Những di chứng sau đột quỵ không phải ai cũng biết

90% ca đột quỵ để lại di chứng và tùy theo từng trường hợp, hậu quả đột quy có những điểm không giống nhau nhưng về cơ bản sẽ có các di chứng sau.

Thông thường, hầu như các trường hợp bị đột quỵ đều sẽ để lại di chứng, trong đó tùy theo vào vị trí mạch máu não vỡ, thời gian đi cấp cứu, phạm vi đột quy mà để lại các di chứng khác nhau, cụ thể:

1Liệt nửa người, miệng méo

Liệt nửa người, miệng méo sau khi đột quỵ

Di chứng liệt nửa người cũng thường gặp ở người bị đột quỵ. Bởi mỗi bán cầu não sẽ điều khiển ½ cơ thể ở phía đối diện, nếu bị đột quỵ ở não phải thì bạn sẽ bị liệt nửa người ở bên trái.

Các triệu chứng có thể xuất hiện như tay tê yếu, miệng méo, chân bước cao bước thấp, mắt sụp, không thể làm việc nặng nhọc, lái xe...Nếu bị đột quỵ ở phía sau não còn có thể gặp triệu chứng mờ, mù mắt.

Những di chứng của liệt nửa người trên vẫn có thể điều trị được bằng thuốc, các biện pháp vật lí trị liệu theo sự hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ.

2Rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ

Trong một thống kê được tiến hành bởi bệnh viện Metro North – Úc thì có đến 66% người bị tai biến, đột quỵ ở bán cầu não phải sẽ gặp di chứng rối loạn giao tiếp và có khoảng 68% người bị rối loạn ngôn ngữ.

Chứng rối loạn ngôn ngữ có thể khắc phục bằng cách biện pháp y học tiên tiến nhưng với thời gian chữa trị lâu, có thể sẽ làm thay đổi cuộc sống của cả người bệnh và người thân của họ.

4Suy giảm trí nhớ

Theo chia sẻ của nhà thần kinh học Jill Bolte Taylor của Mỹ thì sau khi trải qua một cơn đột quỵ ở tuổi gần 40, cô cảm thấy rõ về sự suy giảm trí nhớ của mình.

Khi cơn đột quỵ ập đến, Taylor ngay lập tức quên mình là ai, tên gì và cô phải khó khăn lắm trong 45 phút mới có thể gọi cấp cứu, 4 tiếng tiếp theo là sự khó khăn của việc nói, đọc, viết, nhớ, thậm chí là cách đi bộ mà cô đã từng quá dễ dàng thực hiện được.

Sau ca phẫu thuật thành công, Taylor vẫn tốn đến 8 năm để điều trị, bắt đầu lại từ những thứ cơ bản thực sự khó khăn vì mất đi tư duy, sự minh mẫn, khiến cô gặp rất nhiều trở ngại để quay lại cuộc sống thường nhật của mình.

5Thay đổi tính cách

Thay đổi tính cách

Sau mỗi phút đột quỵ trôi đi sẽ làm chết 2 triệu tế bào não, tạo nên các tổn thương ở vùng thùy trán và thùy thái dương, vị trí điều khiển các cảm xúc, tính cách của con người nên sau khi đột quỵ, người bệnh có thể sẽ biến đổi tính cách, thay đổi thành 1 người hoàn toàn khác với bản ngã ban đầu của họ.

Theo bác sĩ Vũ Trí Thanh, sau cơn đột quỵ, một người hiền lành có thể trở nên hung dữ, cáu giận vô cớ, một người điềm tính cũng có thể trở nên hung hăng, bạo lực và cũng có người lạc quan sau đột quỵ lại trở nên bi quan, chán nản, trầm cảm.

Các nhà khoa học từng tiến hành 61 nghiên cứu với hơn 25000 bệnh nhân đã cho kết quả có tới hơn 30% bệnh nhân phải sống chung với chứng trầm cảm trong 5 năm sau khi bị đột quỵ và đồng thời, họ còn thường trút sự mệt mỏi, buồn bực của mình lên những người thân yêu.

Để tránh gặp phải các di chứng đột quỵ, bạn cần phòng ngừa bệnh hiệu quả, có đủ kiến thức về đột quỵ để khi giờ G tới, bạn đã biết cách xử lý nhằm giảm tối đa các hậu quả xảy ra sau ca đột quỵ.

Nguồn: vnexpress.net

4 tuần trước 3
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 75 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30