Cách phòng tránh bệnh bạch hầu hiệu quả

Gần đây, bệnh bạch hầu xuất hiện làm nhiều người vô cùng ái ngại, lo lắng. Để vượt qua căn bệnh truyền nhiễm này một cách an toàn, bạn hãy áp dụng các cách phòng tránh hiệu quả sau.

Có rất nhiều cách phòng ngừa bệnh bạch cầu được các chuyên gia khuyến cáo nhưng không phải biện pháp nào cũng đem lại hiệu quả tốt. Hãy áp dụng các biện pháp phòng tránh được chia sẽ dưới đây để phòng bạch cầu tối ưu nhất nhé.

1Đeo khẩu trang và thực hiện cách ly

Cách ly tối thiểu 2 ngày sau khi điều trị kháng sinh

Theo các bác sĩ những người mắc bạch cầu cần cách ly tối thiểu 2 ngày sau khi điều trị bằng thuốc kháng sinh, khi tiếp xúc cần đeo khẩu trang đúng cách. Tùy theo từng trường hợp mà người bệnh sau đó sẽ được bác sĩ cho dùng các loại thuốc kháng sinh như Penicilin, Clindamycin, Cephalosporin, Ampicilin, Rifampycin, Erythromycin,… Trong đó, loại kháng sinh Penicilin được sử dụng nhiều nhất.

Sử dụng dung dịch sát khuẩn làm sạch nhà cửa, đồ dùng cá nhân, các vật dụng, nội thất trong nhà thường xuyên để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh bạch cầu tích tụ, phát triển.

2Tiêm kháng độc tố bạch hầu

Sau khi phát hiện nhiễm bệnh bạch hầu, nhằm để ngăn ngừa những triệu chứng độc tố của vi khuẩn tác động lên cơ thể, đặc biệt là các cơ quan tim, thận, hệ thần kinh, trung hòa độc tố tối ưu, bạn cần được tiêm kháng độc tố bạch hầu (có tên tiếng anh là Serum Anti Diphtheriae hay SAD).

3Tiêm vaccin phòng bệnh bạch hầu

Trẻ nên tiêm vaccin phòng bệnh

Thực hiện lịch tiêm theo đúng lịch tiêm phòng mở rộng để phòng ngừa bạch hầu hiệu quả.

Trẻ em đủ 2 tháng tuổi nên được chích vaccin phòng bạch hầu 3 lần, mỗi lần nên cách nhau 1 tháng, mũi nhắc lại 1 lần vào 18 tháng sau.

4Cẩn trọng với viêm họng

Triệu chứng của bạch hầu rất gần với viêm họng nên khi nghi ngờ bị viêm họng, bạn nên đến bệnh viện thăm khám, chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp.

Lưu ý nếu khám thấy màng giả màu trắng trong vùng vòm họng, cần tiêm kháng độc tố điều trị để tránh biến chứng hiệu quả.

Ngoài ra, để phòng tránh bệnh bạch hầu trong thời gian này, bạn nên tích cực tập thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, đeo khẩu trang khi ra ngoài sẽ rất hữu ích cho việc phòng ngừa nhé.

2 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 18 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00