Chuyện gì sẽ xảy ra với sức khỏe nếu bạn không uống đủ nước mỗi ngày?

Cơ thể con người có đến 70% là nước. Do đó, không uống đủ nước mỗi ngày sẽ có hại cho toàn bộ cơ thể bạn.

Nước là thành phần không thể thiếu đối với mỗi người. Bạn có thể nhịn đói đến 8 tuần ngày tuy nhiên không thể nhịn khát quá 5 ngày. Nước chiếm tỉ lệ lớn ở các bộ phận quan trọng như tim, gan, não đồng thời là yếu tố cần thiết để các sự chuyển hóa trong cơ thể diễn ra. Uống ít nước sẽ dẫn đến rất nhiều tác hại xấu đối với cơ thể mà bạn không ngờ tới.

1Táo bón

Thiếu nước có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng ta. Phòng bệnh táo bón người ta thường sử dụng chất xơ, tuy nhiên, nước cũng là một thành phần rất quan trọng. Bởi chất xơ sẽ giúp cơ thể đào thải các độc tố ra ngoài nhưng nếu thiếu nước thì quá trình ấy sẽ không thể diễn ra.

2Kích ứng da

Khi cơ thể bạn không được cung cấp đủ nước biểu hiện rõ ràng nhất sẽ xuất hiện trên da. Làn da của bạn sẽ xuất hiện nhiều những vết bong tróc, trở nên khô sạm, nhiều vết nhăn, hoàn toàn không có sức sống.

Tiến sĩ Sanjay Aggarwal, bác sĩ trưởng tại Trung tâm Y tế Holistic thuộc Delhi, Ấn Độ cho biết thêm da thiếu nước cũng sẽ rất dễ nổi mụn.

Chuyện gì sẽ xảy ra với sức khỏe nếu bạn không uống đủ nước mỗi ngày?

3Nhiễm trùng bàng quang, thận, tiết niệu

Tiến sĩ Aggarwal cho biết thận và nước có mối quan hệ rất lớn với nhau. Mặc dù thận sẽ điều chỉnh cân bằn nước ở cơ thể tuy nhiên nó cũng giống như một bộ lọc tự nhiên của cơ thể khi thải ra các chất thải từ máu. Do đó, nước vô cùng cần thiết. Nếu thiếu nước có thể sẽ dẫn đến nhiễm trùng bàng quang và tiết niệu.

Trên tờ Hindustantimes, tiến sĩ từng phát biểu :" Các khoáng chất và muối tích lũy tự nhiên trong thận cần có nước để hòa tan. Nếu không có đủ nước sẽ dễ dàng biến thành sỏi thận".

4Tăng cân

Nhiều khi bạn thường nhầm lẫn giữa việc đói bụng với tình trạng mất nước. Thiếu nước khiến bạn cảm thấy cơ thể luôn đói dù đã ăn no, sẽ dễ dẫn đến việc ăn quá độ gây tăng cân. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước có thể tạo cho ta cảm giác no.

Chuyện gì sẽ xảy ra với sức khỏe nếu bạn không uống đủ nước mỗi ngày?

5Đau đầu, mệt mỏi, đau nhức toàn thân

Mất nước sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi và dẫn đến tâm sinh lí thay đổi. Cơ thể chúng ta sống nhờ ô xy do máu vận chuyển tới. Thiếu nước dẫn đến sự tuần hoàn máu bị ngưng trệ, các hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là não. Điều đó dẫn đến hệ quả gây đau đầu, giảm khả năng tập trung và ghi nhớ của não bộ.

Bên cạnh đó, khi lượng nước trong cơ thể không đủ, chúng sẽ tự rút nước từ hệ cơ để cung cấp cho máu dẫn đến toàn thân đau nhức, mệt mỏi.

Chuyện gì sẽ xảy ra với sức khỏe nếu bạn không uống đủ nước mỗi ngày?

Cơ thể thiếu nước sẽ vô cùng nguy hại đối với sức khỏe. Lời khuyên tiến sĩ Aggarwal dành cho bạn đó là ít nhất hãy uống 2 lít nước mỗi ngày. Bạn cũng có thể cung cấp nước cho cơ thể bằng cách bổ sung những thực phẩm nhiều nước hay trái cây vào khẩu phần ăn mỗi ngày của mình. Đừng để cơ thể lên tiếng vì thiếu nước bạn nhé.

Nhà thuốc An Khang

4 tuần trước
Thảo luận về Chuyện gì sẽ xảy ra với sức khỏe nếu bạn không uống đủ nước mỗi ngày?
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 7:00 - 17:00 Xem 11 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00