Cập nhật các điều kiện để tham gia hiến máu

Các bệnh viện Việt Nam hiện nay đang rất khan hiếm máu và họ đang kêu gọi người dân đi hiến máu. Nhưng có phải ai cũng đủ điều kiện để tham gia hiến máu không?

Hiến máu là một trong những hoạt động vô cùng cần thiết hiện nay, bởi nguồn dự trữ máu của Việt Nam đang dần cạn kiệt và sắp tới sẽ không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu thay máu, tiếp máu cho nhiều người bệnh. Nếu bạn muốn đi hiến máu, đừng quên “tra” xem, mình có đủ điều kiện để đi hiến máu không nhé.

1Các điều kiện để bạn được tham gia hiến máu

Các điều kiện để bạn tham gia hiến máu

Người hiến máu phải đủ độ tuổi từ 18 đến 60.

Đang ở trạng thái tinh thần và sức khỏe tốt, có cân nặng tối thiểu với nữ là 42 kg, nam là 45 kg.

Người không nhiễm hay có nguy cơ bị nhiễm HIV, không bị bệnh về tim mạch, huyết áp, hô hấp, dạ dày, không bị viêm gan B và virus lây qua đường máu.

Lần hiến máu gần nhất của bạn cách thời điểm hiện tại từ 12 tuần trở lên.

2Những điều cần biết khi tham gia hiến máu

Những điều kiện cần biết khi tham gia hiến máu

Ngày bạn tham gia hiến máu, nên uống nhiều nước, mặc các trang phục thoải mái, chú ý phần tay áo cần mặc áo ngắn tay hoặc tay dài nhưng dễ dàng xắn lên.

Trước khi đi hiến máu cần ghi nhớ rõ các loại thuốc bạn đang uống để tiện điền vào phiếu thông tin ở nơi hiến máu.

Thời gian lấy máu sẽ mất từ 8 – 10 phút nhưng quá trình hiến máu bắt đầu từ khâu đăng ký, cơ khai tiền sử bản thân, thăm khám, hiếm máu, nghỉ ngơi sẽ mất tầm 1 tiếng đồng hồ.

Các thủ tục trong từng giai đoạn hiến máu:

Đăng ký: Đến nơi hiến máu, người hiến cần cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ vào phiếu đăng ký bao gồm thông tin họ tên, số điện thoại, địa chỉ.

Khai tiền sử bản thân và thăm khám: Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ kỹ càng hỏi rõ bạn về tình hình sức khỏe hiện tại, các thói quen sống. Thăm khám chủ yếu về mạch, huyết áp và đo nhiệt độ. Ngoài ra, 1 số nơi, họ còn lấy máu ở đầu ngón tay bạn để kiểm tra lượng sắt có trong máu nhằm đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho sức khỏe của bạn khi hiến máu

Hiến máu: Khi đưa đến vị trí hiến máu, thông thường bạn sẽ được ngồi vào 1 chiếc ghế dựa, giường xếp nhỏ để kỹ thuật viên tiến hành lấy máu. Họ sử dụng kim tiệt trùng, lấy máu tĩnh mạch trung bình khoảng 1 đơn vị máu ~ 350 ml. Quá trình chỉ kéo dài 10 phút, sau khi lấy máu xong, bạn cần nâng cánh tay lên, nhấn vào vị trí kim đâm để cầm máu, kỹ thuật viên sẽ dán lên vị trí đó 1 miếng băng cá nhân.

Nghỉ ngơi: Hiến máu xog, bạn sẽ được mời uống nước và ăn nhẹ để cơ thể trở về bình thường. Lúc này, bạn cần ngồi xuống, thư giãn tối thiểu trong 10 phút để cơ thể khỏe lại rồi mới rời đi.

Hiến máu là một hoạt động hằng năm rất tốt cho cộng đồng nhưng không phải ai cũng có thể hiến máu, xem thử mình có đủ điều kiện cần và đủ để đi hiến máu không nhé.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 36 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00