Chăm sóc cơ thể như thế nào sau khi hiến máu?

Sau khi đi hiến máu xong bạn cần chú ý chăm sóc sức khỏe cẩn thận để đảm bảo sức khỏe của chính mình tốt nhất.

Việc chăm sóc sức khỏe sau khi hiến máu rất quan trọng, nếu bạn qua loa, sức khỏe có thể giảm sút, gây ra nhiều triệu chứng nguy hại cho cơ thể và tinh thần của bạn. Nên hãy chăm sóc sức khỏe sau khi hiến máu thật chu đáo nhé.

1Chăm sóc sức khỏe tại chỗ hiến máu

Chăm sóc sức khỏe tại chỗ hiến máu

Quá trình hiến máu thông thường hoàn tất trong 10 phút, sau thời gian hiến máu, bác sĩ sẽ rút kim tiêm ra và bạn cần giữ chặt miếng bông đặt lên vết tiêm trong 5 phút để đảm bảo máu ngừng chảy.

Nếu máu không ngừng chảy, bạn nên gập tay lại đảm bảo cho bàn tay chạm vào vai trong 5 – 10 phút hoặc tới khi máu ngừng chảy thì thả tay xuống.

Uống nước, ăn nhẹ để cơ thể dần hồi phục sau khi bị lấy đi 1 lượng lớn máu, nên nghỉ ngơi khoảng 15-20 phút, không nên ra về ngay. Nước và thức ăn nhẹ tại điểm hiến máu sẽ được cung cấp đầy đủ, bạn không cần chuẩn bị trước.

Khi xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, thông báo ngay cho bác sĩ để được thăm khám và chăm sóc tốt hơn.

2Chăm sóc sức khỏe sau khi về nhà

Sau khi hiến máu, người ta dán băng cá nhân lên vị trí tiêm, bạn nên để miếng băng ở đó trong 5 giờ, không nên gỡ ra ngay sau khi về nhà.

Vệ sinh vùng da quanh băng cá nhân với nước sạch và xà phòng diệt khuẩn để ngăn ngừa viêm nhiễm tối đa.

Chăm sóc sức khỏe sau khi về nhà

Nên uống 4 cốc nước, tránh dùng đồ uống có cồn trong 24 tiếng sau khi hiến máu.

Hạn chế làm việc nặng, tuyệt đối không bưng bê vật nặng, tập thể dục với cường độ cao trong ngày.

Khi đang làm việc, giải trí, hoạt động, bạn cảm thấy chóng mặt, đau đầu nhẹ nên ngừng lại mọi hoạt động, ngồi hoặc nằm im cho tới khi bạn cảm thấy khỏe lại.

Trong 6 tiếng sau khi hiến máu, bạn tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá cao như uống nước nóng, tắm nước nóng, ngồi dưới ánh mặt trời.

Thực hiện chăm sóc sức khỏe sau khi hiến máu cẩn thận như trên, bạn sẽ rất nhanh hồi phục sức khỏe đấy.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 27 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00