Cách phòng ngừa lây nhiễm virus Corona bạn nên biết

Nếu bạn đang rất hoang mang trước sự “công phá” quá nhanh, quá nguy hiểm của dịch bệnh do virus Corona (2019-nCoV) gây ra, hãy bình tâm lại và học các cách phòng ngừa lây nhiễm dưới đây để vượt qua đại dịch an toàn nhé.

Mới đây Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo cho người dân biết cách phòng ngừa virus Corona đúng cách, hiệu quả nhất. Nếu bạn chưa biết cách phòng ngừa và muốn biết mình đã ngăn ngừa đúng cách chưa, hãy tham khảo các thông tin sau:

1Các cách phòng ngừa chung bạn nên biết

Nên đeo khẩu trang khi đến các điểm tụ tập đông người, tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh do virus Corona gây ra.

Các cách phòng ngừa chung bạn nên biết

Sử dụng khẩu trang đúng cách (trong hình là chỉ dẫn dùng khẩu trang y tế 1 lần sử dụng), đảm bảo khẩu trang che kín mũi – miệng – cằm khi đang sử dụng.

Với những loại khẩu trang có hạn dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần vứt bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín và rửa tay sạch sẽ ngay.

Các cách phòng ngừa chung bạn nên biết

Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, không dùng tay chạm vào mắt, mũi, miệng.

Che kín miệng, dùng khăn giấy, khuỷu tay, tay áo để che khi ho, hắt hơi. Nếu dùng khăn giấy, sau khi sử dụng nên vứt ngay khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy kín và rửa tay sạch.

Sử dụng các thực phẩm được đun nấu chín, ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hạn chế tiếp xúc với người đang bị sốt, ho tối đa. Trường hợp, bạn có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở cần tránh di chuyển, đi du lịch. Nếu nghi ngờ đang mắc bệnh do virus Corona gây ra, hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, cách ly, điều trị kịp thời. Lưu ý là bạn nên chia sẻ trung thực lịch trình di chuyển trước khi đến bệnh viện thăm khám của bạn với nhân viên y tế, điều này giúp bảo vệ gia đình và cộng đồng của bạn nên đừng nói dối hay nói qua loa.

Thông báo ngay với các nhân viên đường sắt, xe khách, hàng không nếu bạn xuất hiện các dấu hiệu đau ốm khi di chuyển và đến cơ sở y tế thăm khám sớm nhất có thể.

Không khạc nhổ bừa bãi ở các nơi công cộng, không tiếp xúc quá gần với cả động vật nuôi và hoang dã.

2Phòng ngừa bệnh nếu bạn mới trở về từ Trung Quốc

Phòng ngừa với những người trở về từ Trung Quốc

Nếu bạn mới trở về từ bất cứ tỉnh thành nào của Trung Quốc, hãy tự mình cách ly và theo dõi tình hình sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. Cần hỗ trợ về cách theo dõi sức khỏe, cách ly, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các cơ sở y tế gần nhất.

Khi xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở, cần đeo khẩu trang đúng cách và thông báo ngay với cơ sở y tế nơi gần nhất để được hỗ trợ thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trước khi đến cơ sở y tế, bạn nên gọi điện trước để chia sẻ chi tiết thông tin về các triệu chứng và lịch trình di chuyển trong thời gian gần thời điểm đến cơ sở y tế để có được sự hỗ trợ phù hợp nhất.

3Phòng ngừa nếu bạn di chuyển đến Trung Quốc

Phòng ngừa với người đến Trung Quốc

Trong thời điểm dịch bệnh đang bùng nổ như hiện nay, tốt nhất bạn không nên đến Trung Quốc khi không có việc thực sự quan trọng, cần thiết.

Trường hợp bắt buộc phải đi, cần hạn chế ra khỏi nhà, thực hiện những biện pháp phòng ngừa chung mà Bộ Y Tế đã khuyến cáo ở mục 1. Có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần thông báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, chẩn đoán, điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ rõ thông tin triệu chứng, lịch trình di chuyển trước khi đến cơ sở y tế để nhận được biện pháp hỗ trợ tối ưu.

Áp dụng đúng các cách phòng ngừa lây nhiễm virus Corona mà Bộ Y tế đã khuyến cáo ở đây, bạn sẽ không còn quá lo lắng về chứng dịch nguy hiểm này nữa nhé.

2 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 20 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00