Những dấu hiệu cho biết kết thúc giai đoạn dậy thì ở trẻ

Muốn trở thành người trưởng thành bạn cần vượt qua tuổi dậy thì, vậy khi vào giai đoạn tuổi dậy thì kết thúc, dấu hiệu nào để nhận biết điều này?

Tuổi dậy thì thường chỉ kéo dài trong một vài năm nhưng không phải ai cũng biết thời điểm nào thì tuổi dậy thì sẽ kết thúc và cách để nhận biết 1 người đã trưởng thành và vượt qua tuổi dậy thì. Nếu bạn cũng tò mò về vấn đề này, hãy xem kỹ nội dung sau:

1Độ tuổi kết thúc giai đoạn dậy thì

Độ tuổi kết thúc giai đoạn dậy thì

Sau khi cơ thể đã có sự phát triển hoàn thiện cả về thể chất và tinh thần (tư tưởng, cảm xúc) thì trẻ sẽ chuyển sang giai đoạn kết thúc tuổi dậy thì, thông thường ở bé trai là từ khoảng 16 – 18 tuổi còn với bé gái thì nằm ở 15 – 17 tuổi.

2Dấu hiệu nhận biết tuổi dậy thì kết thúc

Khi kết thúc tuổi dậy thì, biểu hiện ở bé trai và bé gái có những điểm rõ ràng như sau:

Con trai:

Dấu hiệu nhận biết tuổi dậy thì kết thúc ở con trai

Dương vật, tinh hoàn, bìu đã hoàn toàn phát triển.

Tăng chiều cao như người trưởng thành, một số trường hợp có thể tăng trưởng chậm nhưng cơ bắp vẫn phát triển như bình thường, qua tuổi dậy thì thì vẫn phát triển thêm chiều cao nhưng rất chậm.

Lông mu lấp đầy dương vật, phát triển cả đến đùi bên trong của bé trai.

Râu phát triển dày, rậm rạp ở quai hàm, mép, cằm. Trên các vùng khác như bụng, ngực, chân, tay,… lông cũng trở nên đậm màu, dày hơn. Lông các vùng khác cũng đậm màu.

Con gái:

Dấu hiệu nhận biết tuổi dậy thì kết thúc

Kích thước ngực đã lớn gần tương đương người trưởng thành, đến sau năm 18 tuổi, ngực sẽ vẫn phát triển tiếp. Hình dáng ngực đầy đặn, săn chắc.

Chiều cao đã tăng trưởng như người trưởng thành, sau này có thể sẽ phát triển thêm nhưng không mạnh như tuổi dậy thì hoặc ngừng phát triển.

Cơ quan sinh dục phát triển toàn diện, lông mu đã mọc dày ở vùng kín.

Định dạng hông, đùi, mông và có kích cỡ bằng người trưởng thành.

Nếu các dấu hiệu kết thúc giai đoạn dậy thì chưa rõ ràng, có nghĩa cơ thể bạn vẫn đang phát triển, đừng quá lo lắng. Hãy tiếp tục chăm sóc cơ thể và duy trì trạng thái tâm lý thoải mái để cơ thể, tinh thần phát triển tốt nhất nhé.

2 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 19 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00