Cách sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất

Sử dụng que thử thai để kiểm tra bạn có thai hay không vừa nhanh chóng lại đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách dùng. Cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu xem cách sử dụng que thử thai sao cho chính xác nhất nhé.

Que thử thai là dụng cụ để thử giúp bạn biết một cách nhanh chóng nhất là bạn đang có thai hay không. Có rất nhiều loại que thử thai và độ chính xác cũng tuỳ thuộc vào đó. Khi thử que nếu trên đó hiện lên 2 vạch thì khả năng bạn có tin vui lên đến khoảng 90% rồi đấy.

1Thời điểm sử dụng que thử thai tốt nhất

- 7-14 ngày sau khi quan hệ là bạn đã có thể sử dụng que thử thai, lúc này phôi thai đã làm tổ trong tử cung của người mẹ.

- Các bác sĩ thường khuyến cáo để có kết quả chính xác nhất thì bạn nên thử thai vào buổi sáng, bởi lúc này nồng độ hCG đạt ngưỡng cao nhất, nếu bạn có thai thì dễ phát hiện, cho kết quả chính xác nhất.

- Khi quan hệ bạn không dùng bao hoặc dùng bao nhưng bị rách, không sử dụng thêm bất kì biện pháp tránh thai nào hết và sau đó bạn thực sự bị chậm kinh nguyệt thì nên kiểm tra bằng que thử thai ngay. Những biểu hiện khác của cơ thể khi bạn mang thai cũng là một dấu hiệu để nhận biết: chán ăn, buồn nôn, thay đổi cảm xúc,...

2Cách sử dụng và đọc kết quả que thử thai

Cách sử dụng que thử thai và đọc kết quả

Bước 1: Lấy một ít nước tiểu cho vào cốc, không để nước tiểu nhiều quá sẽ bị tràn ra ngoài.

Bước 2: Lấy que thử thai trong hộp ra, bạn nên nhìn kĩ để xác định dấu mũi tên, cho que thử đúng theo chiều mũi tên chĩa xuống cốc nước tiểu trong vòng 5-10 giây, sau đó lấy ra ngay.

Chú ý: Sau khi xé bao ngoài của que thử, bạn nên sử dụng ngay, không để que tiếp xúc với không khí quá 10 phút, có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả thử. Khi nhúng đầu que thử vào không để mực nước tiểu vượt quá vạch kẽ Max trên que.

Bước 3: Chờ 5 phút rồi đọc kết quả. Nếu cho kết quả dương tính 2 vạch thì chứng tỏ bạn đã mang thai, còn nếu cho kết quả âm tính 1 vạch thì bạn không có thai. Nếu que thử thai không hiện vạch nào hoặc chỉ hiện vạch dưới không thì có thể que đã bị hỏng hoặc bạn đã thử sai sách. Hãy sử dụng một que thử khác.

Cách sử dụng và xác định kết qủa

Nhiều trường hợp bạn dùng que thử nó hiện một vạch đậm một vạch nhạt là do có thể do thai còn quá nhỏ (nồng độ hcG chưa đủ để cho kết quả rõ ràng với que thử) nên chưa thể xác định được chính xác, hoặc có thể do bạn ngâm que thử quá lâu hoặc đọc kết quả sau 15 phút.

3Các trường hợp dẫn đến kết quả que thử thai sai

- Bạn thử thai quá sớm nên nồng độ hCG trong nước tiểu còn thấp nên chưa cho kết quả chính xác được, bạn nên chờ 7-14 ngày sau khi quan hệ mới sử dụng que thử thai để cho kết quả chính xác nhất.

- Nhớ sai ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt hoặc nhớ không chính xác ngày quan hệ tình dục gần đây nhất là ngày bao nhiêu.

- Đang mắc các bệnh về đường sinh dục, u nang buồng trứng có thể cho kết quả thử thai dương tính nhưng thực chất không phải là đang có thai.

- Khi bạn đang trong thời gian uống thuốc có một số thành phần của thuốc gây ảnh hưởng tới nồng độ hCG dẫn đến sai kết quả.

- Uống nhiều nước trước khi thử thai dẫn tới nồng độ hCG trong nước tiểu bị loãng, không đủ nồng độ để que thử thai cho kết quả.

- Sử dụng que thử thai sai cách, ngâm que thử quá lâu hoặc lấy ra quá lâu mới xài.

- Sử dụng que thử kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng.

Hy vọng thông qua bài viết này mọi người sẽ biết cách sử dụng que thử thai một cách chính xác nhất. Nếu còn đang băn khoăn và lo lắng thì bạn có thể sử dụng thêm các cách nhận biết có thai khác ở mục bên dưới.

Tìm hiểu thêm các thông tin về sức khỏe:

>>> Cách nhận biết có thai chính xác nhất​

>>> Cân nặng bà mẹ mang thai và thai nhi

>>> Chuẩn bị trước khi mang thai

14/06/19 5116
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 117 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30