Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì mà khiến phái mạnh sợ hãi như vậy

Khi nghe nhắc đến 5 chữ “giãn tĩnh mạch thừng tinh” thì quý ông nào cũng muốn “héo cả người”. Đây là căn bệnh gì mà làm đàn ông cảm thấy căng thẳng đến thế.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh đang trở nên ngày càng phổ biến với nam giới ngày nay và không mấy ai thoải mái khi gặp phải căn bệnh này bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến “sức mạnh đàn ông” và khả năng sinh sản của phái mạnh.

1Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng hệ thống tĩnh mạch bao gồm tĩnh mạch tinh trong, tĩnh mạch tinh sau và bìu ở tinh hoàn của nam giới bị giãn ra.

Hầu hết nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng, đặc trưng để dễ dàng nhận diện bệnh từ sớm.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Trong giai đoạn đầu, người bệnh không có các biểu hiện lâm sàng, thường là sau khi đi khám vô sinh mới phát hiện mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Vào giai đoạn muộn, bệnh nhận có biểu hiện đặc trưng là đau tinh hoàn, sờ vào thì thấy búi tĩnh mạch giãn ra ở phần bìu, khi thay đổi tư thế nằm bạn cũng sẽ nhận thấy sự giãn ra của các búi tĩnh mạch.

2Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Căn cứ vào triệu chứng lâm sàng của bệnh, các bác sĩ phụ khoa chia bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh làm 5 cấp độ. Trong đó:

Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

- Cấp độ 0: Thường không có bất kỳ biểu hiện lâm sàng nào, cấp độ này, muốn phát hiện bệnh chỉ có thể đi siêu âm, chụp mạch máu và áp dụng các biện pháp chẩn đoán cận lâm sàng khác.

- Cấp độ 1: Sờ vào tinh hoàn thấy búi tĩnh mạch giãn ra khi thực hiện nghiệm pháp Valsava.

- Cấp độ 2: Ở cấp độ này, khi người bệnh tự sờ vào tinh hoàn thấy búi tĩnh mạch giãn ra khi người bệnh đứng thẳng.

- Cấp độ 3: Nhìn thấy bũi tĩnh mạch giãn ra rõ ràng khi người bệnh đứng thẳng.

- Cấp độ 4: Nhận thấy rõ búi tĩnh mạch đã giãn ra ngoằn nghèo bên dưới lớp da bìu của tinh hoàn cả khi người bệnh đang ở tư thế đứng và nằm.

Căn cứ vào cách khám cận lâm sàng bằng siêu âm, thường kết hợp với nghiệm pháp Valsava cũng chia căn bệnh này ra 5 cấp độ:

Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

- Cấp độ 1: Cấp độ này, tĩnh mạch không giãn ra trong bìu, chỉ xuất hiện dòng trào ngược của đám rối tĩnh mạch tinh ở trong thừng tinh, nằm trong đoạn ống bẹn.

- Cấp độ 2: Khám thấy tĩnh mạch có giãn ở tư thế đứng, không giãn khi ở tư thế nằm, có dòng trào ngược ở cực trên của tinh hoàn.

- Cấp độ 3: Khám thấy tĩnh mạch không giãn với tư thế nằm, có giãn khi ở tư thế đứng, có dòng trào ngược của đám rối tĩnh mạch tinh ở thừng tinh lan rộng ở cả cực trên và cực dưới của tinh hoàn.

- Cấp độ 4: Tĩnh mạch giãn và có dòng trào ngược tĩnh mạch ở thừng tinh trong tư thế nằm khi thực hiện nghiệm pháp Valsava.

- Cấp độ 5: Tĩnh mạch giãn và có dòng trào ngược tĩnh mạch ở thừng tinh trong tư thế nằm ngay cả khi không thực hiện nghiệm pháp Valsava.

Lưu ý là khi xác định cấp độ bị bệnh theo cách khám cận lâm sàng bằng siêu âm thì đường kính tĩnh mạch tinh lớn hơn 2.5mm sẽ được chẩn đoán là tĩnh mạch tinh đã giãn ra bạn nhé.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh gây ra ảnh hướng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày cũng như là nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở nam giới. Nếu bạn cảm thấy mình có thể đang bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, hãy đến bệnh viện thăm khám để có kết quả chuẩn xác nhất và có cách chữa trị kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 21 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00