Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Bằng cách tính ngày rụng trứng chính xác theo chỉ dẫn trong nội dung bên dưới, chị em sẽ dễ dàng thụ thai hoặc tránh thai theo ý muốn an toàn mà không cần sử dụng thuốc hay các phương pháp “tốn tiền” khác.

1Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

- Để tính ngày rụng trứng theo cách này, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong vài tháng và ghi lại, chu kì kinh nguyệt thường thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên để chính xác nhất, bạn nên theo dõi khoảng 8 tháng, xác định chu kỳ kéo dài trong bao lâu.

- 1 chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ đến ngày cuối cùng cũng là ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

- Trong khi xác định chu kỳ kinh nguyệt, bạn tìm ra chu kỳ dài nhất và chu kỳ ngắn nhất và tính theo cách sau:

+ Với chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất: Lấy tổng chu kỳ trừ đi 18 ngày, kết quả của phép tính chính là ngày đầu tiên trong khoảng thời gian thích hợp thụ thai nhất. Ví dụ, khi chu kỳ kinh ngắn nhất của bạn là 25 ngày, lấy 25 – 18 = 7, vậy ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu tiên có kinh là ngày đầu tiên trong khoảng thời gian cho khả năng thụ thai cao nhất.

+ Với chu kỳ kinh nguyệt dài nhất: Lấy tổng chu kỳ trừ đi 11 ngày, kết quả của phép tính chính là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian thích hợp thụ thai nhất. Ví dụ, khi chu kỳ kinh dài nhất của chị em là 29 ngày, bạn lấy 29 – 11 = 18, vậy ngày thứ 18 sau ngày đầu tiên có kinh là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian cho khả năng thụ thai cao nhất.

Theo như 2 ví dụ trên thì nếu vợ chồng quan hệ trong thời gian từ ngày thứ 7 – ngày thứ 18 sau ngày có kinh sẽ cho kết quả thụ thai rất cao.

Mỗi người có chu kì kinh nguyệt khác nhau nên hãy tự theo dõi chu kì của mình và tính thời gian rụng trứng chính xác nhất.

2Tính ngày rụng trứng bằng cách kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Tính ngày rụng trứng bằng cách kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

- Dịch nhầy cổ tử cung tiết ra từ cổ tử cung, vào ngay trước và trong quá trình rụng trứng, dịch nhầy sẽ có sự thay đổi về lượng, sắc và kết cấu khá rõ rệt. Các thay đổi này giúp tạo điều kiện cho cơ thể dễ thụ thai hơn. Hơn nữa, dịch nhầy còn giúp tinh trùng sống lâu đến 5 ngày trong cơ thể phụ nữ.

- Theo dõi dịch nhầy cổ tử cung, bạn có thể theo dõi bằng “cảm giác” của mình, khi bạn cảm giác khô ẩm hoặc ướt, đây là dấu hiệu dự đoán thời điểm rụng trứng tới.

- Hoặc bạn có thể quan sát dịch nhầy tiết ra dựa vào màu sắc (trong suốt, mờ, trắng đục, trắng kem) và tính chất (dính, mượt, trơn) để dự đoán:

+ Sau chu kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch nhầy giảm xuống mức thấp nhất, âm đạo rất khô ráo, vài ngày sau dịch nhầy mới xuất hiện, lúc này dịch có màu vàng, sẫm hoặc trắng, hơi dính khi chạm vào.

+ Ngày sắp rụng trứng: Lượng dịch nhầy tăng lên, ẩm hơn, có thể có màu trắng kem.

+ Giai đoạn rụng trứng: Lượng dịch nhầy cao nhất, quánh như lòng trắng trứng gà và khi dịch này xuất hiện, đây là những ngày dễ thụ thai nhất.

+ Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy giảm dần, đặc hơn.

- Nếu bạn dựa vào cảm giác của cơ thể thì trong quá trình rụng trứng, bạn thường sẽ cảm thấy cổ tử cung mềm, cao và mở rộng hơn, nó cho tinh trùng đi vào cổ tử cung dễ dàng, tăng khả năng thụ thai hơn những ngày khác.

- Bên cạnh đó, để việc tính ngày rụng trứng thêm chính xác bạn nên ghi nhớ các dấu hiệu khác của cơ thể như vú mềm hơn, vú đau, xương chậu đau nhẹ hoặc co thắt, chướng bụng, đầy hơi, nhu cầu tình dục tăng, thấy mình quyến rũ, sexy hơn, mùi cơ thể nồng hơn.

3Tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt

Tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt

- Để tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt, bạn nên dùng nhiệt kế kỹ thuật số để đo sẽ chính xác hơn nhiệt kế thủy ngân, vì nó cho kết quả chính xác, đo được cả những thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất, nên đo vào buổi sáng, trước khi rời giường và nên đo vào ở cùng 1 thời điểm mỗi ngày. Nhiệt độ cơ thể bình thường dao động từ 35.5 – 36.6 độ C.

- Khi trứng rụng sẽ làm nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi và nó sẽ tác động đến nhiệt độ cơ thể, làm nhiệt độ tăng nhẹ, không quá 1 độ C và sẽ dần tăng cao đến khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

- Khi nhiệt độ cơ thể tăng từ 0.4 – 0.8 độ C, bạn có thể rụng trứng trong 12 - 24 giờ tiếp theo. Nhớ ghi lại kết quả mỗi ngày để theo dõi.

- Tuy vậy, tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt có thể không chính xác khi nhiệt độ cơ thể của bạn có thể bị tác động bởi các yếu tố khác như ốm sốt, uống rượu, stress, lo lắng, căng thẳng, làm việc quá mệt, ngủ kém, đi đến nơi có múi giờ khác múi giờ quen thuộc hoặc bạn đang dùng thuốc, có bệnh phụ khoa.

4Tính ngày rụng trứng bằng cách dùng que thử rụng trứng

Tính ngày rụng trứng bằng cách dùng que thử rụng trứng

- Sử dụng que thử rụng trứng cũng là một cách tính ngày rụng trứng thường được chị em áp dụng, đặc biệt với chị em vốn có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

- Nguyên tắc dùng que thử rụng trứng tính ngày rụng trứng là sử dụng que kiểm tra nước tiểu để xem mức độ tăng lên của hormone lutein hóa (LH). Nồng độ LH thường sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước thời điểm rụng trứng trong tầm 1 – 2 ngày và đây cũng là thời gian chị em dễ thụ thai nhất.

5Quan hệ tình dục vào giai đoạn rụng trứng có thể thụ thai không?

Quan hệ tình dục vào giai đoạn rụng trứng có thể thụ thai không?

- Nếu bạn và đối tác quan hệ tình dục trong 1 - 2 ngày trước hoặc trong giai đoạn rụng trứng khả năng thụ thai thường rất cao nhé, nhưng rất khó xác định chính xác 2 ngày trước khi rụng trứng là ngày nào.

- Tuy vậy, bạn đã biết tính ngày rụng trứng theo các cách trên thì nên áp dụng và lưu ý là không nên ép mình và đối tác quan hệ quá nhiều vì có thể “ăn cả ngã về không” đấy, nên thả lỏng, cách 2 – 3 ngày quan hệ 1 lần là được.

- Quan hệ như vậy sẽ hiệu quả hơn so với khi chỉ quan hệ vào những ngày mà bạn nghĩ rằng trứng sắp rụng. Bên canh đó, quan hệ mỗi 2 – 3 ngày/lần sẽ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, tỉ lệ thụ thai cũng cao hơn.

Mong rằng thông tin này sẽ giúp cho bạn tính được ngày rụng trứng của bản thân để có thể chủ động hơn trong việc thụ thai hoặc tránh thai theo ý muốn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Những điều cần biết khi chuẩn bị mang thai

Nhà thuốc An Khang

4 tuần trước
Thảo luận về Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 7:00 - 17:00 Xem 11 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00