Não cá vàng là gì? Cách nhận biết người bị bệnh não cá vàng

Mọi người thường nói người có não cá vàng là người có trí nhớ kém, điều này có đúng? Thực sự não cá vàng là gì, cách nhận biết người bị bệnh não cá vàng như thế nào? Xem bài này ngay.

Bạn thường xuyên rơi vào trường hợp quên trước quên sau, vừa tính làm gì đó, hay nói gì đó, chỉ vài giây sau là không nhớ mình định làm việc hay, hay là không nhớ mình tính nói gì. Đây là một trong những biểu hiện mà người ta thường hay gọi là "não cá vàng", tìm hiểu xem não cá vàng có phải là bệnh lý hay không và xem mình có phải đang bị bệnh này hay không nhé.

1Não cá vàng là gì?

Não cá vàng là gì?

Não cá vàng là cụm từ thường dùng để chỉ những người bị đãng trí, có trí nhớ ngắn hạn, hay quên. Nó không hẳn là bệnh lý mà chỉ là chứng hay quên do người mắc “não cá vàng” đã duy trì những thói quen không tốt nên dẫn đến tình trạng bị mất trí nhớ tạm thời.

2Cách nhận biết người bị bệnh não cá vàng

Có nhiều dấu hiệu cho bạn dễ dàng nhận rõ người nào đang bị “não cá vàng” và sau đây là những dấu hiệu đặc trưng dễ nhận biết:

Thường xuyên tìm kiếm những món đồ mà bạn đã cầm, đeo, mặc trực tiếp lên người.

Cách nhận biết người bị bệnh não cá vàng

Rời khỏi nhà mà luôn lo lắng không biết mình đã khóa cửa nhà, tắt điện nguồn, thiết bị dùng điện... hay không.

Luôn nhắc mọi người xung quanh, nhất là vợ/chồng, người thân ghi nhớ những việc quan trọng cần làm.

Dự định làm việc gì ở nơi nào đó khi tới nơi đó thì không nhớ mình muốn làm việc gì.

Thường xuyên gặp tình trạng định nói gì đó mà quên mất tiêu, hoặc bỏ đồ vật ở một nơi và cứ nhớ là mình đã để ở chỗ đó rồi.

Thường xuyên bị lạc đường ngay cả khi đi với khoảng cách gần và đã đi vài lần trước đó.

Không thể tập trung làm việc, học tập được, lúc não cũng bị lơ đãng.

3Những khó khăn khi bị não cá vàng

Gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống hằng ngày, vì thường xuyên hay quên nên bạn phải quay lại nhà, công ty, cửa hàng, quán ăn… nhiều lần để lấy lại đồ đạc, khóa cửa, tắt đèn… làm mất thời gian, sức lực, cảm thấy khó chịu cho chình mình và mọi người xung quanh.

Bị mất, tổn thất tài sản, chứng não cá vàng khiến bạn dễ mất mát nhiều đồ đạc và trong đó sẽ có không ít món đồ có giá trị cao.

Những khó khăn khi bị não cá vàng

Giảm chất lượng công việc, học tập, việc không thể tập trung vì sự hay quên sẽ làm bạn không thể kiểm soát được thời gian hoàn thành công việc, giảm chất lượng, hiệu suất công việc, đạt được thành tích học tập tốt nhất. Qua đó còn có thể bị mất niềm tin của cấp trên, thầy cô giáo.

Hi vọng qua các thông tin này, bạn đã hiểu thêm về chứng não cá vàng và nhận biết dễ dàng những người bị mắc chứng bệnh khó chịu này nhé.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 21 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00