Những điều cần tránh khi sử dụng lens

Khá nhiều anh chị em “chật vật” khi sử dụng lens để thay thế cho kính cận thông thường và mọi người vẫn thường mắc các sai lầm khi sử dụng làm cho mắt của mình yếu đi.

Lens tiếp xúc với mắt trực tiếp nên nếu không biết cách sử dụng đúng, vệ sinh cẩn thận, bạn có thể gây hại cho đôi mắt đẹp của mình đấy. Tham khảo nhanh các điều cần tránh khi sử dụng lens trong nội dung bên dưới để dùng lens tốt hơn nhé.

1Không đeo thêm kính khi đi ra đường

Không đeo thêm kính khi đi ra đường

Nhiều người hiểu lầm gắn lens vào mắt cũng như khi đeo kính, đôi mắt đã được bảo vệ tốt rồi nên khi ra đường cứ để mắt trần.

Điều này cực kỳ sai lầm, bởi ngoài đường có đầy khói bụi, đất cát bẩn, nếu chúng chẳng may bay vào mắt bạn có thể gây trầy xước lens, gây đau mắt mà lượng vi khuẩn lớn ở ngoài đường cũng có thể tích tụ nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho mắt.

Cho nên để bảo vệ mắt hiệu quả hơn, ngăn chặn, hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn tiếp xúc với mắt, bạn nên đeo thêm cặp kính mát, kính có gọng không độ khi ra đường nhé.

2Đeo lens quá thường xuyên

Đeo lens quá thường xuyên

Các chuyên gia, bác sĩ về mắt khuyên người dùng không nên đeo lens quá thường xuyên bởi việc đeo lens cả ngày, thường xuyên làm cường độ mắt phải làm việc nhiều hơn.

Hơn nữa, kính áp tròng đeo lâu cũng có thể gây vi sang chấn, loại 1 chấn thương ở mắt không dễ phát hiện bằng mắt thường, khi tổn thương này để lâu, không điều trị kịp thời, trở thành sẹo sẽ làm thị lực suy giảm, tăng nguy cơ bị viêm loét giác mạc, mù lòa.

Một điểm khác mà bạn không nên lens thường xuyên là theo nghiên cứu 85% lượng oxi cung cấp cho mắt là qua quá trình trao đổi ở giác mạc, dùng lens nhiều, lâu, việc cung cấp oxi ở mắt sẽ bị giảm sút, mắt dễ bị khô hơn. Bạn chỉ nên đeo lên nhiều nhất là 8 tiếng/ngày thường xuyên nhỏ mắt để tránh cho mắt không bị khô.

3Đeo chung lens với người khác

Đeo chung lens với người khác

Nguyên tắc quan trọng khi đeo lens là “của ai người đó đeo”, tuyệt đối không đeo chung, cho người khác mượn.

Bởi vì dù cho có lau chùi sạch sẽ đến đâu sau khi mang kính cho mượn về thì bạn không thể đảm bảo 100% là mình đã loại bỏ hết vi khuẩn và khi vi khuẩn còn lại trên lens và bạn đeo lens đó lên, các vi khuẩn gây bệnh sẽ lây truyền qua mắt bạn, khiến bạn mắc bệnh về mắt như người đã mượn hoặc tích tụ nhiều bệnh lý nguy hiểm về mắt.

Ngoài ra, nếu mượn dùng lens cận có thể gây tác động xấu đến thị lực của bạn, gây tăng độ nhanh.

4Trang điểm hoàn tất mới đeo lens

Trang điểm hoàn tất mới đeo lens

Việc đeo lens như vậy rất dễ làm mắt dính phải phấn mắt, mascara và những mỹ phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ mắt bị nhiễm trùng. Thêm nữa, khi đeo lens sau khi trang điểm, nếu không cẩn thận bạn có thể làm hỏng lớp trang điểm, mất thời gian để trang điểm lại. Vậy nên, đeo lens trước khi trang điểm bạn nhé.

5Không làm sạch lens tốt

Không làm sạch lens tốt

Luôn vệ sinh kính áp tròng cẩn thận, đúng cách, thường xuyên theo chỉ dẫn của nhà sản xuất để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn trên lens dễ dàng, sử dụng an toàn cho mắt hơn. Nếu ngược lại, bạn lơ là trong việc vệ sinh, lens bị bẩn, tích tụ nhiều vi khuẩn sẽ dễ làm tổn thương cho mắt, gây ra nhiều bệnh về mắt.

Tay dùng đeo lens cũng cần được chú ý cắt ngắn, không để móng dài, sắc vì nó có thể làm rách, xước lens, xước màng mắt đấy.

6Không dùng dung dịch rửa lens chuyên dụng

Không dùng dung dịch rửa lens chuyên dụng

Đôi khi dung dịch rửa kính áp tròng chuyên dụng hết hoặc lười lấy dung dịch ra, bạn rửa, bảo quản lens bằng nước muối hoặc chất tẩy rửa khác. Điều này rất nguy hiểm vì nó làm giảm độ bền của lens và có thể gây hại cho mắt khi đeo lens này.

Do đó, muốn bảo quản lens bạn nên đặt nó trong dung dịch rửa lens chuyên dụng, không dùng nước máy, nước đun sôi để nguội, không để lens tiếp xúc với nước mưa để tránh bị bẩn, nhiễm khuẩn.

Khi đã lấy lens ra, nước ngâm nên đổ đi và khi tháo ra, ngâm lens lại, bạn nên ngâm với dung dịch mới.

7Sử dụng dung dịch rửa lens, thuốc nhỏ mắt quá hạn

Sử dụng dung dịch rửa lens, thuốc nhỏ mắt quá hạn

Dung dịch rửa lens, thuốc nhỏ mắt quá hạn, các chất sẽ hết tác dụng, thậm chí có thể phản tác dụng ban đầu nên nếu tiếp tục dùng nó để ngâm lens, nhỏ mắt, nó có thể tích tụ nhiều mầm bệnh vào lens, gây hại cho mắt.

Khi mắc phải các sai lầm khi dùng lens ở trên, bạn cần sửa đúng để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của mình tốt hơn nhé.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 20 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00