Phòng ngừa Covid-19 cho bệnh nhân ung thư

Các bệnh nhân ung thư có hệ miễn dịch yếu là đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19 rất cao nên để bảo vệ sức khỏe của chính mình, bạn cần ghi nhớ các điều sau.

Hơn thời gian nào hết, đây là lúc bệnh nhân ung thư cần chú ý tăng cường bảo vệ sức khỏe của mình tối đa. Bởi virus Corona rất dễ xâm nhập và hủy hoại những cơ thể có sức đề kháng kém như người bệnh ung thư, vậy để chăm sóc sức khỏe mùa dịch Covid-19, bạn cần làm gì.

1Tránh tiếp xúc gần vùng có dịch

Tránh tiếp xúc gần vùng có dịch

Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đã lựa chọn phương pháp cách ly toàn xã hội để giảm bớt sự lây lan của Covid-19 nhưng bản thân mỗi bệnh nhân ung thư cũng nên tăng cường phòng ngừa bằng cách tránh tiếp xúc với vùng dịch, không gần gũi với người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Nếu phải tiếp xúc, hãy giữ khoảng cách tối thiểu 2 m để giảm khả năng nhiễm bệnh tối đa.

2Ở nhà hầu hết thời gian

Ở nhà hầu hết thời gian

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo người mắc bệnh ung thư hạn chế ra ngoài, không đến nơi công cộng.

Trong trường hợp không khẩn cấp, nên chuẩn bị thuốc, thực phẩm, đồ dùng đầy đủ đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tại nhà trong thời gian dài. Nếu buộc phải ra ngoài, tránh xa các đám đông, không đi du lịch, không dùng phương tiện cộng cộng như xe bus, máy bay, tàu hỏa…

Khi đang điều trị tại bệnh viện, bạn cần tham khảo và thực hiện đúng cách chỉ dẫn cách lý, phòng ngừa của nhân viên y tế, không tự ý dùng thuốc chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn nếu chưa có sự cho phép của bác sĩ điều trị.

3Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên

Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên

Khi đi ra ngoài, người bệnh nên đeo khẩu trang đúng cách, che miệng bằng khăn giấy, khuỷu tay khi ho và hắt hơi, không chạm tay vào những vật dụng nơi công cộng như tay nắm cửa, cánh cửa, vịn cầu thang, nút nhấn thang máy..., nếu phải chạm tay vào các vật dụng này thì có thể dùng khăn giấy sau đó vứt vào sọt rác hoặc rửa tay ngay sau khi chạm vào và tuyệt đối không chạm tay vào các vật dụng đó rồi chạm chính tay đó lên mắt, mũi, miệng của mình.

Rửa tay thường xuyên cũng là việc mà bạn nên thực hiện cẩn thận, khi rửa nên rửa với xà phòng diệt khuẩn, nước trong 2 phút, nhất là trong trường hợp sau khi đi vệ sinh; trước, sau khi ăn; sau khi xì mũi, ho, hắt hơi; trước và sau khi tiếp xúc với mọi người; sau khi đi ra ngoài về…

4Những lưu ý khác

CDC khuyến nghị bệnh nhân ung thư cần hạn chế các tiếp xúc giữa người với người tối đa như ôm, bắt tay…

Sau mỗi lần đi ra ngoài, bạn nên sử dụng bao tay, loại dùng 1 lần nên được ưu tiên để sau khi sử dụng có thể vứt bỏ luôn.

Không chạm vào mắt, mũi, miệng.

Mặc dù Covid-19 chưa có vaccin phòng ngừa chính thức nhưng bạn có thể tiêm vaccin phòng cúm thông thường để giảm nguy cơ mắc cảm cúm.

Ghi lại số điện thoại của bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh viện để tiện liên hệ khi cần hỗ trợ, bệnh chuyển biến nặng, khẩn cấp.

Người mắc bệnh ung thư phòng Covid-19 gần như tương tự với mọi người nhưng khi đã mắc căn bệnh ung thư thì bạn phải chú ý nhiều hơn nữa vì sức đề kháng của bạn đang yếu hơn, hãy thực hiện tốt các nguyên tắc để giảm nguy cơ bị Covid-19 nhé.

22/04/20
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 111 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30