Điều trị tắc mạch u xơ tử cung không phẫu thuật

Khoảng 30% phụ nữ ở độ tuổi từ 30 đến 35 tuổi mắc bệnh u xơ tử cùng. Bài viết chia sẻ phương pháp điều trị u xơ tử cung không qua phẫu thuật.

Phương pháp tắc mạch có tỷ lệ thành công 95%

Phương pháp tắc mạch u xơ tử cung là phương pháp không qua phẫu thuật nhằm triệt tiêu nguồn máu nuôi dưỡng u xơ tử cung.

Kỹ thuật này sử dụng một ống thông bé và mềm đưa qua động mạch đùi để đi đến động mạch tử cung hai bên.

Sau đó dùng chất gây tắc là các hạt PVA (PolyVinyl Alcohol) bơm vào và làm tắc hai động mạch tử cung.

Tiếp theo, khối u xơ tử cung sẽ bị hoại tử và teo nhỏ dần vì thiếu máu, trở thành sẹo nhỏ trên thành tử cung.

Phương pháp này đem lại hiệu quả rất cao nhưng cần gây mê người bệnh, làm mất máu. Đặc biệt khi điều trị với kĩ thuật này không để lại sẹo trên bụng, không can thiệp vào ổ bụng và người bệnh vẫn có khả năng mang thai và sinh con. Sau 2 - 3 ngày điều trị, bệnh nhân có thể ra viện, hồi phục sức khỏe nhanh.

Phương pháp tắc mạch có tỷ lệ thành công 95%

Phương pháp này đạt hiệu quả cao đến 95%. Trong 1 - 2 tháng đầu sau khi điều trị bệnh nhân hết hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn triệu chứng. Sau 3 - 6 tháng, tối đa sau một năm, khối u xơ tử cung teo nhỏ dần.

Đặc biệt, kỹ thuật này cũng có hiệu quả tích cực với các trường hợp bệnh nhân có nhiều nhân xơ. Hiếm gặp tình trạng nhân xơ tái phát sau điều trị bằng phương pháp này, chỉ khoảng 1% số ca điều trị.

Phương pháp tắc mạch u xơ tử cung sẽ giúp duy trì chức năng làm mẹ

Theo TS Lê Văn Trường, Chủ nhiệm Khoa Chẩn đoán và Can thiệp Tim mạch - Viện Tim mạch, Bệnh viện (BV) Trung ương quân đội 108, suy nghĩ về bệnh u xơ tử cung chỉ mắc bệnh trên đối tượng đã lập gia đình là một quan niệm sai lầm. Khoa Can thiệp tim mạch tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị u xơ tử cung ở lứa tuổi trẻ, chưa lập gia đình, thậm chí có bệnh nhân mới chỉ 17 tuổi.

Do đó, việc áp dụng phương pháp tắc mạch u xơ tử cung có ưu điểm là bảo toàn chức năng làm mẹ của người phụ nữ, trong trường hợp người phụ nữ chưa có con hoặc chưa đủ con bị mắc bệnh.

Phương pháp tắc mạch UXTC sẽ giúp duy trì chức năng làm mẹ

Lưu ý sau điều trị tắc mạch u xơ tử cung

Các bác sĩ cho biết, phụ thuộc vào tình hình bệnh lý từng bệnh nhân mà khả năng thụ thai và sinh sản sau điều trị tắc mạch u xơ tử cung. Thông thường, sau 9 -12 tháng kể từ ngày điều trị bệnh nhân có thể mang thai.

Hầu hết bệnh nhân ngay trong tháng đầu tiên sẽ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, nếu bị rối loạn nặng thì sau 2 - 3 tháng có kinh. Một số trường hợp bị mất kinh trong vài tháng đầu. Chỉ có khoảng 2 - 3% bệnh nhân suy buồng trứng dẫn tới mất kinh hoàn toàn. Một số trường hợp khác thì lại bị giảm lượng kinh nguyệt.

Phương pháp tắc mạch UXTC sẽ giúp duy trì chức năng làm mẹ.

Sau khi điều trị với phương pháp này, kích thước khối u sẽ nhỏ dần, sau 9 - 12 tháng đạt hiệu quả tối đa.

Sau khi điều trị, bệnh nhân cần lưu ý một số điều như sau: trong một tuần đầu đi lại nhẹ nhàng; hạn chế ăn các chất kích thích như ớt, tiêu; không ngâm mình trong bồn tắm hai tuần đầu; kiêng cữ sinh hoạt vợ chồng trong tháng đầu; kiểm tra định kỳ: 3 - 6 - 12 tháng sau điều trị.

Phương pháp tắc mạch hiện nay đã đạt đến tỉ lệ thành công hiệu quả đến 95% trong điều trị u xơ tử cung. Sau khi điều trị, bệnh nhân cố gắng lưu ý một số việc nên tránh để đạt được kết quả tối ưu nhất.

Nguồn: benhvien108.vn

Xem thêm: U xơ tử cung

4 tuần trước 9
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 55 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30