Cứu sống bản thân và nhiều người nhờ biết cách phòng ngừa đột quỵ

Đột quỵ là hiện tượng đang ngày một phổ biến với tỉ lệ tử vong cao và để lại nhiều di chứng nặng nề. Tuy nhiên, đột quỵ hoàn toàn có thể được phòng ngừa bằng nhiều cách.

Những cách phòng ngừa đột quỵ

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Nhiều người trước khi đột quỵ thường nghĩ rằng cơ thể mình hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều khả năng họ đã mắc các bệnh có ít biểu hiện cụ thể. Vì vậy cần khám tổng quát định kì để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị thích hợp, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Những cách phòng ngừa đột quỵ

Kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến đột quỵ. Để có thể kiểm soát huyết áp, cần phải thực hiện chế độ ăn ít muối, giảm cân, giảm căng thẳng và uống thuốc điều trị liên tục.

Giảm cân

Giảm cân không những giúp giảm nguy cơ xảy ra đột quỵ mà còn giúp phòng tránh nhiều loại bệnh. Hoạt động thể lực điều độ đúng cách sẽ giảm thiểu rối loạn lipid máu, béo phì, tăng huyết áp... Người bình thường nên tập thể dục 30 phút đều đặn mỗi ngày.

Kiểm soát đường huyết và cholesterol trong máu

Tiết chế lượng đường trong máu có thể hạn chế tối đa các biến chứng của tiểu đường, trong đó có đột quỵ. Bên cạnh đó, kiểm soát lượng Cholesterol xấu trong máu bằng cách kiêng mỡ, các loại dầu ăn và các thức ăn giàu Cholesterol,… cũng có hiệu quả nhất định trong phòng ngừa đột quỵ.

Thay đổi chế độ ăn

Một chế độ ăn hợp lí sẽ góp phần tăng cường sức đề kháng và sức khỏe của bạn. Để giảm nguy cơ đột quỵ, bạn nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi hàng ngày, không cho thêm muối vào thức ăn đã chế biến, không sử dụng mỡ động vật để chế biến thức ăn,…

Sơ cứu người bị đột quỵ

Sơ cứu người bị đột quỵ

Khi gặp người bị đột quỵ, ta nên giữ bình tĩnh và thực hiện những bước sau:

- Đỡ người bệnh để tránh té ngã, chấn thương.

- Đặt người bệnh xuống chỗ thông thoáng, nếu người bệnh nôn ói, nghiêng cơ thể người bệnh qua một bên, đồng thời móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.

- Lập tức gọi cứu thương.

- Không tự ý cho người bệnh dùng các loại thuốc huyết áp.

- Không chờ xem người bệnh có khỏe lại không, không cạo gió, cắt lễ, cúng vái,…

Xem thêm: Dấu hiệu nhận ra người sắp bị đột quỵ

Hiện nay, số trường hợp đột quỵ đang ngày càng gia tăng và trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Hãy xây dựng cho mình những thói quen lành mạnh đồng thời trang bị những kiến thức liên quan để phòng ngừa đột quỵ bạn nhé!

Nguồn tham khảo: tuoitre.vn

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 75 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30