Cách chọn khẩu trang phù hợp để phòng ngừa virus Corona

Đại dịch virus Corona bùng nổ, làm bạn quá hoang mang, lo lắng, không biết làm gì để phòng bệnh lúc này? Lựa chọn khẩu trang phù hợp là bước đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần tìm hiểu ngay.

WHO đã chính thức công bố tình trạng khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế đối với đại dịch virus Corona nên không còn thời gian cho bạn chần chừ, hãy nhanh chóng cập nhật ngay các cách phòng ngừa virus này hiệu quả mà trước tiên là học cách lựa chọn khẩu trang phù hợp cho mình nhé.

1Loại khẩu trang nên mua

Loại khẩu trang nên mua

Để phòng ngừa virus Corona, bạn nên chọn mua khẩu trang N95 (có hoặc không có van thở) có khả năng loại bỏ đến 95% bụi mịn kích cỡ 0.3 micron trong không khí hoặc khẩu trang y tế - Surgical mask (3 lớp trở lên).

Theo nghiên cứu ở Los Alamos National Laboratory, New Mexico, Mỹ vào năm 2011 về khả năng ngăn ngừa virus cúm Influenza A của khẩu trang N95 thì khi đeo đúng cách, N95 có thể giảm được 20% khả năng lây bệnh và nhiễm bệnh đồng thời chỉ cần có 10% bệnh nhân đeo N95 thì sẽ giảm được khả năng lây lan đến 20%.

Trong khi đó với khẩu trang y tế thì cần đến khoảng 50% bệnh nhân đeo mới giảm được khả năng lây lan 6%.

Như vậy, hiệu quả phòng ngừa của khẩu trang N95 tốt hơn khẩu trang y tế nhưng phải đeo đúng cách mới có tác dụng. Nhược điểm của khẩu trang N95 là khó đeo, ngột ngạt, khó thở khi đeo và giá thành cao; khẩu trang y tế tế thì giá thành rẻ hơn, vẫn có tác dụng phòng ngừa, ngăn cản các dịch tiết của người bị hắt hơi sổ mũi, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn so với khi đeo N95. Tuỳ theo điều kiện kinh tế và sự thuận tiện, bạn có thể sử dụng một trong 2 loại khẩu trang y tế hoặc N95 đều có tác dụng phòng bệnh.

2Thời gian sử dụng

Thời gian sử dụng

Cả khẩu trang N95 và khẩu trang y tế thông thường đều nên chọn loại sử dụng 1 lần và sau 1 ngày sử dụng bạn nên vứt vào thùng rác có nắp đậy kín, không tái sử dụng.

Việc “tiếc của” vì giá mua khẩu trang cao có thể tạo môi trường để nuôi virus, vi trùng và tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho bạn và gia đình.

3Chọn mua sản phẩm chất lượng

Chọn mua sản phẩm chất lượng

Nắm bắt nhu cầu mua khẩu trang phòng virus Corona ngày càng tăng cao của người dân, rất nhiều người bán đã không cần tăng giá khẩu trang, nhất là những người bán hàng online.

Cùng với việc tăng giá, họ còn cung cấp nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không thương hiệu, thành phần, hạn sử dụng. Người mua nên cảnh giá, không chọn mua các sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc này.

Cần đến các cơ sở phân phối ưu tín như nhà thuốc, siêu thị, cửa hàng tin cậy để chọn mua để có giá tốt và sản phẩm tốt. Khi chọn nên xem kỹ thương hiệu, thành phần, hạn dùng, đặc biệt, phải có chứng nhận chất lượng được in kèm trên bao bì sản phẩm.

4Lưu ý khi sử dụng khẩu trang phòng ngừa virus Corona

Lưu ý khi sử dụng khẩu trang phòng ngừ virus Corona

Đeo khẩu trang đúng cách, với N95 phải đảm bảo thanh kim loại trên khẩu trang nằm ở vị trí ngang mũi, bóp thanh kim loại ôm chặt lấy mũi, khẩu trang phủ qua mũi – miệng – cằm, khi đeo đúng, bạn sẽ có cảm giác khó thở vì N95 cần phải đeo kín, không có kẻ hở giữa da mặt và khẩu trang. Hầu hết, kích cỡ khẩu trang N95 không phù hợp với khuôn mặt trẻ nhỏ nên phụ huynh nên chọn mua đúng loại phù hợp với khuôn mặt trẻ hoặc linh động cho trẻ dùng khẩu trang y tế.

Khẩu trang y tế thông thường khi đeo cũng chú ý để khẩu trang phủ qua mũi – miệng – cằm, thanh kim loại ôm sát mũi, không kéo khẩu trang hở mũi hoặc kéo xuống cằm vì như vậy sẽ làm giảm khả năng ngăn ngừa virus. Khi mang khẩu trang xong, tuyệt đối không sờ vào khẩu trang để tránh tình trạng vô tình làm cho bàn tay bị lây nhiễm mầm bệnh cho chính mình.

Khi sử dụng xong, tháo khẩu trang ra thì chỉ tháo ở phần quai đeo, tránh chạm vào mặt trước của khẩu trang. Sau khi tháo khẩu trang, nhớ rửa tay ngay.

Hi vọng qua các thông tin này, bạn sẽ chọn mua và sử dụng khẩu trang phòng virus Corona hiệu quả hơn. Cần thêm thông tin về việc phòng ngừa virus Corona, hãy gửi câu hỏi cho Nhà Thuốc An Khang giải đáp ngay.

Nguồn: VTV24, News.zing.vn

3 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 20 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00