Giải pháp giúp bệnh nhân hiếm muộn có con

Vô sinh được hiểu là tình trạng vợ chồng sau 1 năm chung sống, có quan hệ tình dục bình thường, không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không thể mang thai. Nguyên nhân có thể do nữ giới (20%), do nam giới (35%) và còn lại là chưa tìm thấy. Để có tin vui, bạn có thể áp dụng một trong những giải pháp hỗ trợ sinh sản sau.

Kích trứng

Thuốc kích trứng có tác dụng kích thích nhiều nang noãn phát triển, nhờ đó khả năng có thai sẽ cao hơn

Thuốc kích trứng được dùng trong trường hợp nữ giới rụng trứng không thường xuyên, hoặc các tế bào trứng bất thường, không thể phát triển để có thể thụ thai. Thuốc có tác dụng kích thích nhiều nang noãn phát triển, nhờ đó khả năng có thai sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nguy cơ bị đa thai cũng rất lớn.

Khi được chỉ định dùng thuốc kích trứng, chị em sẽ được theo dõi, kiểm tra sát sao, từ đó bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng thuốc thích hợp, nhằm đạt kích thước nang noãn như mong muốn. Đến thời điểm thích hợp, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc gây rụng trứng và hẹn ngày quan hệ với chồng hoặc ngày lọc rửa tinh trùng để bơm. Trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm, từ 35 – 37 giờ sau tiêm người vợ sẽ được tiến hành chọc hút trứng, quá trình này bệnh nhân sẽ được gây tê.

Thụ tinh nhân tạo (IUI)

Đây là phương pháp điều trị hiếm muộn đơn giản

Đây là phương pháp điều trị hiếm muộn đơn giản. Đối tượng nên làm là các cặp vợ chồng có khả năng sinh sản bình thường nhưng chất lượng tinh trùng của người chồng thấp hoặc di chuyển chậm. Hoặc trường hợp cổ tử cung của nữ giới có chất nhờn làm hủy tinh trùng.

Với cách này, tinh trùng sau khi được lấy ra từ cơ thể người chồng (bằng cách thủ dâm), sẽ được làm sạch, sau đó bơm trực tiếp vào tử cung của nữ giới thông qua 1 ống thông. Trước đó, người vợ cũng được cho tiêm thuốc kích trứng.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Đối với những người bị tắc vòi trứng, lớn tuổi hay đàn ông ít tinh trùng, tinh trùng yếu hoặc không có tinh trùng thì nên áp dụng phương pháp này.

Quá trình tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm diễn ra trong vòng 2 – 3 tuần, tỷ lệ thành công cao hơn so với phương pháp thụ tinh nhân tạo. Đối với những người bị tắc vòi trứng, lớn tuổi hay đàn ông ít tinh trùng, tinh trùng yếu hoặc không có tinh trùng thì nên áp dụng phương pháp này.

Để tạo điều kiện lý tưởng (8 – 15 nang trứng) để làm IVF, người vợ sẽ được kích buồng trứng theo chỉ định. Đến thời điểm thích hợp sẽ được tiêm thuốc gây rụng và chọc hút trứng. Cùng thời gian này, người chồng được lấy tinh trùng và đưa vào phòng để chuẩn bị cấy, tạo thành phôi. Phôi này được đưa vào buồng tử cung sau 2 – 3 ngày khi thụ tinh diễn ra, hoặc được trữ lạnh nếu chất lượng phôi tốt.

Bên cạnh đó, người vợ sẽ tiếp tục dùng thuốc uống và thuốc đặt nhằm hỗ trợ sự phát triển của phôi thai. Sau hai tuần, người vợ sẽ được thử máu để xác định thai.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Phương pháp này nghĩa là tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng để tạo phôi

Phương pháp này nghĩa là tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng để tạo phôi. ICSI là giải pháp tối ưu dành cho nam giới ít tinh trùng, bất thường trong thụ tinh, vô sinh không rõ nguyên nhân, hoặc đã áp dụng thụ tinh ống nghiệm nhưng thất bại.

Quá trình này diễn ra trong khoảng 70% trường hợp khi áp dụng cách tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Kết quả cho thấy, khoảng 50% thai kỳ sẽ diễn ra sau khi đưa phôi vào buồng tử cung.

Thụ thai nhờ ngân hàng trứng, tinh trùng

Bằng cách thụ tinh ống nghiệm hoặc tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương trứng (trứng của ngân hàng, không phải của người vợ) và được thụ tinh với tinh trùng của người chồng.

Phương pháp này được áp dụng khi nguyên nhân vô sinh là do buồng trứng của người phụ nữ. Bằng cách thụ tinh ống nghiệm hoặc tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương trứng (trứng của ngân hàng, không phải của người vợ) và được thụ tinh với tinh trùng của người chồng. Sau đó, phôi sẽ được chuyển vào tử cung để người vợ có thể mang thai.

Y học ngày càng hiện đại với những phương pháp giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể sinh con một cách dễ dàng. Do đó, nếu bạn đang trong tình trạng vô sinh, đừng lo lắng quá hãy đến các cơ sở y tế để được kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nguồn tham khảo: news.zing.vn

4 tuần trước 2
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 17 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00