Chuẩn bị gì trước khi hiến máu?

Muốn hiến máu chỉ cần tự động đến điểm hiến máu là được? Suy nghĩ này không đúng, bạn cần thực hiện 1 vài chuẩn bị trước khi hiến để đạt kết quả tốt nhất nhé.

Để quá trình hiến máu diễn ra thuận lợi, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần thực hiện một việc cần thiết trước khi đi hiến máu được liệt kê trong nội dung sau:

1Tìm hiểu thông tin, yêu cầu của nơi hiến máu

Tìm hiểu thông tin, yêu cầu của nơi hiến máu

Khi có mong muốn hiến máu, trước hết bạn cần tìm kiếm một địa điểm hiến máu tin cậy, đó có thể là ngân hàng máu hay điểm hiến máu nhân đạo được tổ chức gần nơi bạn sinh sống và làm việc.

Sau khi tìm được điểm hiến máu, bạn liên hệ trực tiếp với họ để biết được các thông tin, điều kiện mà nơi này yêu cầu để đảm bảo bạn đủ điều kiện hiến máu của cơ sở này.

Mỗi điểm hiến máu có những yêu cầu khác nhau, có điểm sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin các điểm du lịch nước ngoài gần nhất mà bạn đã đi qua, có điểm sẽ yêu cầu bạn chia sẻ thông tin bạn có đang trong kỳ kinh nguyệt trong thời gian hiến không, có đang mắc bệnh gì không…

Bạn nên cung cấp thông tin chính xác, rõ ràng để điểm hiến máu đánh giá, theo dõi nhằm đảm bảo trong và sau khi hiến máu, bạn vẫn duy trì sức khỏe tốt.

2Chăm sóc sức khỏe tốt trước khi hiến máu

Để đảm bảo mình sẵn sàng cho việc hiến máu, bạn cần chăm sóc sức khỏe cho mình thật tốt trước khi hiến.

Chăm sóc sức khỏe tốt trước khi hiến máu

Nguyên tắc chính là phải duy trì lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc, không thức quá khuya, không dùng chất kích thích.

Cung cấp lượng chất sắt cần thiết cho cơ thể với các thực phẩm giàu sắt như các loại hạt, thịt đỏ, thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, nho khô…

Trước khi đi hiến máu cần uống 500 ml nước hoặc các đồ uống không chứa cồn khác.

Trường hợp bạn chuẩn bị hiến tiểu cầu trong máu thì không nên sử dụng Aspirin trong 2 ngày trước khi hiến máu.

Nên ăn 1 bữa ăn đầy đủ dưỡng chất trước khi đi hiến, trong thực đơn lưu ý là không nên có đồ chứa nhiều chất béo như đồ chiên xào, kem, thức ăn nhanh…Bởi lượng chất béo lớn trong cơ tể có thể gây ảnh hưởng đến quá trình xét nghiệm máu, không thể phát hiện các bệnh truyền nhiễm, có nguy cơ cao là máu của bạn không được dùng để truyền cho người cần.

Chú ý, nếu đang gặp vấn đề sức khỏe như dạ dày khó chịu, cảm cúm, cảm lạnh 1 tuần trước khi hiến, mới nhổ răng đều không nên đi hiến máu.

Hi vọng với các thông tin này bạn sẽ cảm thấy thoải mái, tự tin và chuẩn bị thật tốt để tham gia hiến máu.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 27 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00