Những hiểu lầm tai hại khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt có thể thoải mái dùng chung, nhỏ càng nhiều thuốc nhỏ mắt càng tốt, ngày nào cũng dùng thuốc nhỏ mắt...Những thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt này có thật sự đúng không?

Trong quá trình sử dụng thuốc nhỏ mắt, có rất nhiều sai lầm bạn dễ dàng mắc phải và có không ít sai lầm mà mọi người đều nhầm tưởng là đúng, duy trì thói quen này một thời gian dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới mắt và tầm nhìn, tham khảo nội dung sau để xem thói quen dùng thuốc nhỏ mắt của mình có đúng chưa và thay đổi kịp thời nhé.

1Dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác

Dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác

Đây là thói quen bị nhiều người mắc phải, bởi ai cũng nghĩ thuốc nhỏ mắt như những như lọ thực phẩm chức năng, lọ vitamin, bao nhiêu người dùng chung mà chả được.

Nhưng hoàn toàn sai lầm bạn nhé, thuốc nhỏ mắt vốn là đồ dùng “đứng” chung khu vực với bàn chải đánh răng, khăn tắm, khăn lau mặt… Bạn chỉ có thể dùng riêng sản phẩm này, bởi trong quá trình nhỏ mắt, bụi bẩn, vi khuẩn, các mầm bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác từ vật dẫn là thuốc nhỏ mắt đấy.

2Nhỏ thuốc nhỏ mắt càng nhiều càng tốt

Không ít người nghĩ rằng, nhỏ càng nhiều giọt thuốc nhỏ mắt thì mắt sẽ càng sáng sạch nhưng thực chất mỗi bên mắt của bạn chỉ chứa được 1 giọt thuốc nhỏ mắt trong 1 lúc, nhỏ nhiều giọt cùng lúc, thuốc sẽ chảy ra bên ngoài, gây lãng phí mà chẳng tăng thêm lợi ích gì cho mắt.

Cho nên, khi nhỏ mắt bạn chỉ nên nhỏ từ 1-2 giọt là đủ, sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhé.

3Dùng thuốc nhỏ mắt khi bị mọi bệnh về mắt

Dùng thuốc nhỏ mắt khi bị mọi bệnh về mắt

Khi thấy mắt có dấu hiệu đỏ, ngứa, cộm… nhiều người tự ý đi mua thuốc nhỏ mắt về dùng để tự điều trị. Điều này vô cùng sai lầm, bởi những dấu hiệu này của mắt chưa chắc có thể sử dụng được thuốc nhỏ mắt và thậm chí khi dùng thuốc nhỏ mắt bạn tự ý mua có thể làm bệnh thêm nghiêm trọng, gây tình trạng tăng nhãn áp, giảm thị lực, đục thủy tinh thể...

Do đó khi thấy mắt có dấu hiệu bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ thăm khám, lắng nghe chỉ dẫn và dùng đúng loại thuốc nhỏ mắt do bác sĩ kê đơn.

4Không quan tâm đến hạn dùng của thuốc nhỏ mắt

Sản phẩm thuốc nhỏ mắt chưa mở nắp có hạn dùng khá lâu đến vài năm nhưng nếu đã mở nắp, hạn dùng chỉ trong 15 ngày kể từ ngày mở nắp, sản phẩm có thời hạn dùng lâu hơn thì tối đa cũng không quá 30 ngày.

Nếu bạn dùng thuốc nhỏ mắt quá hạn sử dụng này, lọ thuốc có thể bị nhiễm khuẩn do thời hạn mở nắp đã qúa lâu, gây hại cho mắt, giảm thị lực của mắt. Nên bạn đừng tiếc “của” nếu thấy thuốc nhỏ mắt còn nhiều mà đã quá hạn, thì hãy “mạnh dạn” vứt bỏ để an toàn cho mắt mình và gia đình nhé.

5Không rửa tay trước khi nhỏ mắt

Không rửa tay trước khi nhỏ mắt

Nhỏ mắt bất cứ khi nào thích mà không quan tâm tay có sạch hay không là thói quen mà rất nhiều người đã mắc phải khi dùng thuốc nhỏ mắt.

Bạn nên nhớ tay bẩn có thể truyền vi khuẩn đến mắt hoặc miệng lọ thuốc nhỏ mắt và gây hại cho sức khỏe của đôi mắt bạn. Vậy nên, hãy rửa tay sạch sẽ trước khi nhỏ mắt để bảo vệ đôi mắt tốt hơn nhé.

6Nhỏ mắt mọi lúc

Nhỏ mắt mọi lúc

Suy nghĩ dùng thuốc nhỏ mắt lúc nào cũng được là một trong suy nghĩ sai lầm bạn cần phải dừng lại ngay. Bởi tùy thuộc vào dạng bào chế, tình trạng bệnh về mắt mà thời gian sử dụng giữa 2 lần liên tiếp có sự khác biệt nhất định.

Cách xác định thời gian nhỏ mắt giữa các lần chính xác nhất là theo chỉ dẫn của bác sĩ, ví dụ thuốc nhỏ mắt dùng điều trị tăng nhãn áp giữa 2 lần dùng thuốc liên tiếp thời gian có thể cách nhau đến 24 giờ.

Các loại thuốc nhỏ mắt khác nhau nên dùng cách nhau tối thiểu 30 phút, không sử dụng đồng thời để tránh làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc.

7Đeo lens khi nhỏ thuốc

Đeo lens khi nhỏ thuốc

Nhiều người nghĩ đeo kính áp tròng khi nhỏ mắt cũng không gây ảnh hưởng xấu gì, rất bình thường, suy nghĩ này không đúng, bởi đeo kính áp tròng như vậy sẽ làm cản trở quá trình hấp thu thuốc của mắt nên bạn cần tháo kính ra trước khi nhỏ mắt nhé.

8Để miệng lọ thuốc tiếp xúc vào mắt

Mỗi ngày mắt phải tiếp xúc với rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn có hại, nếu để mắt tiếp xúc với miệng lọ thuốc khi nhỏ mắt, vi khuẩn, bụi bẩn có thể di chuyển từ mắt qua miệng lọ, tích tụ chất bẩn, khiến thuốc không còn vô khuẩn và có thể gây viêm nhiễm cho mắt trong những lần dùng tiếp theo.

Hy vọng qua thông tin này, bạn có thể biết và thay đổi thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt một cách hợp lý để đôi mắt luôn khoẻ mạnh và sáng đẹp. Xem và nhớ kỹ các hiểu lầm sau và tránh mắc phải để quá trình sử dụng thuốc nhỏ mắt ngày càng tốt cho sức khỏe của bạn hơn nhé.

4 tuần trước

Thông tin liên quan

Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 21 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00