Nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hay hằng ngày?

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay hằng ngày tùy thuộc vào từng trường hợp, thời điểm, bạn không nên dùng “lung tung” để tránh gây hại sức khỏe và không đạt kết quả tránh thai như mong muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hằng ngày mặc dù đều có tác dụng tránh thai nhưng chúng là 2 loại thuốc khác nhau. Để biết thời điểm, trường hợp nào nên sử dụng loại thuốc tránh thai gì, bạn hãy tham khảo nội dung bên dưới ngay.

1Khi nào nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Khi nào nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc có tác dụng tránh thai nhanh, dùng thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao, mức tránh thai cao nhất có thể đạt đến 95%, thường được sử dụng với trường hợp không áp dụng các biện pháp ngừa thai trong khi quan hệ.

Trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp phân ra loại 1 viên và 2 viên, ngoài ra còn phân chia theo thời gian là tránh thai 24 tiếng, 36 tiếng, 48 tiếng, 72 tiếng và thậm chí là 120 tiếng nhưng loại có tác dụng hiệu quả và được sử dụng nhiều hơn cả là loại 24 tiếng và 72 tiếng.

Chị em khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cần chú ý:

Với loại 1 viên nên sử dụng ngay sau khi quan hệ, thời gian uống càng sớm càng tốt, lâu nhất là 48 tiếng để tránh thai hiệu quả nhất.

Với loại 2 viên, loại này thường là loại tránh thai 48, 72 hoặc 120 tiếng. Bạn nên uống viên đầu tiên ngay sau khi quan hệ, viên còn lại cách viên thứ nhất 12 tiếng. Uống phải đủ cả 2 viên mới có kết quả tốt.

Không lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chỉ nên dùng tối đa 2 liều mỗi tháng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, giảm thiểu các tác dụng phụ cũng như các hệ quả xấu từ những thành phần của thuốc đối với sức khỏe.

2Khi nào nên dùng thuốc tránh thai hằng ngày?

Khi nào nên dùng thuốc tránh thai hằng ngày?

Thuốc tránh thai hằng ngày là loại thuốc tránh thai sử dụng mỗi ngày, thời gian dùng thường cố định, có thể là buổi sáng, trưa hoặc tối. Sản phẩm dùng trong trường hợp đối tượng có nhu cầu tránh thai lâu dài.

Trên thị trường có 2 loại thuốc là loại 21 viên và loại 28 viên.

Bắt đầu sử dụng vào ngày đầu tiên có kinh nguyệt, nếu muốn dùng sau khi đã hết kỳ kinh nguyệt cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

Với loại 21 viên: Uống mỗi ngày, sau khi hết thuốc thì nghỉ 7 ngày rồi mới uống lại.

Với loại 28 viên: Uống liên tục, không gián đoạn để giữ nội tiết tố cân bằng. Lưu ý trong vỉ 28 viên, có 7 viên không phải là thuốc tránh thai, thường là vitamin hay sắt. 7 viên này để giữ cho bạn uống thuốc liên tục, không phải canh thời gian nghỉ 7 ngày như vỉ 21 viên tránh tình trạng bạn quên. Nhưng khi uống bạn cần uống đúng thứ tự các viên để tránh uống nhầm viên không có chứa hormon, làm giảm hiệu quả tránh thai.

Quên uống thuốc từ 2 ngày trở xuống, uống bù tương ứng số viên vào những ngày sau còn nếu quên uống từ 3 ngày trở lên, đến gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám, nhận tư vấn để biết cách tránh thai phù hợp.

Nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp và hằng ngày ra sao, qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết cách tránh thai sao cho hợp lý và không gây hại rồi nhỉ.

2 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 21 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00