Khi nào cần thực hiện nội soi dạ dày

Ngày nay, nội soi dạ dày là một kỹ thuật y học hiện đại được ứng dụng phổ biến trong việc khám bệnh, chẩn đoán bệnh bằng việc sử dụng các loại dụng cụ để quan sát trực tiếp bên trong dạ dày. Với kỹ thuật nội soi, người ta có thể kiểm tra được những bất thường bên trong thực quản như có dị vật, sinh thiết. Từ đó, các bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp cho người bệnh.

Nội soi dạ dày giúp ích cho mọi trường hợp có triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa và tất cả mọi người đều có thể nội soi dạ dày không phân biệt tuổi tác và giới tính. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tiến hành nội soi nếu có các triệu chứng dưới đây và được bác sĩ chỉ định thực hiện. Tham khảo bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin khi nào cần thực hiện nội soi dạ dày.

1Khi nào bạn cần thực hiện nội soi dạ dày

- Vùng bụng trên là nơi tập trung vị trí các cơ quan quan trọng như dạ dày, đại tràng. Khi có triệu chứng đau vùng bụng trên kéo dài, gây đau dữ dội, đó là dấu hiệu của nhiều bệnh lý liên quan tới dạ dày.

- Thường xuyên buồn nôn và nôn ra máu tươi, máu đen, máu vón cục có lẫn với thức ăn là triệu chứng có thể bị xuất huyết tiêu hóa. Đây là dấu hiệu nghiêm trọng, bạn cần phải đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời.

- Thông thường chúng ta đi phân đen là do màu của thực phẩm được đào thải hoặc do sử dụng thuốc. Tuy vậy, nếu tần suất đi phân đen này xãy ra thường xuyên báo hiệu nhiều bệnh lý về dạ dày, thực quản. Kèm theo đó, bạn sẽ thấy các triệu chứng đau bụng, giảm cân, ăn không ngon đi kèm.

- Khi bạn bị sụt cân 5-10% trọng lượng cơ thể mà không rõ nguyên nhân, có khả năng bạn đã có vấn đề về đường ruột, dạ dày, cần đến gặp bác sĩ để thăm khám, chỉ định nội soi để kiểm tra những bất thường.

- Nội soi có thể áp dụng khi bạn muốn tầm soát để phát hiện ung thư dạ dày-thực quản; bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính, cần kiểm tra tình trạng bệnh của mình mỗi năm.

Khi nào bạn cần thực hiện nội soi dạ dày

2Những lưu ý trước khi nội soi dạ dày

- Trước khi nội soi, bác sĩ sẽ kiểm tra trước tình trạng sức khỏe của bạn để đảm bảo khi gây mê sẽ an toàn cho việc nội soi dạ dày. Nếu bạn đang trong quá trình điều trị, sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy thông báo trước cho bác sĩ gây mê để tránh các trường hợp dị ứng thuốc, sốc phản vệ. Bác sỹ sẽ hướng dẫn giải đáp cụ thể cho bạn cần làm gì và trước khi gây mê bạn sẽ ký vào đơn để xác nhận đã hiểu rõ được quy trình nội soi và chấp nhận việc nội soi.

- Nếu bạn đang điều trị bệnh, dùng thuốc chống đông máu (Wafarin) thì cần ngưng sử dụng trước 2-3 ngày soi nội. Hãy hỏi ý kiến của ​​bác sĩ kê đơn cho bạn về việc ngừng thuốc chống đông máu vì có nguy cơ chảy máu sau khi nội soi.

- Trước khi đi nội soi cần nhịn ăn-uống trong vòng 4-8 tiếng để đảm bảo dạ dày đã tiêu hóa hết thức ăn và thuận lợi cho ống soi đưa vào dạ dày, giúp quan sát rõ niêm mạc dạ dày và trách bị sặc hay trào ngược thức ăn trong quá trình nội soi.

Những lưu ý trước khi nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp tốt nhất để có thể kiểm tra được những bất thường trong thực quản. Nội soi được chỉ định rộng rãi nhưng khuyên bạn hãy đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện phương pháp này nhằm đảm bảo an toàn và vệ sinh. Tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ và những lưu ý cần thiết trước khi tiến hành nội soi dạ dày nhé.

4 tuần trước 9
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 28 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00