Cách phân biệt sốt xuất huyết với sốt thông thường

Những triệu chứng quá giống nhau dễ làm bạn nhầm lẫn, khó phân biệt lúc nào là bị sốt xuất huyết, lúc nào chỉ là sốt thông thường. Để tiện phân biệt, mời bạn xem nội dung sau.

Khi bị sốt cao nhiều người không thể phân biệt được mình đang bị sốt xuất huyết hay sốt thông thường và họ có xu hướng “nghĩ nhẹ đi” cho rằng mình chỉ bị sốt thường, ra tiệm thuốc mua thuốc và uống mà không có dự định đi khám bệnh, điều này dễ dẫn đến nhiều nguy hại cho sức khỏe của mọi người. Hãy tự nhận biết sự khác nhau giữa 2 bệnh này và chọn phương pháp điều trị phù hợp bạn nhé.

Cách phân biệt sốt xuất huyết với sốt thông thường

1Cách phân biệt sốt xuất huyết với sốt thông thường

Sốt xuất huyết

Bệnh này có 3 giai đoạn triệu chứng mà bạn nên biết:

2 - 3 ngày đầu: Người bệnh có triệu chứng sốt cao liên tục, khó giảm sốt, thường bị đau nhức cơ thể, đau đầu,... Nhiệt độ sốt vượt quá 37.5 độ C, 1 số bệnh nhân có thể chỉ sốt nhẹ, lại thêm triệu chứng sốt xuất huyết dengue ở giai đoạn này giống như các bệnh sốt do virus khác nên không dễ phân biệt, chỉ nhận biết được nếu tiến hành xét nghiệm.

Cuối ngày thứ 3 - 7: Lúc này người bệnh bắt đầu hạ sốt nhưng lại có thêm biến chứng như giảm tiểu cầu, tăng tính thấm thành mạch gây ra tình trạng cô đặc máu, nổi mẩn đỏ ở nhiều mức độ khác nhau. Có 1 số người bệnh bị chảy máu bất thường, biểu hiện như chảy máu chân răng, chảy máu cam, nôn ra máu, xuất huyết dưới da, đi ngoài phân đen, kinh nguyệt ra nhiều bất thường,...

Từ ngày thứ 7 trở đi: Các triệu chứng ở giai đoạn trước hồi phục, người bệnh bị nổi ban trên da, ngứa trong 1 vài ngày.

Sốt thông thường

Các bệnh sốt phát ban, sốt siêu vi, cho triệu chứng sốt cao theo từng cơn, viêm đường hô hấp trên như chảy nước mũi, đau họng, ho, có hoặc không có phát ban, đau nhức toàn thân,...

Vì các dấu hiệu này quá giống bệnh sốt xuất huyết nên các chuyên gia y tế chia sẻ để phân biệt, bạn cần theo dõi liên tục các triệu chứng của bệnh để nhận ra sự khác biệt. Căn cứ thêm vào các dấu hiệu đặc biệt như sốt phát ban thì khi căng da các nốt nổi mẩn sẽ biến mất nhanh còn khi bị sốt xuất huyết, khi căng da, các nốt đỏ vẫn còn hoặc biến mất chậm.

2Những lưu ý khác để phân biệt

Những lưu ý khác để phân biệt

Chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nếu không thể phân biệt được 2 bệnh sốt này, không nên tự ý điều trị mà nên đến bệnh viện thăm khám để có chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp nhất, tránh cho bệnh diễn biến nặng, tạo nên các biến chứng nguy hiểm.

Muốn phân biệt các bệnh sốt tốt nhất là xét nghiệm máu, thông thường trong kết quả xét nghiệm công thức máu của sốt xuất huyết dengue sẽ thấy được lượng bạch cầu và tiểu cầu giảm, khi đó xét nghiệm kháng nguyên Test Dengue (+) sẽ cho kết quả dương tính. Trong khi với các sốt khác, đa số các công thức máu biểu hiện bình thường, xét nghiệm kháng nguyên sốt xuất huyết Test Dengue (-) sẽ cho kết quả âm tính.

Một điều khác mà bạn cũng nên biết là khi bị sốt do virus thông thường, khi hạ sốt thì cũng đồng nghĩa với việc bệnh của bạn đang dần khỏi hẳn. Nhưng với sốt xuất huyết, lui sốt cũng có nghĩa là sắp bắt đầu đến 1 giai đoạn nguy hiểm, cần đến cơ sở y tế kịp thời.

Ghi nhớ các thông tin trên, không chủ quan với bệnh sốt để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình tốt hơn bạn nhé.

10 tháng trước 18
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 111 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30