Cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư xương của cậu bé Australia

Từ một cậu bé từng bị ung thư xương chân phải, Jonty Oddy, sống tại Brisbane, Australia đã trải qua biết bao nhiêu cuộc phẫu thuật để phục hồi sức khỏe. Và tin vui là hiện nay đôi chân của cậu đã trở lại bình thường và lành lặn như bao đứa trẻ khác. Cùng xem câu chuyện về cuộc chiến chống lại bệnh ung thư xương của cậu bé Australia này nhé!

Vào năm 4 tuổi (2011) cậu bắt đầu cảm thấy đau chân phải, kèm theo dấu hiệu sưng phồng xung quanh đầu gối

Vào năm 4 tuổi (2011) cậu bắt đầu cảm thấy đau chân phải, kèm theo dấu hiệu sưng phồng xung quanh đầu gối. Cha mẹ cậu đưa đến bệnh viện Nhi đồng Mater để khám. Họ đã sững sờ khi cậu bé được chẩn đoán bị ung thư. Sau khi được kiểm tra sinh thiết về phần xương bên chân phải, các bác sĩ nhận định đây là khối u xương ác tính – một loại ung thư hiếm gặp đang trong giai đoạn phát triển.

Jonty Oddy đã phải trải qua quá trình điều trị khắc nghiệt kéo dài suốt 3 tháng nhằm thu nhỏ kích thước của khối u và tạo cơ hội để có thể phẫu thuật. Mặc dù sau đợt hóa trị, kích thước khối u đã giảm 92% nhưng cậu phải đứng trước 2 sự lựa chọn. Hoặc là cắt bỏ chân hoàn toàn từ bàn chân lên đầu gối, hoặc là thực hiện phẫu thuật chỉnh hình rotationplasty (bàn chân và khớp cổ chân của cậu bé giữ lại được và dùng làm khớp đầu gối).

Cha của cậu đã đi đến quyết định thứ 2 với mong muốn sẽ giúp con trai mình phục hồi chức năng của bàn chân. Theo đó, phương pháp này loại bỏ phần cuối của xương đùi, đầu gối và phần lớn xương cẳng chân. Các bác sĩ sẽ gắn đoạn dưới bao gồm phần còn lại của xương cẳng chân, khớp chân và bàn chân. Chúng sẽ được quay ngược 180 độ vào xương đùi.

Cụ thể hơn, bàn chân của cậu được nối vào đầu gối, nhưng xoay ngược 180 độ, khớp cổ chân sẽ đảm nhiệm chức năng giống như đầu gối. Chân của cậu vẫn giữ nguyên chiều dài các mạch máu và được cuộn lại phía sau mắt cá chân.

Chỉ 1 tuần sau khi thực hiện ca phẫu thuật thành công, cậu bé đã hoàn toàn khỏe mạnh và được về nhà trong vòng tay chăm sóc của ba mẹ

Phương pháp này có thể làm giảm cảm giác đau do hiện tượng “chi ma” (có cảm giác đau nhức ở đúng vị trí mà tay hoặc chân đã bị mất) gây ra. Vào tháng 11/2011, cậu bé đã trải qua 6 tiếng phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi đồng Hoàng Gia, Brisbane.

Chỉ 1 tuần sau khi thực hiện ca phẫu thuật thành công, cậu bé đã hoàn toàn khỏe mạnh và được về nhà trong vòng tay chăm sóc của ba mẹ. 4 tháng sau khi xuất viện, chân của Jonty Oddy đã hoàn toàn phục hồi và cử động dễ dàng. Cậu bé còn được chính phủ Úc tài trợ thêm chiếc chân giả để em dễ dàng di chuyển và sinh hoạt hơn. Hiện tại, Jonty Oddy đã có thể đi lại và hoạt động như những đứa trẻ bình thường khác, hơn thế nữa cậu bé đã được chữa bệnh ung thư dứt điểm.

Nguồn: zing.vn

4 tuần trước 2
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 55 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30