-25 tuổi

Lịch tiêm

Gồm 3 mũi:

Mũi 1: Ngày đầu tiên tiêm mũi thứ 1

Mũi 2: Sau 2 tháng kể từ ngày tiêm mũi thứ 1

Mũi 3: Sau 6 tháng kể từ ngày tiêm mũi thứ 1

Gồm 3 mũi:

Mũi 1: Ngày đầu tiên tiêm mũi thứ 1

Mũi 2: Sau 2 tháng kể từ ngày tiêm mũi thứ 1

Mũi 3: Sau 6 tháng kể từ ngày tiêm mũi thứ 1

Tác dụng

Ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn và mụn cóc sinh dục.

Ngừa ung thư cổ tử cung.

2Độ tuổi, đối tượng tiêm phòng vaccine HPV

Độ tuổi, đối tượng tiêm phòng vaccine HPV

Vaccine HPV được chỉ định sử dụng cho đối tượng nữ giới. Nó có hiệu quả tốt nhất khi được tiêm vào thời điểm nữ giới chưa từng phát sinh quan hệ tình dục, chưa phơi nhiễm virus HPV.

Độ tuổi tiêm vaccine HPV là từ 9 – 26 tuổi, đặc biệt là nên tiêm càng sớm càng tốt.

Chị em vẫn có thể tiêm vaccine HPV sau khi đã quan hệ hoặc trên 26 tuổi vẫn có hiệu quả nhưng hiệu quả giảm nguy cơ mắc các bệnh gây ra bởi virus HPV không cao như khi bạn tiêm đúng thời điểm và độ tuổi.

Phát đồ tiêm vaccine HPV cho nữ giới ở 9 – 14 tuổi là 2 mũi, mỗi mũi cách nhau tầm 6 – 12 tháng, nữ giới ở 15 – 26 tuổi nên tiêm 3 mũi và mỗi mũi cũng cách nhau từ 6 – 12 tháng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêm đúng thời điểm, độ tuổi, đủ mũi ngừa virus HPV có thể giảm đến 99% nguy cơ mắc các ung thư liên quan đến 1 số loại virus HPV. Cho nên, chị em hãy tích cực tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe của mình và bạn đời.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 20 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00