Chăm sóc khi trẻ bị ho gà

Ho gà là bệnh rất dễ lây lan qua đường không khí, bệnh có thể biến chứng thành suy hô hấp, đặc biệt nguy hiểm là ở trẻ em. Khi chăm sóc trẻ bị mắc ho gà, cần lưu ý những điều sau.

Chăm sóc trẻ khi bệnh còn nhẹ

Khi bệnh nhẹ trẻ cần được vệ sinh thân thể, mũi miệng

Nếu trẻ ho ít, cơn ho ngắn, không có biểu hiện tím mặt, ăn uống bình thường thì có thể chăm sóc tại nhà.

Các bậc cha mẹ nên đảm bảo môi trường sống cho các bé sạch sẽ, tránh xa các chất kích thích như khói thuốc lá, khói bụi và hóa chất. Để trẻ nghỉ ngơi, yên tĩnh.

Với trẻ còn bú sữa mẹ tiếp tục cho bú bình thường. Còn đối với trẻ ăn dặm và trẻ lớn thì cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, ăn từng ít một, chia làm nhiều bữa.

Bên cạnh đó, trẻ cần được vệ sinh thân thể, mũi miệng. Sau mỗi cơn ho, mẹ nhớ vệ lau sạch đờm ở miệng của trẻ, sử dụng khăn mềm lau sạch miệng bằng dung dịch nước muối ấm. Mẹ có thể vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý 9‰.

Với trẻ lớn, vệ sinh răng miệng bằng nước muối. Cách ly trẻ bị bệnh với những trẻ khác để tránh tình trạng lây lan bệnh. Cho trẻ uống thuốc theo đơn của bác sĩ.

Chăm sóc trẻ khi bệnh diễn biến nặng

Cha mẹ cần chú ý biểu hiện của trẻ khi ho có kèm một trong các dấu hiệu như có nhiều cơn ho, trong cơn ho có gây đỏ hoặc tím mặt, thời gian mỗi cơn ho kéo dài; ăn uống kém đi, nôn mửa nhiều; trẻ ngủ ít hơn mọi ngày; thở nhanh hoặc khó thở.

Lúc này cần cho trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Nếu trẻ còn bé dưới 6 tháng tuổi thì cũng cần đưa vào viện khám.

3. Phòng bệnh ho gà cho trẻ

Tiêm phòng ho gà cho trẻ

- Tiêm vắc xin phòng bênh ho gà có thể phòng đến 90% nguy cơ mắc bệnh.

- Cho trẻ tránh xa những người có dấu hiệu bị ho gà. Những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cũng không nên cho tiếp xúc với trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ chưa được tiêm phòng.

- Nếu trong gia đình có người bị ho gà thì cần phải điều trị dứt điểm, các thành viên còn lại cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần người bệnh và có hướng điều trị, kiểm tra xem cả nhà có bị lây nhiễm hay không vì bệnh rất dễ lây lan qua đường không khí.

- Ngoài ra, mọi người nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng mỗi khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

- Khi có dấu hiệu mắc bệnh dẫn ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và thăm khám.

Ho gà là một bệnh dễ lây lan ở trẻ nhỏ. Các mẹ nên có cách phòng bệnh cho trẻ và chăm sóc trẻ hợp lý khi mắc bệnh.

Nguồn: Sở Y Tế Hà Nội

4 tuần trước 2
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 55 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30