Những thực phẩm giàu chất sắt cho người thiếu máu

Khi phát hiện cơ thể thiếu máu do thiếu chất sắt, ngoài việc sử dụng sử dụng viên sắt, bạn có thể bổ sung chất sắt cho cơ thể bằng những thực phẩm tự nhiên giàu chất sắt ở đây ngay.

Cơ thể thiếu sắt có “đáng sợ” không? Khi thiếu sắt, cơ thể bạn sẽ có nguy cơ bị bệnh thiếu máu, trẻ em chậm phát triển, cơ thể mệt mỏi thường xuyên, hay bị chóng mặt xay xẩm… Để tránh bị thiếu sắt bạn hãy bổ sung sắt từ các thực phẩm sau vào thực đơn hằng ngày nhé.

1Thịt bò

Thịt bò

Chứa từ 10 – 24% nhu cầu chất sắt cần thiết hằng ngày cho cơ thể và cho khả năng hấp thu chất sắt vào cơ thể tốt hơn chất sắt đến từ nguồn thực phẩm thực vật khác. Vì thế, người đang bị thiếu sắt nên ưu tiên ăn nhiều thịt bò để bổ sung lượng chất sắt thiếu hụt hiệu quả nhé.

2Thịt cừu

Không phải là thực phẩm quá quen thuộc với thị trường Việt Nam nhưng thịt cừu cũng là nguồn chất sắt dồi dào bạn nên tiêu thụ.

Với lượng dưỡng chất tương tự như thịt bò, bạn có thể chọn dùng thịt cừu thay thế khi “ngán” hoặc không thể ăn thịt bò để bổ sung sắt.

3Gan

trong 100 g gan chứa tới 7 mg sắt, ngoài ra trong gan còn chứa nhiều chất đạm, vitamin A, B12, là thực phầm giàu sắt mà bạn cũng nên dùng khi đang bị thiếu loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể này.

Theo một nghiên cứu gần đây cho biết trong 100 g gan chứa tới 7 mg sắt, ngoài ra trong gan còn chứa nhiều chất đạm, vitamin A, B12, là thực phầm giàu sắt mà bạn cũng nên dùng khi đang bị thiếu loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể này.

Nhưng lưu ý là trong gan cũng có hàm lượng cholesterol cao nên người đang bị bệnh về hệ tim mạch cần cẩn trọng khi sử dụng.

4Hàu

Hàu

Được xem là thực phẩm tốt cho các quý ông, tăng cường khả năng sinh lý, hàu còn là thực phẩm chứa nhiều chất sắt. Bộ Nông Nghiệp Mỹ xác nhận 6 con hàu có thể cung cấp 7 mg sắt cho cơ thể. Bên cạnh sắt, hàu còn chứa nhiều kẽm, vitamin B12, bạn mê hải sản mà bị thiếu sắt, thiếu máu, hãy ăn nhiều hàu nhé.

5Thịt gà

Các loại thịt gia cầm, thịt sẫm màu thường cung cấp nhiều chất sắt hơn thịt trắng. 1 chén thịt chân hay đùi gà cắt hạt lựu cung cấp được khoảng 8% lượng chất sắt cần thiết cho cơ thể. Cho nên, khi thiếu sắt, thịt gà cũng là một loại thực phẩm đáng cho vào thực đơn hằng ngày của bạn.

6Lòng đỏ trứng

Trong 1 lòng đỏ trứng gà chứa được 0.5 mg sắt, bên cạnh đó còn có các choline, chất béo lành mạnh khác, vitamin A, B6, B12, D, folate, selen. Trứng gà là thực phẩm rẻ tiền, dễ ăn, dễ mua, nên chị em nội trợ hãy chọn dùng nhiều trứng trong thực đơn của người thiếu sắt nhé.

7Cà chua

Cà chua

Sắt không chỉ có trong thịt, gan động vật, sắt còn chứa trong các loại rau quả như cà chua. Không chỉ chứa nhiều chất sắt mà hàm lượng vitamin C cao trong cà chua còn hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt dễ dàng hơn. Vì vậy, bạn đừng quên ăn sống hoặc dùng cà chua xào, kho, nấu canh thường xuyên để bổ sung sắt.

8Rau chân vịt

1 chén rau chân vịt cắt nhỏ chứa đến 4 mg chất sắt, là một trong những loại rau xanh giàu chất sắt nhất. Trong rau chân vịt cũng giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa nên ăn rau chân vịt nhiều cũng rất tốt cho sức khỏe đấy.

9Đậu thận

Hay còn loại là đậu tay, trong 1 chén đậu thận màu có chứa khoảng 3 mg sắt, còn đậu thận trắng chỉ khoảng 2 mg sắt cho 1 chén

Hay còn loại là đậu tay, trong 1 chén đậu thận màu có chứa khoảng 3 mg sắt, còn đậu thận trắng chỉ khoảng 2 mg sắt cho 1 chén. Bạn có thể dùng đậu thận nấu chè, súp để cung cấp sắt cho cơ thể tốt hơn.

10Ngũ cốc

Người ăn chay muốn bổ sung sắt cho cơ thể, có thể cho ngũ cốc thay thế cho thịt, bởi 1 chén đầy ngũ cốc cung cấp đến 100% nhu cầu sắt của cơ thể. Buổi sáng ăn 1 chén ngũ cốc thêm 1 ly nước cam giàu vitamin C, vậy là bạn đã đủ sắt cho cơ thể hoạt động cả ngày rồi đấy.

Biết rõ các thực phẩm giàu sắt cần thiết cho cơ thể, bạn hãy cho chúng vào thực đơn hằng ngày, sử dụng linh hoạt để cơ thể không bao giờ thiếu sắt nhé.

2 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 21 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00