Nigeria: Dịch bệnh lạ làm 15 người tử vong trong chưa đầy 1 tuần

Mới đây, chính phủ Nigeria đã đưa ra một thông cáo chính thức cảnh báo về 1 dịch bệnh lạ đã làm 15 người tử vong và cả trăm người mắc bệnh chỉ trong thời gian chưa đầy 1 tuần lễ.

Khi thế giới còn chưa hết “ngỡ ngàng” với dịch cúm do virus Corona gây ra thì ở Nigeria lại đối mặt với dịch bệnh mới, có “sức tàn phá” mãnh liệt không kém dịch bệnh xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, khi chưa đầy 1 tuần đã có tỉ lệ người nhiễm bệnh và tử vong cực cao.

Dịch bệnh lạ khiến 15 người tử vong chỉ trong 1 thời gian ngắn

Dịch bệnh lạ khiến 15 người tử vong chỉ trong 1 thời gian ngắn

Theo thông tin từ tờ Daily Post, dịch bệnh lạ tạo nên các triệu chứng như tiêu chảy, sưng phù, nôn mửa, ghi nhận ca bệnh đầu tiên vào khoảng cuối tháng 1/2020 ở tại bang Benue, thuộc vùng đông nam của thủ đô Abuja, Nigeria.

Thượng nghị sĩ Abba Moro chia sẻ cho tới ngày 3/2/2020 thì số lượng người nhiễm bệnh lạ này đã lên đến con số 104 người và đặc biệt trong số đó có 1 số người tử vong chỉ sau 48 giờ mắc bệnh.

Thượng viện Nigeria quyết định thông qua Nghị quyết yêu cầu Bộ Y tế của nước này nhanh chóng điều động chuyên gia tới thẳng tâm dịch để tìm hiểu nguyên nhân. Nghị quyết cũng quy định Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Nigeria (NCDC) cần thành lập ngay những biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh kịp thời.

Cũng trong họp báo cuối tuần trước, ông Osagie Ehanire - Bộ trưởng Y tế Nigeria phát biểu dịch bệnh lạ mới có thể không là dịch Ebola hay Lassa( 2 dịch bệnh nguy hiểm đã từng bùng phát tại Tây Phi trước đây), nó cũng không phải là dịch cúm do virus Corona - COVID-19 gây ra.

Ông Osagie Ehanire thông báo thêm trong cuộc họp báo là NCDC đang thực hiện chiến dịch ứng phó khẩn cấp kịp thời ở vùng đang bị ảnh hưởng.

Daily Post dẫn lời một số quan chức Nigeria cho biết họ nghi ngờ nguyên nhân gây ra dịch bệnh lạ này là do các hóa chất được sử dụng trong việc đánh bắt cá.

Tình hình kiểm soát dịch bệnh thêm phức tạp khi dịch sốt Lassa đang bùng phát

Tình hình kiểm soát dịch bệnh thêm phức tạp khi dịch sốt Lassa đang bùng phát

Bên cạnh dịch bệnh mới này, tại nhiều bang của Nigeria cũng đang đối mặt với sự bùng nổ dịch sốt Lassa (dịch bệnh do virus Lassa lây truyền từ chuột sang người, 1 số trường hợp có triệu chứng giống như bị sốt rét) đã và đang làm hàng chục người tử vong trong mỗi ngày.

Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Nigeria, ông K. Mosto Onuoha đã lên tiếng kêu gọi chính phủ nhanh chóng tuyên bố dịch sốt Lassa là tình trạng khẩn cấp quốc gia để có những biện pháp ngăn ngừa phù hợp trong tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Mới đầu năm mà có quá nhiều bệnh dịch xảy ra, hãy chăm sóc sức khỏe của gia đình mình cẩn trọng hơn, sử dụng nhiều thực phẩm tăng cường sức đề kháng, vệ sinh nhà cửa, cá nhân sạch sẽ để phòng ngừa bệnh tật hiểu quả bạn nhé.

Nguồn: thanhnien.vn

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 20 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00