Giới tính thai nhi được hình thành như thế nào trong cơ thể?

Tại sao khi mang thai có thai nhi là giới tính nam, có thai nhi lại là giới tính nữ, giới tính thai nhi hình thành như thế nào, điều gì ảnh hưởng đến sự hình thành này?

Nếu bạn đang tò mò về việc vì sao mình mang thai nam mà bạn mình mang thai nữ, thắc mắc giới tính thai nhi được hình thành như thế nào cũng như các yếu tố nào ảnh hưởng đến sự hình thành giới tính thai nhi, bạn hãy tìm câu trả lời trong nội dung bên dưới ngay.

1Quá trình hình thành thai nhi giới tính nam trong cơ thể mẹ

Khi trứng có nhiễm sắc thể X tiếp xúc với nhiễm sắc thể Y của tinh trùng sẽ tạo ra hợp tử XY, đây chính là bộ nhiễm sắc thể của nam giới nên thai nhi sẽ hình thành và phát triển thành giới tính nam.

Bộ phận sinh dục ngoài của thai nhi sẽ hình thành do sự “góp sức” của nội tiết tố sinh dục nam Dyhydroterstoterone (tinh hoàn sinh ra). Đồng thời 2 nhiễm sắc thể X và Y cũng sinh ra Testosterone đẩy mạnh quá trình các ụ mô sinh dục phát triển thành bộ phận sinh dục nam (dương vật).

Củ sinh dục sẽ phát triển, dài ra ở vùng mô giữa 2 chân, tạo thành dương vật bắt đầu từ tuần thai thứ 12, bao quy đầu cũng hình thành trong thời điểm này, thân dương vật hình thành do 2 nếp gấp niệu sinh dục di chuyển với gần nhau.

Túi bìu (bộ phận chứa tinh hoàn) sẽ được hình thành khi nếp gấp Labiosroltal gặp nhau, một đường Raphe xuất hiện, nối giữa 2 nếp gấp. Còn tinh hoàn sau khi hình thành trong ổ bụng đến tháng thai kỳ thứ 7 hoặc 8 nó sẽ di chuyển về túi bìu.

2Quá trình hình thành thai nhi giới tính nữ trong cơ thể mẹ

Như bạn biết trứng thường mang nhiễm sắc thể X và khi nó tiếp xúc với nhiễm sắc thể X của tinh trùng sẽ tạo thành hợp tử XX, là nhiễm sắc thể thể hiện giới tính nữ.

Trong quá trình mang thai, dưới sự tác động của các Hormone sinh dục nữ, chủ yếu là Estrogen, phần gen biệt hóa tinh hoàn SRY sẽ bị bất hoạtcủ sinh dục nữ sẽ xuất hiện ở vị trí chính giữa vùng mô giữa 2 chân và phát triển từ từ thành bộ phận sinh dục nữ (âm vật).

Khi âm vật hình thành, sẽ xuất hiện nếp gấp niệu sinh dục ở 2 bên âm vật, tạo nên môi trong (môi nhỏ) làm cho đường âm đạo mở ra đồng thời nếp gấp cũng tạo ra vùng chậu. Môi ngoài (môi lớn) hình thành do nếp gấp Labiosrotal phát triển phồng lên.

Thai nhi ở tuần thứ 22 sẽ phát triển hoàn thiện bộ phận buồng trứng đồng thời nó cũng tự động di chuyển từ ổ bụng vào trong cổ tử cung. Trong buồng trứng ban đầu sẽ có đến 6 triệu trứng, đến khi cô bé ra đời, lượng trứng sẽ giảm chỉ còn 1 – 2 triệu, đến tuổi dậy thì thì trứng cũng chỉ còn có 300.000 - 400.000 trứng.

3Những yếu tố nào có ảnh hưởng đến quá trình hình thành giới tính thai nhi?

Những yếu tố nào có ảnh hưởng đến quá trình hình thành giới tính thai nhi?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì nam giới sẽ là người quyết định giới tính thai nhi (bởi họ mang 2 nhiễm sắc thể khác nhau trong nhiễm sắc thể của mình).

Tuy vậy, các yếu tố như môi trường thụ thai, thời điểm quan hệ, thời điểm thụ thai cũng ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi.

Cơ thể nữ giới có môi trường kiềm cực lý tưởng cho tinh trùng Y phát triển và thụ tinh, nên các chị em nếu ăn nhiều thực phẩm giàu kiềm trong giai đoạn chuẩn bị mang thai và 3 tháng đầu mang thai như cam, dưa, xúc xích… sẽ dễ hình thành nên giới tính thai nhi nam.

Trường hợp, nếu ăn các thực phẩm giàu canxi, magie như cà chua, trứng, cà rốt, đậu nành, rau cải các loại… sẽ làm âm đạo tăng tính axit, tạo môi trường cho tinh trùng X phát triển, thai nhi dễ hình thành giới tính nữ.

Quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì càng dễ hình thành giới tính nam còn quan hệ xa ngày rụng trứng thì khả năng mang bé gái sẽ rất cao.

Các nam giới càng lớn tuổi, tinh trùng sẽ càng giảm, chất lượng tinh trùng Y giảm nhiều so với X nên tỉ lệ sinh bé gái cao hơn bé trai, còn phụ nữ càng lớn tuổi sự bài tiết của hợp chất kiềm trong tử cung càng cao sẽ càng dễ sinh bé gái.

Mong rằng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm thông tin về hình thành giới tính nam, giới tính nữ và các tác động ảnh hưởng đến quá trình sinh bé trai hay bé gái .

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 75 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30