Điều trị ung thư buồng trứng và các tác dụng phụ

Điều trị ung thư buồng trứng tuỳ thuộc vào diễn biến bệnh và sức khoẻ chung của bệnh nhân. Nhiều phương pháp khác nhau được kết hợp trong điều trị ung thư buồng trứng và chúng đều có tác dụng phụ khác nhau.

Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

 Nhiều phương pháp khác nhau được kết hợp trong điều trị ung thư buồng trứng.

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, vòi dẫn trứng, tử cung và cổ tử cung. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật còn cắt bỏ mạc nối và hạch trong ổ bụng.

Để phát hiện ung thư đã lan chưa, bác sĩ sẽ vét hạch, lấy mẫu mô ở cơ hoành và các cơ quan khác trong ổ bụng và dịch cổ trướng. Nếu ung thư đã lan, bác sĩ cố gắng cắt bỏ hết tế bào ung thư, hay còn gọi là phẫu thuật cắt bỏ tối đa khối u. Quá trình này làm giảm lượng tế bào ung thư phải điều trị sau này bằng hóa chất hoặc tia phóng xạ.

Hóa trị liệu: dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Có thể áp dụng hóa trị liệu để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật, để kiểm soát sự tăng trưởng của khối u hoặc làm giảm nhẹ triệu chứng của bệnh.

Các loại thuốc điều trị ung thư được tiêm vào tĩnh mạch hoặc có dạng viên uống.

Một cách khác để thực hiện hóa trị liệu là đưa thuốc trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông. Phương pháp này được gọi là hóa trị liệu trong phúc mạc, giữ lại thuốc trong ổ bụng.

Sau khi hóa trị liệu kết thúc, có thể tiến hành phẫu thuật xét nghiệm lần hai để quan sát ổ bụng trực tiếp. Bác sĩ phảu thuật có thể lấy dịch và mẫu mô để xem thuốc điều trị ung thư có tác dụng không.

Tia xạ trị liệu, còn được gọi là liệu pháp phóng xạ, là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ trị liệu chỉ ảnh hưởng tới tế bào ở vùng chiếu xạ.

Các tác dụng phụ có thể gặp do điều trị

Các tác dụng phụ do điều trị ung thư phụ thuộc vào phương pháp điều trị và khác nhau ở từng bệnh nhân.

Phẫu thuật: Đau ở vùng phẫu thuật, cơn đau có thể được kiểm soát bằng thuốc. Vài ngày sau mổ, bệnh nhân có thể đi tiểu khó, đi tiêu khó do nhu động ruột chưa trở lại.

Cắt buồng trứng cũng có nghĩa là nguồn nội tiết estrogen và progesterone của cơ thể sẽ mất và bệnh nhân sẽ mất kinh. Từ đó dẫn tới các biểu hiện mãn kinh như cơn bốc nóng, khô âm đạo,... Một vài liệu pháp thay thế hormone có thể dùng để làm giảm các triệu chứng này.

Các tác dụng phụ thường gặp khi hóa trị là buồn nôn và nôn, ăn không ngon, tiêu chảy, mệt mỏi, tê và cảm giác kim châm ở bàn tay bàn chân, đau đầu, rụng tóc, xạm da và móng.

Tác dụng phụ hay gặp khi chiếu xạ vào vùng bụng là mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiểu khó, tiêu chảy, và biến đổi da vùng bụng. Xạ trị trong phúc mạc có thể gây đau bụng và tắc ruột.

Lưu ý khi điều trị ung thư buồng trứng

Khám định kỳ theo dõi ung thư buồng trứng

Bệnh nhân cần được Theo dõi định kỳ sau điều trị và khám định kỳ để tầm soát ung thư, kiểm tra các bệnh ung thư khác.

Nguồn tham khảo: benhvienungbuouhungviet.vn

Xem thêm: Ung thư buồng trứng

20/03/18 7
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 117 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30