Ngộ độc vì uống thuốc trị sốt rét để phòng Covid-19

Một người đàn ông 44 tuổi ở Hà Nội đã nhận viện trong tình trạng ngộ độc thuốc trị sốt rét Chloroquin để phòng ngừa Covid-19.

Cách đây không lâu, bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một ca bị ngộ độc thuốc trị sốt rét để phòng Covid-19 và sau đó cơ quan chức năng cũng tiếp nhận thêm thông tin nhiều người dân cũng tích trữ thuốc này với mục đích tương tự.

1Ngộ độc vì uống thuốc trị sốt rét để phòng ngừa Covid-19

Ngộ độc vì uống thuốc trị sốt rét để phòng ngừa Covid-19

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ với truyền thông rằng vào hôm ngày 7/3/2020, bệnh viện đã tiếp nhận 1 bệnh nhân 44 tuổi, được chẩn đoán ngộ độc thuốc điều trị sốt rét sau khi người đàn ông này uống đến 15 viên thuốc Chloroquine.

Người bệnh cho biết lý do khiến mình uống nhiều thuốc trị sốt rét đến thế là vì nghe đồn thuốc này có thể phòng ngừa và điều trị cúm do virus Corona gây ra hiệu quả nên mới mua về nhà uống.

Sau khi uống xong 15 viên thuốc thì ông ta có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều, mắt mờ, suy hô hấp… và đã được người nhà đưa vào viện cấp cứu, rửa dạ dày, thở máy, cứu sống kịp thời nên sau đó không lâu, ông ta đã được cho xuất viện.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Chloroquine là thuốc dùng để điều trị bệnh sốt rét và 1 số căn bệnh khác như lupus ban đỏ,viêm khớp dạng thấp,... và nó là loại thuốc không dùng đại trà, chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Nhưng rõ ràng người dân không cho là vậy vì sau thông tin tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đẩy nhanh tốc độ phê duyệt sử dụng thuốc chống sốt rét Hydroxychloroquin để điều trị Covid-19 thì nhiều người dân ở Việt Nam cũng “đua” nhau ra nhà thuốc mua thuốc trị sốt rét để tích trữ.

2Bộ Y tế khuyến cáo không dùng thuốc trị sốt rét để phòng Covid-19

Bộ Y tế khuyến cáo không dùng thuốc trị sốt rét để phòng Covid-19

Đứng trước tình trạng ngày càng có nhiều người dân tích trữ và sử dụng thuốc trị sốt rét để phòng Covid-19. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vào ngày 22/3/2020 đã cảnh báo người dân không mua Chloroquine, đây là thuốc kê đơn, phải sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Vào ngày 23/3/2020 vừa qua, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo cho người dân không dùng thuốc trị sốt rét để phòng Covid-19 sau khi Bộ ghi nhận thông tin giá thuốc chứa Chloroquin/Hydroxychloroquin đang tăng cao.

Bộ Y tế khẳng định hiện nay Việt Nam chưa sử dụng thuốc Chloroquine/Hydroxychloroquin để điều trị Covid-19. Thuốc Chloroquine/Hydroxychloroquin cũng không được Bộ Y tế phê duyệt để dùng phòng Covid-19.

Bởi nó có nhiều tác dụng phụ như làm trầm trọng thêm các bệnh nền mà người bệnh đang mắc phải như thiếu men G6PD, vảy nến, nếu dùng thuốc với liều lượng cao có thể gây hại cho mắt, gan, thận, thậm chí có nguy cơ tử vong cao, nhanh.

Cố gắng tìm hiểu thông tin, thực hiện các công tác phòng ngừa Covid-19 tích cực là điều rất cần thiết cho mọi người dân lúc này nhưng không nhầm lẫn thông tin, không tự ý dùng thuốc điều trị bệnh khác để phòng Covid-19. Nếu nghi ngờ nhiễm bệnh, liên hệ cơ sở y tế để được chăm sóc đúng cách, kịp thời.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 36 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00