Mỹ: Bước đầu thử nghiệm lâm sàng vaccin phòng SARS-CoV-2 lên người

Vừa qua vào ngày 16/3/2020, Viện y tế quốc gia Mỹ - NIH xác nhận với truyền thông, nước này đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng 1 loại vaccin phòng ngừa virus SARS-CoV-2 tại thành phố Seattle.

Sau hàng loạt tin tức về việc sản xuất thành công vaccin phòng chống SARS-CoV-2 thì đến ngày 16/3, Mỹ đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccin lên người để đánh giá tác dụng của thuốc, đảm bảo thuốc có hiệu quả phòng ngừa cúm covid-19 hiệu quả, giúp giảm bớt sự lây lan của virus corona.

1Thử nghiệm vaccin phòng SARS-CoV-2 lên người lần đầu tiên

Thử nghiệm vaccin phòng SARS-CoV-2 lên người lần đầu tiên

NIH khẳng định với truyền thông quốc tế rằng người tham gia đầu tiên đã tiếp nhận loại vaccin thử nghiệm có tên là mRNA-1273 trong ngày 16/3/2020.

Cơ quan này chia sẻ thêm là cuộc thử nghiệm sản phẩm được nghiên cứu bởi NIH và hãng công nghệ sinh học Moderna (hãng có trụ sở chính đặt tại Cambridge, bang Massachusetts) sẽ lần lượt tiến hành với hơn 45 tình nguyện viên.

Tất cả các tình nguyện viên đều là những người trưởng thành, giới tính nam – nữ có sức khỏe tốt, không mang thai, đang ở độ tuổi từ 18 – 55, cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành trong 6 tuần.

Các tình nguyện viên được tiêm lần lượt 2 mũi vào ngày thứ 1 và ngày thứ 29 và sau đó sẽ được theo dõi liên tục trong 12 tháng, kể từ ngày tiêm phòng thứ 2 để xem thử cơ thể có tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2 hay không.

Ngoài ra, theo tờ Huffington Post thông tin các tình nguyện viên còn phải trải qua các giai đoạn đánh giá khác nhau nhằm xác định chính xác hơn về hiệu quả và sự an toàn của vaccin với cơ thể người trước khi được sản xuất đại trà.

2Dự kiến sản xuất vaccin đại trà trong 12 – 18 tháng tới

Dự kiến sản xuất vaccin đại trà trong 12 – 18 tháng tới

Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ - NIAID cho biết việc tìm ra vaccin an toàn, đạt hiệu quả phòng chống SARS-CoV-2 cao là ưu tiên hàng đầu của y tế thế giới hiện nay và cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccin đang được tiến hành với một thời gian ngắn kỷ lục so với các loại vaccin khác.

Mục đích của việc rút ngắn thời gian là hướng đến việc tìm ra loại vaccin hiệu quả, an toàn sớm nhất có thể để ngăn chặn đại dịch Covid-19 đang lây lan với tốc độ chóng mặt trong lúc này.

Ông Anthony Fauci cũng cho biết thêm là trước đó công ty Moderna đã gởi lô vaccin đầu tiên tới NIAID. Nếu cuộc thử nghiệm vaccin diễn ra thuận lợi, cơ quan này sẽ đẩy nhanh quá trình phê duyệt vaccin.

Tuy vậy, kể cả khi đã được tiến hành với tốc độ khẩn cấp thì việc xin giấy phép cho vaccin mRNA-1273 cũng cần phải mất từ 12 – 18 tháng để sản xuất đại trà.

Việc thử nghiệm lâm sàng mRNA-1273 tạo ra nhiều hi vọng mới cho thế giới trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Nguồn: tuoitre.vn

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 21 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00