Cách xử lí khi bị chấn thương mắt

Chấn thương mắt rất dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày, nó có thể do chơi thể thao như cầu lông, tennis bị trái bóng đập vào mắt, hoặc té ngã, tai nạn chẳng hạn. Nếu không xử lí đúng và kịp thời rất dễ dẫn đến nhiễm trùng nặng. Bài viết này sẽ giúp bạn cách xử lí khi bị chấn thương mắt.

Xử trí chấn thương mắt ban đầu đúng cách sẽ tránh được tổn thương mắt nghiêm trọng và giúp phần điều trị được thuận lợi, phục hồi nhanh chóng hơn.

Đối với chấn thương phần phụ của mắt: mi mắt, hốc mắt, lệ đạo.

Nếu là chấn thương đụng giập như bầm máu mi mắt, sưng phù hoặc tụ máu quanh hốc mắt cần dùng băng che mắt lại rồi đến cơ sở mắt gần nhất để khám và điều trị.

Nếu là chấn thương đụng giập như bầm máu mi mắt, sưng phù hoặc tụ máu quanh hốc mắt cần dùng băng che mắt lại rồi đến cơ sở mắt gần nhất để khám và điều trị.

Trường hợp chấn thương xuyên thủng có gây rách và chảy máu thì cần phải cầm máu ngay. Bạn có thể dùng kháng sinh nhỏ mắt thông dụng như chloramphenicol, Tra pomade kháng sinh và băng mắt lại. Tiếp đó, tới cơ sở gần nhất để được khâu vết thương.

Đối với chấn thương trong mắt

Với những dị vật kết giác mạc cần tránh dụi mắt vì nó sẽ khiến tình trạng nghiêm trọng hơn. Cách tốt nhất là chớp mắt vào bát nước sạch để dị vật trôi ra ngoài. Nếu không được, cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để được lấy ra.

Đối với các trường hợp bỏng mắt: bạn cần rửa mắt bằng nước sạch có sẵn ngay tại chỗ. Rửa dưới vòi nước hoặc úp mắt vào thau nước lớn trong vòng 5 – 10 phút. Trừ trường hợp bỏng vôi sống, bạn cần lấy hết vôi ra khỏi mắt rồi mới rửa bằng nước. Sau đó, bạn băng mắt lại rồi chuyển nhanh đến cơ sở mắt.

Còn với tình trạng có vết thương xuyên thủng trong mắt kèm có dịch nhầy nhớt và máu cần băng mắt ngay rồi chuyển đến cơ sở khoa mắt gần nhất

Còn với tình trạng có vết thương xuyên thủng trong mắt kèm có dịch nhầy nhớt và máu cần băng mắt ngay rồi chuyển đến cơ sở khoa mắt gần nhất. Tuyệt đối không được rửa mắt bằng nước, không tự ý lấy vật lạ ra khỏi mắt.

Chú ý: khi băng mắt cần nhẹ nhàng, không được ép chặt vì các tổ chức nội nhãn sẽ bị áp lực. Nên băng che hoặc dùng khiên che bảo vệ mắt có lỗ sẽ tốt hơn.

Quá trình điều trị chấn thương mắt rất phức tạp, tốn kém và mất nhiều thời gian nhưng kết quả không được như mong muốn. Do đó, cách phòng tránh và xử trí ở giai đoạn đầu là bước đệm giúp quá trình điều trị thuận lợi hơn.

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn

4 tuần trước 2
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 36 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00