Nguyên nhân gây ra gàu mà bạn nên biết để điều trị triệt để

Gàu bám đầy da đầu có “làm phiền” bạn không? Nếu có, hãy tìm hiểu các nguyên nhân gây ra gàu ở đây để dễ dàng điều trị triệt để.

Gàu là hiện tượng rối loạn ở da đầu, tạo ra các vảy trắng nằm rải rác khắp tóc và da đầu, nguyên nhân gây ra gàu thường là do yếu tố sinh lý và yếu tố bệnh lý, mọi người nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra gàu ở tóc mình kỹ càng, chính xác để giải quyết gàu triệt để, trả lại cho bạn mái tóc mượt mà, đẹp mắt và sạch gàu nhé.

1Bị gàu do yếu tố bệnh lý

Có nhiều căn bệnh không chỉ gây hại sức khỏe mà còn tạo gàu như:

- Bệnh viêm da tiết bã nhờn: căn bệnh thường xuất hiện khi có quá nhiều dầu, bã nhờn trên da đầu, làm bít lỗ chân lông. Khi mắc chứng bệnh này, da dầu sẽ có vảy trắng, vảy ngả màu vàng, không vệ sinh da đầu kỹ càng, chữa trị kịp thời, lớp vảy càng ngày càng dày, gây ngứa ngáy, cực khó chịu và nấm da đầu cũng sinh sôi, phát triển mạnh mẽ.

Bị gàu do yếu tố bệnh lý

- Bệnh viêm da tiếp xúc: những người bị bệnh này thường là do bị dị ứng với thành phần nào đó của dầu gội đầu, các hóa chất sử dụng để tạo kiểu tóc, keo xịt tóc. Tình trạng bệnh nhẹ thì da dầu chỉ bị gàu, ngứa, tình trạng nặng hơn, da đầu có thể xuất hiện dịch, mụn mủ, mụn nước.

- Nấm da đầu: khi bị nấm trên da đầu, nấm sẽ phát triển rất nhanh, làm bong tróc da dầu và tạo vảy cũng rất nhanh, da đầu bị nấm thường đỏ, sẩn, tóc gãy, rụng, khác biệt rõ rệt so với vùng da lành.

- Bệnh vảy nến: khởi điểm của vảy nến là gàu, sau đó là vảy trắng có mủn, da đỏ, sần, ngứa ngáy. Khi bị vảy nến các vùng da khác cũng có thể bị tổn thương, viêm móng tay, chân, xương khớp đau nhức, cần điều trị kịp thời.

2Bị gàu do yếu tố sinh lý

Có nhiều yếu tố sinh lý tác động lên cơ thể gây gàu như:

- Da đầu bị bẩn: rất nhiều người có thói quen lười tắm gội, cách 2 – 3 bữa, thậm chí là cả tuần, cả tháng, cả năm không chịu gội đầu. Khi không gội đầu thường xuyên, lớp tế bào chết trên da đầu sẽ tích tụ dày, gây bít lỗ chân lông và tạo ra gàu.

Bị gàu do yếu tố sinh lý

- Da đầu bị nhờn: do cơ địa mà nhiều người có da dầu bị nhờn, tuyến bã tiết ra chất nhờn nhiều, gây tắc các lỗ chân lông trên vùng da đầu, hình thành các vảy trắng mỏng phủ khắp da đầu.

- Để nguyên tóc còn ướt khi ngủ, không ít người có thói quen tắm trễ vào buổi tối và lười không sấy khô tóc trước khi đi ngủ nên da đầu bị ẩm ướt, vi khuẩn, nấm ký sinh có điều kiện sinh sôi, phát triển, gây gàu.

- Đội nón, mũ, mũ bảo hiểm bị bẩn, khi đội các loại mũ và mũ bảo hiểm bẩn, tích tụ nhiều bụi bẩn, vi khuẩn kết hợp với mồ hôi xuất ra từ cơ thể người khiến da dầu bẩn, dễ bị gàu.

Bị gàu do yếu tố sinh lý

- Gội đầu hằng ngày, lười gội đầu gây ra gàu nhưng gội đầu hằng ngày cũng gây ra gàu bạn nhé. Vì gội đầu quá thường xuyên với dầu gội chứa chất tẩy mạnh sẽ làm mất đi lớp Ceramide bảo vệ da đầu, khiến vi khuẩn, nấm ký sinh có điều kiện phát triển, tạo gàu.

- Dùng hóa chất, các loại hóa chất sử dụng để duỗi, nhuộm, uống tóc cũng là nguyên nhân làm tổn thương da đầu và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây gàu cho da đầu bạn.

Từ những nguyên nhân gây gàu này bạn cần xác định nguyên nhân nào là nguyên nhân gây gàu ở mình và áp dụng biện pháp điều trị đúng đắn, phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tổng hợp các cách điều trị gàu đơn giản, hiệu quả

>>> Nguyên nhân gây ra gàu mà bạn nên biết để điều trị triệt để

>>> 7 cách chữa rụng tóc đơn giản ngay tại nhà

Nhà thuốc An Khang

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 21 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00