Hướng dẫn tự cách ly y tế tại nhà đối với người nghi nhiễm Covid-19

Dịch Covid-19 đang trở nên nguy hiểm hơn bất kỳ lúc nào, nếu bạn đang thuộc diện nghi nhiễm Covid-19 cần thực hiện cách ly y tế tại nhà, hãy thực hiện theo chỉ dẫn sau.

Đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình, người thân và những người đã tiếp xúc với bạn, nếu nghi ngờ có khả năng nhiễm Covid-19, được cơ sở y tế khuyến nghị tự cách ly y tế tại nhà, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn bên dưới.

1Đối với người được cách ly

Đối với người được cách ly

Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú nghiêm túc, đúng quy định, nên chọn điểm cách ly trong phòng riêng. Nếu nhà, nơi lưu trú không có phòng riêng thì khu vực ngủ nghỉ (giường ngủ) cả người được cách ly cần cách xa giường của các thành viên khác tối thiểu 2 m. Phòng dùng cách ly cần giữ thông thoáng, vệ sinh thường xuyên, sử dụng ít đồ đạc, không bố trí nhiều vật dụng trong phòng.

Ít nhất 2 lần/ngày (chọn thời điểm buổi sáng – chiều) tự đo thân nhiệt, ghi chép kết quả đo được, tình hình sức khỏe vào phiếu theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Bạn cũng cần thông báo cho cán bộ y tế của xã, phường, thị trấn, người được phân công theo dõi sức khỏe của bạn về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của mình hiện tại hằng ngày.

Hạn chế tối đa việc ra khỏi phòng, tiếp xúc trực tiếp với mọi người bao gồm các thành viên trong gia đình. Tự theo dõi sức khỏe, vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách.

Cần thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn, người ngay lập tức khi có 1 trong các dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19 là ho, khó thở, sốt.

Tự thu gom khẩu trang, khăn giấy lau mũi, miệng đã dùng vào túi rác thải riêng, để gọn vào góc phòng, không vứt chúng bừa bãi.

Không dùng bữa cùng các thành viên trong gia đình, mọi người ở nơi lưu trú.

Không tự ý rời khỏi nhà, nơi lưu trú mình đang ở.

2Đối với các thành viên trong hộ gia đình của người được cách ly

Đối với các thành viên trong hộ gia đình của người được cách ly

Những điểm lưu ý này bao gồm các thành viên trong gia đình, người làm việc, quản lý ở nơi lưu trú của người đang được cách ly.

Hạn chế tiếp xúc người được cách ly, khi tiếp xúc cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách ít nhất 2 m.

Mỗi ngày đều nên làm sạch nền nhà, các đồ dùng trong gia đình, tay nắm cửa bằng các dung dịch khử trùng, xà phòng, chất tẩy rửa thông thường khác.

Cần thông báo với người được phân công theo dõi người được cách ly, nếu họ có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh là sốt, ho, khó thở.

Hỗ trợ các phương tiện làm sạch, cung cấp khẩu trang, xà phòng, dung dịch sát khuẩn cho người được cách ly nếu họ có đề nghị.

Động viên, chia sẻ, trợ giúp người được cách ly trong thời gian cách ly.

Tuyệt đối không tổ chức các hoạt động đông người tham gia tại nơi lưu trú có người đang được cách ly.

Áp dụng các hướng dẫn tự cách ly y tế tại nhà nghiêm túc, cẩn trọng không chỉ giúp bạn phòng ngừa, phát hiện bệnh kịp thời mà còn bảo vệ sức khỏe gia đình, người quen, cộng đồng tốt hơn nhé.

Nguồn: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 56 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30