Nên đánh răng trước hay sau khi ăn

Mọi người thường có thói quen đánh răng vào sáng sớm trước khi ngủ dậy hoặc là tối trước khi đi ngủ, ăn xong đánh răng liền. Những thói quen mà hầu như mọi người đều như vậy thật sự có đúng không? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thông thường mọi người đều biết rằng theo các lời khuyên của nha sĩ nên đánh răng ít nhất 2-3 lần/ngày, nhưng rất ít ai nói về việc bạn nên đánh răng trước hay sau bữa ăn thì tốt nhất cho sức khỏe răng miệng của bạn? Tham khảo ngay bài viết dưới đây

1 Nên đánh răng trước hay sau khi ăn?

Hầu hết người Việt có thói quen đánh răng ngay sau khi ngủ dậy rồi mới ăn sáng. Cách vệ sinh này chưa đúng, chỉ có tác dụng khử được mùi hôi miệng sau một đêm dài, nếu ăn ngay sau đó thì răng của bạn tiếp tục bị vi khuẩn tấn công.

Hầu hết người Việt có thói quen đánh răng ngay sau khi ngủ dậy rồi mới ăn sáng. Cách vệ sinh này thật sự chưa đúng, đánh răng vào lúc mới thức dậy chỉ có tác dụng khử được mùi hôi miệng sau một đêm dài, nếu ăn ngay sau đó mà không đánh răng lại thì răng của bạn tiếp tục bị vi khuẩn tấn công, còn nếu đánh răng thêm lần nữa thì lại không tốt cho răng của bạn do đánh răng quá nhiều làm mòn răng, dẫn đến ê buốt sau này. Do vậy, tốt nhất khi vừa ngủ dậy, bạn nên súc miệng bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý rồi ăn sáng, chờ 30 phút sau mới đánh răng.

Ngoài ra, còn một điểm bạn cần lưu ý là sau khi ăn xong đánh răng ngay thực sự có hại cho răng, lượng thức ăn bạn vừa ăn xong còn trong khoang miệng chứa nhiều axit, những axit này sẽ làm men răng mềm đi, nếu bạn đánh răng trong thời gian này sẽ làm răng bị mòn đi, về lâu dài gây ê buốt cho răng nếu duy trì thói quen này. Bạn cần chờ 30-60 phút để tuyến nước bọt có thể tiết ra làm trung hoà các axit này. Sau khoảng thời gian này bạn có thể đánh răng bình thường.

Nếu cần đánh răng ngay sau khi ăn xong, bạn phải súc miệng lại thật sạch với nước lọc trước khi đánh răng, bởi nước lọc có khả năng làm sạch tới 90% các lượng thức ăn thừa và mảng bám thức ăn trong khoang miệng.

2 Những lưu ý để chăm sóc răng miệng đúng cách

Đánh răng hai lần một ngày bằng bàn chải lông mềm, có kích thước vừa vặn với bàn tay của bạn và một cái đầu đủ nhỏ để chạm tới tất cả răng của bạn.

Đánh răng 3 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm, có kích thước vừa vặn với bàn tay của bạn và một cái đầu đủ nhỏ phù hợp với khoang miệng để có thể chạm tới tất cả răng của bạn, kể cả răng trong cùng.

Luôn sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride, nó giúp làm sạch và tăng cường men răng.

Cách bước đánh răng đúng cách:

Bước 1: Bóp 1 lượng kem đánh răng có kích thước bằng hạt đậu.

Bước 2: Đặt lông bàn chải ở góc 45 độ so với đường viền nướu. Nhẹ nhàng chải với một chuyển động ngắn, tròn bao gồm cả mặt trong, mặt ngoài của răng và lưỡi. Dành ít nhất 2-3 phút để đánh răng, không nên đánh quá mạnh hoặc lâu sẽ ảnh hưởng đến men răng và nướu của bạn.

Bước 3: Súc miệng với nước thật kĩ sau khi đánh răng.

Tuy nhiên, đánh răng chỉ là 1 phần của thói quen chăm sóc răng miệng hoàn chỉnh. Bạn cũng nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng mỗi khi ăn xong, vì thức ăn dính vào các kẽ răng không được làm sạch sẽ dẫn tới vi khuẩn tích tụ gây sâu răng, viêm nướu, các vấn đề về răng miệng...

Ngoài việc sử dụng kem đánh răng bạn cũng nên dùng nước súc miệng 2-3 lần mỗi ngày để hỗ trợ diệt khuẩn, các mảng bám cứng đầu và kiểm soát tốt tình trạng răng miệng, tránh hôi miệng hiệu quả

Nên thay bàn chải đánh răng sau 3-4 tháng, hoặc sớm hơn nếu lông bàn chải bị mòn.

Răng và lợi khỏe mạnh giúp bạn ăn ngon hơn, có một nụ cười tự tin hơn. Mong là qua bài viết này bạn sẽ biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách, thay đổi thói quen đánh răng cho đúng để răng miệng luôn chắc khoẻ nhé.

4 tuần trước 3
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 20 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00