Bộ trưởng Bộ Y Tế cảnh báo: Mùa hè là thời điểm gia tăng của dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản

Theo Bộ trưởng Bộ Y Tế cho biết thời tiết nắng nóng, mưa gió nhiều bất thường trong mùa hè này khiến các vi khuẩn, virus sinh sôi, phát triển mạnh làm gia tăng các dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản trên toàn quốc.

Trong buổi “Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2019” được tổ chức vào ngày 11/6/2019 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y Tế - Nguyễn Thị Kim Tiến cảnh báo nhiều nạn dịch đang gia tăng và có diễn biến phức tạp trong khu vực Đông Nam Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng, người dân và các cơ quan chức năng cần có công tác kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh kịp thời.

1Dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản gia tăng trong mùa hè

Vào ngày 11/6, Bộ Y tế tổ chức một hội nghị trực tuyến kết nối 63 tỉnh, thành, với gần 700 điểm cầu của cấp quận huyện, thị xã trên toàn quốc để cập nhật về các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong mùa hè này.

Cảnh báo về sự gia tăng của dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản trong mùa hè

Theo thông tin từ Bộ chia sẻ, số ca mắc bệnh sởi trên toàn thế giới đã tăng đến 300%, tập trung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Hoa Kỳ, Madagascar và cũng có 1 số quốc gia đã từng công bố loại trừ bệnh sởi thành công trước đó.

Bộ cũng thông tin bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng ở khu vực Tây Thái Bình Dương cùng Đông Nam Á đang gia tăng từng ngày, số ca mắc bệnh ngày càng cao và có xu hướng diễn biến phức tạp.

Ở Việt Nam, theo Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thời tiết nắng nóng, lượng mưa nhiều khiến 3 bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng cùng viêm não Nhật Bản đang gia tăng nhanh chóng trong mùa hè.

Cảnh báo về sự gia tăng của dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản trong mùa hè

Mặc dù bệnh có thể điều trị dự phòng bằng vaccin, phòng ngừa bằng nhiều biện pháp dễ thực hiện nhưng ở nhiều địa phương vẫn chưa thật sự ứng phó quyết liệt, người dân còn có thái độ để mặc cho cơ quan chức năng “lo”, không chịu hợp tác với chính quyền để phòng chống dịch.

Ngoài ra, người dùng còn không ý thức trong việc vệ sinh môi trường, cá nhân, chủ động loại trừ các ổ lăng quăng xung quanh nhà của mình, không chưa con em đi tiêm phòng đúng lịch khiến bệnh dịch không thể kiểm soát hiệu quả, dễ bùng nổ và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Trong năm nay, Bộ Y tế xác nhận công việc phòng chống dịch bệnh sẽ tiếp tục là nhiệm vụ hàng đầu. Bộ trưởng chỉ thị mọi tỉnh thành quyết tâm chống dịch, loại trừ các ổ gây bệnh, nhấn mạnh khẩu hiệu “Không lăng quăng không sốt xuất huyết”.

Bộ Trường cũng đề nghị sự kết nối, hỗ trợ của truyền thống trong việc thông tin, đẩy mạnh hoạt động phòng chống dịch mùa hè đến người dân. Trong khi các cơ quan, bệnh viên, cơ sở y tế phải sàng lọc, phân loại, tránh chẩn nhầm, bỏ soát các ca bệnh nặng đồng thời phân luồng, phân tuyến, cách ly để quá trình điều trị phù hợp, đúng bệnh, giảm tải, tránh lây nhiễm chéo cho bệnh nhân.

2Cách phòng bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản hiệu quả

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản hiệu quả

- Tìm kiếm và loại bỏ các vật liệu phế thải có khả năng tích nước để muỗi không có chỗ đẻ trứng như chai, bình, lọ, tách, mảnh lu vỡ, vỏ xe cũ… cùng các bẹ lá, vỏ dừa…

- Luôn đậy nắp kín mọi dụng cụ có chứa nước như chai nước uống, gia vị, nồi canh… Lật úp các dụng cụ không có nước, thay nước bình hoa thường xuyên, thả cá vào những nơi chứa lượng nước lớn…

- Tập thói quen ngủ mắc màn, cố gắng mặc quần áo dài cả ngày và đêm để ngăn muỗi đốt.

- Rửa tay bằng xà phòng sau mỗi lần đi vệ sinh, trước khi nấu ăn, dùng bữa, ẵm bế trẻ, cho trẻ ăn, thay tã cho trẻ.

- Nên ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồ dùng chứa thức ăn phải rửa sạch trước khi dùng. Với trẻ nhỏ khi cho ăn, không mớm, không bốc thức ăn bằng tay, ngăn trẻ mút tay, ngâm đồ chơi, đồ dùng chơi và ăn uống của trẻ nên khử trùng, diệt khuẩn.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản hiệu quả

- Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ định kỳ, lau chùi các bề mặt như kệ bếp, bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang, sàn nhà… thường xuyên.

- Phối hợp với cơ quan chức năng trong mỗi đợt phun hóa chất phòng dịch bệnh.

- Nếu nghi ngờ có dấu hiệu bị sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản hay tay chân miệng phải đến cơ sở y tế uy tín khám và chữa bệnh kịp thời, không tự chữa tại nhà, người lành hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

Thực hiện đúng các biện pháp phòng bệnh trên, thông tin với những người thân, hàng xóm của mình để phối hợp phòng bệnh, đảm bảo mọi người sẽ luôn khỏe mạnh, an toàn suốt mùa dịch nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Viêm não Nhật Bản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa

>>> Tay chân miệng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa

>>> Sốt xuất huyết: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa

Nhà thuốc An Khang

12/06/19 4
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 118 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30
Zalo nhà thuốc