Người bị bệnh trĩ nên kiêng gì

Việc kiêng khem với người bệnh trĩ nhằm giảm bớt các triệu chứng khó chịu và tránh bệnh nặng hơn. Nhưng quan trọng người bệnh nên kiêng khem thế nào cho đúng, cho an toàn...?

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh trĩ là giữ cho phân của bạn mềm, để ngăn ngừa bệnh và giảm các triệu chứng của bệnh trĩ hãy tránh xa các loại thực phẩm sau.

1Thực phẩm giàu chất béo

Chất béo thường mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn các loại chất dinh dưỡng khác

Chất béo thường mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn các loại chất dinh dưỡng khác, vì vậy ăn nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc chất béo làm viêm trong thành ruột, không tốt cho hệ tiêu hoá. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm bệnh trĩ hiện có, làm cho chúng lớn hơn và nhạy cảm hơn.

2Muối

Tiêu thụ lượng muối quá nhiều có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa, khiến cho đường ruột tổn thương

Tiêu thụ lượng muối quá nhiều có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa, khiến cho đường ruột tổn thương. Ngoài ra, muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu trương căng ra, làm nặng hơn triệu chứng trĩ.Vì thế bạn nên giảm bớt việc nêm nếm muối vào khẩu phần ăn hằng ngày nhé.

3Gia vị mạnh

Những gia vị cay, nóng như ớt, tiêu, cà ri,...có thể gây viêm loét dạ dày, ruột và tạo cảm giác nóng rát, khó chịu khi phân đi qua hậu môn

Những gia vị cay, nóng như ớt, tiêu, cà ri,...có thể gây viêm loét dạ dày, ruột và tạo cảm giác nóng rát, khó chịu khi phân đi qua hậu môn. Ngoài ra, những thực phẩm cay nóng còn khiến bạn bị tiêu chảy- một trường hợp xấu có thể khiến các triệu chứng bệnh trĩ trở nên tồi tệ hơn.

4 Rượu và caffein

Rượu khiến cơ thể mất nước và đồ uống chứa caffein như cà phê, nước tăng lực... có thể tăng nguy cơ táo bón và làm bệnh trĩ nặng thêm.

Nếu bạn đang cố gắng kiểm soát các triệu chứng bệnh trĩ, hãy tránh uống rượu và đồ uống chứa caffein. Rượu khiến cơ thể mất nước và đồ uống chứa caffein như cà phê, nước tăng lực... có thể tăng nguy cơ táo bón và làm bệnh trĩ nặng thêm.

5 Thực phẩm chứa sữa

Các sản phẩm bao gồm sữa, phô mai, bơ...không tự gây ra táo bón nhưng chúng cũng góp phần thúc đẩy và làm cho bệnh trĩ tồi tệ hơn

Các sản phẩm bao gồm sữa, phô mai, bơ...không tự gây ra táo bón nhưng chúng cũng góp phần thúc đẩy và làm cho bệnh trĩ tồi tệ hơn. Tiêu thụ quá nhiều sữa khiến bụng sản sinh nhiều khí, gây chuột rút và đau bụng khi bạn bị táo bón.

6 Trái cây chưa chín

Trái cây chưa chín có thể gây đau bụng hoặc táo bón vì khó tiêu hóa

Trái cây chưa chín có thể gây đau bụng hoặc táo bón vì khó tiêu hóa, ví dụ như chuối xanh, xoài xanh, đu đủ xanh... Do vậy khi đang bị bệnh trĩ ám ảnh bạn nên tuyệt đối tránh xa đồ ăn sống, chưa chín thay vào đó nên tiêu thụ các loại thực phẩm chín hoàn toàn bạn nhé.

Hi vọng với bài viết trên sẽ mách bạn có được chế độ ăn uống hợp lí, không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn hỗ trợ rút ngắn thời gian điều trị đấy!

4 tuần trước 2
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 20 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00